บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ หนองคายสั่งลุย จับขายยาว๊าบ กินแล้วเคลิ้ม กำลังระบาดในหมู่ นร. (คลิป)

ผู้ว่าฯ หนองคาย สั่งลุย หลังรับแจ้งนักเรียนติดยาว๊าบงอมแงม สั่งทหารตรวจสอบ ก่อนรวบแม่ค้าได้คาบ้านพร้อมของกลาง สารภาพสั่งซื้อทางออนไลน์มาแบ่งถุงขาย สั่งสาธารณสุขตรวจสอบร้านขายยาทุกแห่ง ย้ำโรงเรียนดูแลนักเรียนให้ทั่วถึง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 60 ร้อยเอก จำนงค์ แสงกุดเรือ นายทหารยุทธการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่ทหารไปทำการจับกุม นางสาววิจิตรา กามาพร อายุ 43 ปี ที่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 7 ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย หลังสืบทราบว่า มีพฤติการณ์จำหน่ายยาทรามาดอล หรือ ยาว๊าบ ให้กับกลุ่มนักเรียน พร้อมยาทรามาดอลบรรจุในถุงพลาสติกขนาดเล็ก 6 ถุง ถุงละ 50 เม็ด วางอยู่ภายในบ้าน และนำตัวมาสอบสวนที่กองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ศาลากลางจังหวัด โดยนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย พร้อมผู้บริหารสถานศึกษา ร่วมสอบปากคำด้วย

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย ได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบจำหน่ายยาทรามาดอลให้กับนักเรียน ซึ่งนักเรียนจะพากันนำมาผสมกับน้ำอัดลมดื่ม เรียกว่า ยาว๊าบ จนกลายเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่ง นักเรียนเสพแล้วติดจนทำให้เสียการเรียน และกำลังมีการแพร่ระบาดในสถานศึกษาหลายแห่งของจังหวัดหนองคาย จึงให้ร้อยเอก จำนงค์ แสงกุดเรือ ทำการสืบหาข่าวจนนำไปสู่การจับกุมได้

เบื้องต้น นางสาววิจิตรา กามาพร ให้การว่า ตอนแรกลูกสาวขาย โดยสั่งซื้อยานี้จากที่อื่นแล้วส่งทางไปรษณีย์ 1 กระปุก มี 100 เม็ด ราคา 2,800 บาท นำมาแบ่งใส่ถุงขาย ถุงละ 10 เม็ด ราคา 50 บาท ขายหมดเดือนละ 1 กระปุก ได้กำไรครั้งละ 2,200 บาท พอลูกสาวไม่อยู่ตนก็ขายแทน แต่ทราบว่าเป็นยาเสพติด จึงได้พยายามบอกให้ลูกเลิกขาย ช่วงหลังขายไม่ดีแล้ว เพราะมีคนขายหลายราย โดยจะเลือกขายให้เฉพาะคนที่รู้จักและเชื่อใจเท่านั้น

ด้านนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย ได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ออกตรวจตามร้านขายยากำชับการจำหน่ายยาชนิดนี้ให้กับนักเรียนและเยาวชน สำหรับโรงเรียนให้กวดขันดูแลนักเรียนอย่างทั่วถึง ส่วนผู้ค้าที่ยังหลงเหลืออยู่ให้ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังเข้าจับกุมดำเนินการตามกฎหมาย โดยผู้ต้องหามีความผิดเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

"ยาทรามาดอล (Tramadol) หรือ อนาดอล (Anadol) มีลักษณะเป็นแคปซูล สีเขียวเหลือง บางคนจะเรียกว่า ยาแท็กซี่ หรือ ยาว๊าบ เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง ทั้งชนิดอาการปวดแบบเฉียบพลันและปวดแบบเรื้อรัง เป็นยาที่ต้องมีแพทย์หรือเภสัชกรสั่งยา โดยยาชนิดนี้เมื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้ครั้งละหลายๆ เม็ดต่อเนื่องกัน หรือนำไปใช้ผสมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ น้ำอัดลม จะให้ความรู้สึกสบายและเคลิ้มสุขได้เร็วและแรง ส่งผลให้มีความต้องการใช้ยาทุกวัน จนเกิดอาการติดยา ถ้าใช้ยามากเกินไป ตัวยาจะไปกดระบบประสาทอย่างมากจนทำให้ไม่รู้สึกตัวได้ด้วย".