วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ หนองคายสั่งลุย จับขายยาว๊าบ กินแล้วเคลิ้ม กำลังระบาดในหมู่ นร. (คลิป)

ผู้ว่าฯ หนองคาย สั่งลุย หลังรับแจ้งนักเรียนติดยาว๊าบงอมแงม สั่งทหารตรวจสอบ ก่อนรวบแม่ค้าได้คาบ้านพร้อมของกลาง สารภาพสั่งซื้อทางออนไลน์มาแบ่งถุงขาย สั่งสาธารณสุขตรวจสอบร้านขายยาทุกแห่ง ย้ำโรงเรียนดูแลนักเรียนให้ทั่วถึง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 60 ร้อยเอก จำนงค์ แสงกุดเรือ นายทหารยุทธการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่ทหารไปทำการจับกุม นางสาววิจิตรา กามาพร อายุ 43 ปี ที่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 7 ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย หลังสืบทราบว่า มีพฤติการณ์จำหน่ายยาทรามาดอล หรือ ยาว๊าบ ให้กับกลุ่มนักเรียน พร้อมยาทรามาดอลบรรจุในถุงพลาสติกขนาดเล็ก 6 ถุง ถุงละ 50 เม็ด วางอยู่ภายในบ้าน และนำตัวมาสอบสวนที่กองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ศาลากลางจังหวัด โดยนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย พร้อมผู้บริหารสถานศึกษา ร่วมสอบปากคำด้วย

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย ได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบจำหน่ายยาทรามาดอลให้กับนักเรียน ซึ่งนักเรียนจะพากันนำมาผสมกับน้ำอัดลมดื่ม เรียกว่า ยาว๊าบ จนกลายเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่ง นักเรียนเสพแล้วติดจนทำให้เสียการเรียน และกำลังมีการแพร่ระบาดในสถานศึกษาหลายแห่งของจังหวัดหนองคาย จึงให้ร้อยเอก จำนงค์ แสงกุดเรือ ทำการสืบหาข่าวจนนำไปสู่การจับกุมได้

เบื้องต้น นางสาววิจิตรา กามาพร ให้การว่า ตอนแรกลูกสาวขาย โดยสั่งซื้อยานี้จากที่อื่นแล้วส่งทางไปรษณีย์ 1 กระปุก มี 100 เม็ด ราคา 2,800 บาท นำมาแบ่งใส่ถุงขาย ถุงละ 10 เม็ด ราคา 50 บาท ขายหมดเดือนละ 1 กระปุก ได้กำไรครั้งละ 2,200 บาท พอลูกสาวไม่อยู่ตนก็ขายแทน แต่ทราบว่าเป็นยาเสพติด จึงได้พยายามบอกให้ลูกเลิกขาย ช่วงหลังขายไม่ดีแล้ว เพราะมีคนขายหลายราย โดยจะเลือกขายให้เฉพาะคนที่รู้จักและเชื่อใจเท่านั้น

ด้านนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย ได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ออกตรวจตามร้านขายยากำชับการจำหน่ายยาชนิดนี้ให้กับนักเรียนและเยาวชน สำหรับโรงเรียนให้กวดขันดูแลนักเรียนอย่างทั่วถึง ส่วนผู้ค้าที่ยังหลงเหลืออยู่ให้ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังเข้าจับกุมดำเนินการตามกฎหมาย โดยผู้ต้องหามีความผิดเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

"ยาทรามาดอล (Tramadol) หรือ อนาดอล (Anadol) มีลักษณะเป็นแคปซูล สีเขียวเหลือง บางคนจะเรียกว่า ยาแท็กซี่ หรือ ยาว๊าบ เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง ทั้งชนิดอาการปวดแบบเฉียบพลันและปวดแบบเรื้อรัง เป็นยาที่ต้องมีแพทย์หรือเภสัชกรสั่งยา โดยยาชนิดนี้เมื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้ครั้งละหลายๆ เม็ดต่อเนื่องกัน หรือนำไปใช้ผสมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ น้ำอัดลม จะให้ความรู้สึกสบายและเคลิ้มสุขได้เร็วและแรง ส่งผลให้มีความต้องการใช้ยาทุกวัน จนเกิดอาการติดยา ถ้าใช้ยามากเกินไป ตัวยาจะไปกดระบบประสาทอย่างมากจนทำให้ไม่รู้สึกตัวได้ด้วย".

ผู้ว่าฯ หนองคาย สั่งลุย หลังรับแจ้งนักเรียนติดยาว๊าบงอมแงม สั่งทหารตรวจสอบ ก่อนรวบแม่ค้าได้คาบ้านพร้อมของกลาง สารภาพสั่งซื้อทางออนไลน์มาแบ่งถุงขาย สั่งสาธารณสุขตรวจสอบร้านขายยาทุกแห่ง ย้ำโรงเรียนดูแลนักเรียนให้ทั่วถึง... 30 มิ.ย. 2560 18:51 ไทยรัฐ