วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวรักร่วมเพศในเยอรมนี เฮ! สภาผู้แทนฯ ผ่าน ก.ม.จดทะเบียนแต่งงานได้แล้ว

ชัยชนะครั้งใหญ่ของชาวรักร่วมเพศในเยอรมนี ..สมาชิกสภาผู้แทนฯ ผ่านกฎหมายรับรองสิทธิให้คนเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว หลังนายกฯ คนเก่ง แมร์เคิล ยอม ‘ไฟเขียว’ เลิกคัดค้านการลงมติ ก.ม.ฉบับนี้

เมื่อ 30 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวรักร่วมเพศในเยอรมนี มีโอกาสที่จะได้จดทะเบียนสมรสแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนี ได้ลงมติเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ด้วยคะแนนเสียง 393 ผ่านกฎหมายรับรองสิทธิของการที่คนเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนแต่งงานกันได้ ขณะที่ มี ส.ส.ในสภาผู้แทนฯ ของเยอรมนี โหวตคัดค้าน 226 เสียง และงดออกเสียง 4 เสียง ซึ่งการรับรองสิทธิ์ให้คนเพศเดียวกันในเยอรมนีสามารถจดทะเบียนแต่งงานกันได้ จะเป็นการเปิดทางอนุญาตให้ชาวรักร่วมเพศ ไม่ว่าจะเป็นชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง สามารถรับเด็กมาเลี้ยงดูเป็นลูกได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายด้วย

ข่าวแจ้งว่า ชัยชนะครั้งใหญ่ของ ส.ส.ที่สนับสนุนการรับรองสิทธิของคนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในเยอรมนี มีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ได้ยกเลิกการคัดค้านการลงมติดังกล่าว และส่งสัญญาณให้มีการลงมติกฎหมายฉบับนี้ได้อย่างเสรี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงแม้นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลยังคงโหวตคัดค้านไม่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ก็ตาม

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ข้อกฎหมายการแต่งงานในเยอรมนีจะมีการบัญญัติใหม่ว่า ‘การแต่งงานคือการเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิต โดยบุคคลสองคนที่มีเพศต่างกัน หรือเพศเดียวกัน’.

ชัยชนะครั้งใหญ่ของชาวรักร่วมเพศในเยอรมนี ..สมาชิกสภาผู้แทนฯ ผ่านกฎหมายรับรองสิทธิให้คนเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว หลังนายกฯ คนเก่ง แมร์เคิล ยอม ‘ไฟเขียว’ เลิกคัดค้านการลงมติ ก.ม.ฉบับนี้ 30 มิ.ย. 2560 18:44 ไทยรัฐ