วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อหิวาต์ไก่หรือไข้หวัดนก คนสุพรรณฯไม่มั่นใจข้อมูล ถามย้ำกลัวสายเกินแก้

ชาวบ้านที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี วอนจนท.ช่วยชี้แจงให้ชัดเจน กรณีอหิวาต์ไก่ระบาดในพื้นที่ภาคกลางแล้วมีผู้สัมผัสไก่ล้มป่วย แม้ผลการตรวจจะยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่หลายคนยังฝังใจ ไม่มั่นใจในข้อมูลของทางราชการ เกรงเป็นเชื้ออย่างอื่นที่สามารถติดสู่คนได้ จะสายเกินแก้... 

วันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหนองโพธิ์ หมู่ 11 ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลังจากทราบว่า นายสมุทร ด้วงต้อย อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 11 ต.ศรีสำราญ มีอาชีพเพาะเลี้ยงไก่ชน มีอาการป่วยแล้วเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 มีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ เหนื่อยหอบ มีเสมหะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีประวัติสัมผัสไก่พื้นบ้าน ที่ป่วยตายแล้วนำไปฝัง แพทย์ได้นำเสมหะ เจาะเลือด และเอกซเรย์ปอดผู้ป่วย เพื่อตรวจพิสูจน์หาเชื้อในเบื้องต้นผลการตรวจพบ H1 เชื้อไข้หวัดใหญ่ จึงให้ยาต้านไวรัส และเฝ้ารอดูอาการตลอด 24 ชั่วโมง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.สองพี่น้อง ได้เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ที่บ้านของ นายสมุทร ด้วงต้อย หลังจากพบว่าไก่ในเล้ามีอาการป่วยตายอย่างฉับพลัน พร้อมเก็บตัวอย่างซากไก่ และมูลไก่ ไปตรวจพิสูจน์หาเชื้อ อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านส่วนหนึ่ง ยังสับสนกับเรื่องที่เกิดขึ้น และไม่แน่ในข้อมูลข่าวสารก่อนหน้านี้ว่าไก่ตายจากโรคอหิวาต์ไก่ จึงวอนผู้เกี่ยวข้องเร่งลงมาตรวจสอบ สั่งการควบคุมโดยเร่งด่วน เพราะหากไก่เป็นโรคอื่นที่ไม่ใช้อหิวาต์ไก่  ชาวบ้านเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่จะได้เร่งหาแนวทางป้องกัน

"อำเภอสองพี่น้องมีประชากรหลายแสนคน เกรงจะมีผลกระทบ และเดือดร้อน วอนให้ปศุสัตว์อำเภอช่วยเร่งดำเนินการโดยเร็ว เพราะเกรงว่า ถ้าเกิดโรคระบาดรุนแรง อาจติดต่อมาถึงคน และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ด้วย" ชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าว.

ชาวบ้านที่สองพี่น้อง สุพรรณบุรี วอนจนท.ช่วยชี้แจงให้ชัดเจน กรณีอหิวาต์ไก่ระบาดแล้วมีผู้สัมผัสไก่ล้มป่วย แม้ผลการตรวจจะยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่หลายคนยังฝังใจ ไม่มั่นใจในข้อมูลของทางราชการ เกรงเป็นเชื้ออย่างอื่น... 30 มิ.ย. 2560 18:29 ไทยรัฐ