วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' พอใจผลทิปรีพอร์ต ยันรัฐมุ่งจัดการค้ามนุษย์ครบวงจร

นายกฯ ยันรัฐบาลขจัดวงจรค้ามนุษย์ เตือน จนท.เรียกรับผลประโยชน์ "ย้าย-ไล่ออก" ทันที ชื่นชม "วีรวรรณ มอสบี้" บุคคลดีเด่นต้านค้ามนุษย์ ระบุแก้ปัญหาการบินพลเรือนต้องจริงใจ โวปัจจุบันมี 6 สายการบินผ่านตรวจสอบ คาด ก.ย.นี้มีเพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เมื่อรัฐบาลและ คสช.เข้ามา ได้จัดการกับปัญหาอย่างครบวงจร ส่งผลให้รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (ทิปรีพอร์ต) ของประเทศไทย มีผลการจัดอันดับดีขึ้นในปีที่ผ่านมา และคงอยู่ในระดับเดิม ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาอยู่มาก เราก็จะพยายามดำเนินการต่อไปไม่ท้อถอย ไม่ท้อแท้ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร อัยการ และศาล เราต้องช่วยกันขจัดวงจรค้ามนุษย์ออกจากบ้านเมือง รัฐบาลจะเข้มงวด ลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้อง ติดตามคดีทุกคดี หากมีการเรียกรับผลประโยชน์จะต้องมีการปรับย้าย สอบสวนในทันที เมื่อพบว่ามีการกระทำผิดจริง ก็ต้องมีโทษทั้งทางอาญา และทางวินัย ไล่ออก ปลดออก จึงขอเตือนไว้จากนี้เราต้องจริงจังในเรื่องนี้

นอกจากนี้ยังขอชื่นชม นางวีรวรรณ มอสบี้ หรือน้องบุ๋ม นักกิจกรรมหญิงไทย ผู้ก่อตั้งโครงการฮัก (HUG Project) เพื่อช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ โดยได้รับการยกย่องให้เป็นนักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์ เราไม่อยากเพิกเฉยโจทย์ใหญ่ของประเทศวันนี้  ไม่ใช่เพียงการรักษาความสงบเรียบร้อยและการสร้างความปรองดองของคนในชาติเท่านั้น แต่เราจะต้องมองไปข้างหน้าว่า เราจะเติบโตต่อไปในอนาคตอย่างไร ท่ามกลางความท้าทายของโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งตนเห็นว่าเราจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงระดับยุทธศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ตามข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) หากละเลยไม่จริงใจในการแก้ปัญหาเหมือนในอดีต ย่อมส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประเทศ รวมทั้งสูญเสียขีดความสามารถในการแข่งขันในหลายด้าน โดยหลังการแก้ปัญหาของรัฐบาลและ คสช. ปัจจุบันมี 6 สายการบินผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน และได้ใบรับรองแล้ว และภายในเดือนกันยายนนี้ คาดว่าจะได้ใบรับรองเพิ่มเป็น 12 สายการบิน ส่วนที่เหลือจะตรวจสอบมาตรฐานให้แล้วเสร็จภายในมกราคมปีหน้า ซึ่งตรงนี้เป็นข้อพิจารณาสำคัญในการขอ "ปลดล็อกธงแดง" จาก ICAO.

นายกฯ ยันรัฐบาลขจัดวงจรค้ามนุษย์ เตือน จนท.เรียกรับผลประโยชน์ "ย้าย-ไล่ออก" ทันที ชื่นชม "วีรวรรณ มอสบี้" บุคคลดีเด่นต้านค้ามนุษย์ ระบุแก้ปัญหาการบินพลเรือนต้องจริงใจ โวปัจจุบันมี 6 สายการบินผ่านตรวจสอบ คาด ก.ย.นี้มีเพิ่มอีก 30 มิ.ย. 2560 18:20 ไทยรัฐ