วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิว2แม่ค้ารับจ้างเดินยาบ้า เครือข่าย 'ราอู พญาตองซู' ยึด 7.4 หมื่นเม็ด

สืบกาญจน์ จับ 2 คู่หูหวังรวยทางลัด “แม่ค้าขายผัก-แม่ค้าขนมจีบ ซาลาเปา” รับจ้างขนยาบ้า เครือข่าย “ราอู-นางดาว พญาตองซู” ยึดของกลาง 74,000 เม็ด กระบะอีก 3 คัน มูลค่ารวมกว่า 11 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.60 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี นายรณชัย จิตรวิเศษ รอง ผวจ.รักษาการแทน ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.จรินทร์ วัฒนไพรสาณฑ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.เวช พิสูตร์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.กาจภณ ปฐมัง รอง ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.บรรจบ สิงห์สรศรี สว.กก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.ภ.จว.กาญจนบุรี

ร่วมแถลงข่าวจับกุมตัว น.ส.ธมลวรรณ หรือวรรณ เชื้อรอด อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58/6 หมู่ 2 ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี และ น.ส.ธิดา หรือดา เทียนดี อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 190/4 หมู่ 2 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 74,000 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนัก 1.8 กรัม รถยนต์กระบะอีซูซุ 4 ประตู สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กธ 3079 กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ แค็ป สีดำ หมายเลขทะเบียน บธ 8624 กาญจนบุรี จำนวน 1 คัน และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บย 2220 กาญจนบุรี จำนวน 1 คัน รวมมูลค่าของกลางทั้งหมดประมาณ 11,600,000 บาท

สำหรับการแถลงข่าวในครั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ไม่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 มาแถลงข่าวด้วย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล เกี่ยวกับเรื่องสิทธิของตัวผู้ต้องหา รวมทั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อรูปคดีด้วย

นายรณชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 คน พร้อมยานพาหนะและยาเสพติดจำนวนมากดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนั้นมีเครือข่ายเชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการสืบสวนนานพอสมควร จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถจับกุมกลุ่มผู้ร่วมขบวนการที่เป็นเครือข่ายรายใหญ่ได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนี โดยเจ้าหน้าที่จะพยายามสืบสวนสอบสวนเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.จรินทร์ กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนั้นเป็นเครือข่ายของ นายราอู พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวเมียนมา ที่ถูกทางการเมียนมาบุกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้  ซึ่งนางเลแง หรือดาว ที่เป็นภรรยาของนายราอู ก็ยังคงอยู่ และเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการค้ายาเสพติดทั้งหมด โดยมีคู่สามีภรรยาชาวไทยเป็นผู้ดำเนินการนำเข้ามาในประเทศไทย ด้วยการจ้างวานผู้ต้องหาทั้ง 2 ที่ถูกจับกุมตัวได้ในครั้งนี้เป็นผู้เดินยา สำหรับ น.ส.ธมลวรรณ หรือวรรณ นั้นมีอาชีพขนผักจากอำเภอบ่อพลอยไปขายทางภาคใต้ ส่วน น.ส.ธิดา หรือดา ที่เป็นเพื่อนซี้กัน มีอาชีพขายซาลาเปาและขนมจีบ อยู่ที่ตลาดสดผาสุก เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี จึงถือว่าเป็นการประกอบอาชีพดังกล่าวเพื่อจ้องตบตาเจ้าหน้าที่

ด้าน พ.ต.ท.เวช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี ได้ทำการล่อซื้อยาบ้าจากผู้ค้ารายย่อยได้จำนวน 4 เม็ด จากนั้นนำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผล จนกระทั่งผู้ต้องหาให้การซัดทอดถึง น.ส.ธมลวรรณ หรือวรรณ จึงทำการล่อซื้อ และมีการนัดหมายส่งมอบยาบ้าจำนวน 1 มัด รวม 2,000 เม็ด เป็นเงินจำนวน 1 แสนบาท โดยมีการนัดหมายส่งมอบยาบ้ากันที่บริเวณริมถนนสายกาญจนบุรี-อู่ทอง ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี เวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันซุ่มโป่งโดยรอบจุดนัดหมาย ต่อมา น.ส.ธมลวรรณ หรือวรรณ ได้ขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บย 2220 กาญจนบุรี นำยาบ้ามาโยนลงที่ริมถนน เจ้าหน้าที่จึงทำการปิดล้อมและสามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ จึงนำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการ

จากการสอบสวน น.ส.ธมลวรรณ หรือวรรณ ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับเพื่อนซี้คือ น.ส.ธิดา หรือดา เทียนดี เดินยาและนำยาบ้ามาจำหน่ายให้กับลูกค้าในเขตอำเภอเมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปตรวจค้นที่บ้านพักของ น.ส.ธิดา หรือดา ที่เป็นบ้านเช่าอยู่ในเขตตำบลหนองบัว จากการตรวจค้นพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายในห้องพัก จำนวน 36 มัด พร้อมจับกุมตัว น.ส.ธิดา หรือดา เอาไว้ได้

โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การว่า ก่อนหน้านี้ได้นำยาบ้าเข้ามาจำหน่าย จำนวน 55 มัด และได้นำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการยึดทรัพย์ขั้นเด็ดขาดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดต่อไป.

สืบกาญจน์ จับ 2 คู่หูหวังรวยทางลัด “แม่ค้าขายผัก-แม่ค้าขนมจีบ ซาลาเปา” รับจ้างขนยาบ้า เครือข่าย “ราอู-นางดาว พญาตองซู” ยึดของกลาง 74,000 เม็ด กระบะอีก 3 คัน มูลค่ารวมกว่า 11 ล้านบาท 30 มิ.ย. 2560 18:02 ไทยรัฐ