วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อิสสระ' จี้ 'บิ๊กตู่' ขจัดเหลือบไรจ้องทุจริต เหมือนยุค 'ป๋าเปรม'

"อิสสระ" จี้ "บิ๊กตู่" จัดการเด็ดขาดพวกพ้องทุจริต แนะใช้ ม.44 แก้ปัญหาปากท้อง ปูดเก้าอี้ ตร.ภาค 3 ไม่มีของฟรี กระทุ้งปฏิรูปตำรวจ

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 นายอิสสระ สมชัย เเกนนำ กปปส.และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีกระเเสข่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและหัวหน้า คสช.ตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้ง ว่า ถ้าจะเป็นประชาธิปไตยเต็มตัว นายกฯต้องลงเลือกตั้งเป็นนายกฯอย่างสง่างาม แต่ไม่รู้ว่านายกฯคิดเเบบไหน ถ้าจะลงเลือกตั้งจริงๆ จะถือว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว แต่ประชาชนจะนิยมเหมือนเป็นหัวหน้า คสช. หรือไม่ก็เป็นอีกเรื่อง ลึกๆ แล้วนายกฯคงไม่อยากอยู่ต่อ แต่สถานการณ์วันนี้มีปัจจัยให้กลับมา โดยมีวิธีการทั้งตั้งพรรคการเมืองเลือกตั้ง หรือเป็นนายกฯที่มาจากคนนอกก็ได้ แต่ถ้ามาแบบคนนอก ก็ต้องทำให้ได้อย่าง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯ ต้องเด็ดขาดจัดการปัญหาให้ได้เหมือนยุคป๋าเปรม คือ ถ้าคนใกล้ตัวมีข่าวไม่ดีในทางทุจริตจะเอาออกไม่เอาไว้ เวลาใครมาร่วมรัฐบาลจะระมัดระวังตัว แต่ทุกวันนี้คนรอบข้างนายกฯท่านก็เกินไป จะบอกว่านายกฯเองไม่รู้ก็เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องจัดการเด็ดขาด อย่าคิดว่าเป็นเพื่อนพรรคพวกกัน หรือมีบุญคุณจึงต้องเอาไว้ แบบนั้นไม่ได้ต้องใช้ ม.44 เดี๋ยวชาวบ้านคิดว่ารัฐทอดทิ้ง

"แม้วันนี้ประชาชนจะชอบนายกฯมากเพียงไร แต่ถ้าเรื่องปากท้องยังแก้ไม่ได้ ประชาชนก็จะทนไม่ได้ ทั้งข้าว ปาล์ม ยาง มันสำปะหลัง ราคาตกต่ำ นายกฯไม่ใช้อำนาจเด็ดขาดมาแก้ปัญหา แต่กลับไปใช้ ม.44 ไปสร้างทางรถไฟ แม้จะมีผลประโยชน์ระยะยาว แต่มันไม่ถึงปากท้องประชาชนในวันนี้ ทำไมถึงไม่ใช้ ม.44 แก้ปัญหาปากท้องประชาชนบ้าง มัวแต่ฟังตัวเลขมั่วๆ หลงตัวเองจากข้าราชอยู่ตลอดเวลา อย่ารอให้ประชาชนมองว่า ถูกรัฐทอดทิ้ง ขอให้นายกฯอย่าใช้ ม.44 ในเรื่องที่ประชาชนไม่ได้อะไรเลย อย่าเปิดทางให้นายทุนใหญ่ใช้ความใกล้ชิดกับรัฐบาล มารังแกประชาชนเลย ต้องใช้ ม.44 แก้ปากท้องให้ประชาชน เพราะวันนี้ประชาชนถึงจุดที่ทนต่อไปไม่ได้แล้ว" นายอิสสระ กล่าว

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า อีกเรื่องที่นายกฯควรใช้ ม.44 จัดการ คือ เรื่องการปฏิรูปตำรวจ โดยเฉพาะเรื่องการซื้อขายตำแหน่งแลกเก้าอี้ เพราะขณะนี้มีเสียงกระซิบมาที่ตนว่า ในกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 3 ออกแนวบ่นๆ ปลงตกกับตำแหน่งไม่ขยับและอยู่กับที่ อีกทั้งยังบอกด้วยว่า ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ ถ้าไม่มีเส้นไม่มีสาย เขาไม่กล้าเปิดเผยข้อมูล ข้อเท็จจริง เพราะดูจากการให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ตร.กับผู้มีอำนาจ ก็กลัวถ้าพูดความจริงจะถูกเล่นงาน จึงอยากให้ใช้ ม.44 ปฏิรูปตำรวจ อยากให้ปฏิรูปโดยเร็วตนหวังดีกับรัฐบาล จึงออกมาให้ข้อมูล

"อิสสระ" จี้ "บิ๊กตู่" จัดการเด็ดขาดพวกพ้องทุจริต แนะใช้ ม.44 แก้ปัญหาปากท้อง ปูดเก้าอี้ ตร.ภาค 3 ไม่มีของฟรี กระทุ้งปฏิรูปตำรวจ 30 มิ.ย. 2560 17:27 ไทยรัฐ