วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดยาวช่วงเวลานักเดินทาง! 10 แอปพลิเคชันนี้ ถ้าไม่มีรอดยาก!

กลางปีพอดี มีใครแพลนจะไปเที่ยวต่างประเทศบ้างหรือไม่? ถ้ามี...ก็พอดีเลย เนื่องจาก ไทยรัฐออนไลน์ จะช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นด้วยการรวบรวม 10 แอปพลิเคชันเด็ดๆ เพื่อเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นไกด์ส่วนตัว ไม่ต้องง้อทัวร์อีกต่อไป 

1. Citymapper
แอปฯ นี้ดี ใช้แล้วรอด ไม่หลงทางแน่นอน เพราะนี่คือแอปฯ บอกเส้นทางที่ละเอียดมากกก ก.ไก่ล้านตัว เพราะนอกจากจะมีแผนที่แล้ว ยังบอกรายละเอียดวิธีการเดินทางไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ เดิน หรือเรียกแท็กซี่ พร้อมคำนวณระยะเวลาและค่าโดยสารให้ด้วย สามารถใช้ได้ทั้งโซนยุโรป อเมริกา และเอเชียบางประเทศได้แล้ว

2. XE Currency
แอปพลิเคชันแปลงค่าเงินที่โด่งดังตลอดกาล เป็นอีกแอปฯ ที่ใช้ง่าย มีครบทุกสกุลเงินทั่วโลก ไม่ว่าจะไปเที่ยวไหน แอปฯ นี้ก็รองรับสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ได้หมด แถมยังแปลงค่าเงินหลายๆ สกุลพร้อมกันได้ด้วย เผื่อใครเพิ่งหัดเที่ยว เวลาช็อปปิ้งจะได้ไม่ต้องนั่งนับนิ้วว่าจ่ายไปเท่าไรแล้ว

3. Google Translate
ใครไม่เก่งภาษา หรือไปเที่ยวในประเทศอื่นๆ ที่ใช้ภาษาที่ 3 ก็ไม่ต้องกังวล เพราะ Google Translate สามารถแปลภาษาได้มากกว่า 103 ภาษา อีกทั้งยังใช้กล้องแปลข้อความจากป้ายได้ด้วย ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ได้เจ้าแอปฯ นี้ช่วยแปลภาษาว่าไส้กรอกในถุงเป็นเนื้อไก่หรือเนื้อหมูละ

4. Foursquare
เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่ เวลาที่เราหิวๆ แต่ไม่รู้ว่าจะไปกินอะไรดี หรือไม่รู้ว่าจะไปเช็กอินสถานที่เก๋ๆ ตรงไหน เพียงแค่เปิด Foursquare ก็จะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่เช็กอินที่ไหนกัน บางคนก็รีวิวข้อดี-ข้อเสียสถานที่นั้นๆ เอาไว้ให้อ่านด้วย ทีนี้ก็เลือกแล้วลุยไปเลย

5. The Weather Channel
เท่าที่สัมผัสมา คิดว่าแอปฯ นี้ค่อนข้างเสถียรที่สุดสำหรับการพยากรณ์อากาศ เนื่องจากมีการพยากรณ์ที่แม่นยำและใช้งานกันอย่างแพร่หลายในยุโรปและอเมริกา สามารถคาดคะเนเวลาการเกิดลม ฝน หรือแดดออกได้ใกล้เคียงมากที่สุด อีกทั้งยังคาดการณ์พยากรณ์ล่วงหน้าได้อีกด้วย

6. Viber
ถึงแม้ปัจจุบันจะนิยมโทรหากันผ่านไลน์ แต่ Viber ช่วยนักเดินทางประหยัดค่าโทรศัพท์ในกรณีที่อีกฝ่ายไม่มีแอปพลิเคชันไลน์ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถโทรผ่าน Wi-Fi ได้โดยไม่เสียเงินสักบาท หรือถ้าโทรเข้าเบอร์มือถือธรรมดาก็ประหยัดสุดๆ (กระซิบว่าแอบถูกกว่าสไกป์อีกนะ)

7. Snapseed
เพราะการเดินทางต้องเก็บภาพประทับใจ เราจึงอยากแนะนำแอปฯ ดีๆ ที่จะทำให้รูปของคุณดูเหมือนหลุดออกมาจากการถ่ายปกนิตยสาร แถมใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการแต่งรูปที่ครบครัน เชื่อเถอะ!...โหลดไว้ ไม่งั้นเสียดายแน่นอน

8. Uber
ไปไม่ถูก หลงทาง เมื่อย ช็อปปิ้งเยอะแล้วของหนัก ต้องนี่เลย เรียก Uber ให้มารับพากลับไปส่งที่โรงแรม หรือถ้าอยากโชว์หรูในต่างประเทศ ก็สามารถเรียก UberLux (UberBlack หรือ UberSuv อาจเรียกต่างกันในบางประเทศ) จะเป็นรถหรูราคาแพง บริการดีเยี่ยมมารับไปส่งถึงที่ อาทิ Porsche Cayenne, Jaguar XJ, Bentley, Rolls Royce เป็นต้น หรือถ้าเป็นสายเน้นของถูก ก็นี่เลย...UberPool นั่งกันไปกะใครที่ไม่รู้จักแต่กลับทางเดียวกัน เพิ่มเพื่อนในต่างแดน ดีจะตาย

9. Wi-fi finder
ถ้าไม่อยากเช่าพ็อกเกต Wi-Fi เวลาไปเที่ยว ก็โหลดแอปฯ นี้ติดไว้ เพราะมันจะช่วยเราค้นหาสัญญาณไวไฟโดยไม่ต้องต่อเน็ต สามารถค้นหาสัญญาณได้ใน 140 ประเทศทั่วโลก เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายประหยัดอย่างเราจริงๆ

10. Tinder
จะไถซ้าย หรือสไลด์ขวาก็ดี เพราะแอปฯ นี้จะพาเราไปรู้จักกับใครอีกคนที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆ กัน ใช้งานง่ายเพียงปัดขวาเมื่อเจอคนที่ถูกใจ หรือปัดซ้ายเพื่อข้ามไปก็เท่านั้น อาจช่วยขยายกลุ่มคนรู้จัก หรือหาเพื่อนเวลาเราไปต่างแดน เผื่อว่าเราจะได้เพื่อนใหม่เป็นไกด์พาเที่ยวก็ได้

ที่มา:

iTunes

กลางปีพอดี มีใครแพลนจะไปเที่ยวต่างประเทศบ้างหรือไม่? ถ้ามี...ก็พอดีเลย เนื่องจาก ไทยรัฐออนไลน์ จะช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นด้วยการรวบรวม 10 แอปพลิเคชันเด็ด... 30 มิ.ย. 2560 17:16 ไทยรัฐ