วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อวสานของก๊อป! พาณิชย์ ระบุ 6 แหล่งขายสินค้าปลอม สิ้น ก.ค.นี้ไม่เหลือ

'สนธิรัตน์' เชิญค่ายหนังฮอลลีวูด มาถ่ายทำในไทย หลังรัฐบาลมีมาตรการจูงใจคืนค่าใช้จ่าย 15-20% ยืนยันไทยเข้มปราบละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตั้งเป้าสิ้นก.ค.นี้ 6 ตลาดชื่อดังขายของปลอม จะไม่มีวางขายอีก พร้อมขอแรงเอกชนมะกัน หนุนไทยออกจากบัญชีพีดับบลิวแอล


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายคริสโตเฟอร์ ดอดด์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานและผู้บริหารสูงสุดของสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่ง และค่ายภาพยนตร์ของฮอลลีวูดที่เป็นสมาชิกของสมาคม ได้แก่ พาราเมาท์ พิกเจอร์, โซนี่ พิกเจอร์, ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟอกซ์, วอลท์ ดิสนีย์ และวอร์เนอร์ บราเธอร์

โดยได้ย้ำว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์สหรัฐฯ ในด้านต่างๆ รวมทั้งเชิญชวนให้ค่ายภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เพราะสามารถใช้ประโยชน์จากมาตรการจูงใจส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย ที่มีการคืนค่าใช้จ่าย ที่ใช้จ่ายในไทยในอัตรา 15-20% ของเงินลงทุนในไทย

สำหรับสิทธิประโยชน์ที่ให้กับภาพยนตร์และสื่อโทรทัศน์ที่เข้ามาถ่ายทำในไทย คือ ไทยจะคืนค่าใช้จ่ายแก่กองถ่ายต่างประเทศที่เข้ามาใช้จ่ายในไทยเกินกว่า 50 ล้านบาทขึ้นไป สามารถทำเรื่องขอรับคืนได้ 15% และจะคืนให้อีก 5% เพิ่มเติม ถ้าภาพยนตร์มีการจ้างงานและใช้บริการ Post Production ของไทย และโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวไทย โดยจำกัดวงเงินจ่ายคืนตามมาตรการ ไม่เกิน 75 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้ยืนยันกับสหรัฐฯ ว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศตามแนวทางประเทศไทย 4 .0 ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งกำหนดแผนปฏิบัติการด้านทรัพย์สินทางปัญญา ระยะ 20 ปี เพื่อปฏิรูประบบทรัพย์สินทางปัญญาทั้งระบบ โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อป้องกันการละเมิด ซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ แสดงความกังวลมาโดยตลอด

“ได้ตอกย้ำให้สหรัฐฯ เห็นถึงความคืบหน้าในด้านการปราบปรามการละเมิดของไทย ที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานปราบปรามที่เกี่ยวข้องบูรณาการทำงาน โดยมีเป้าหมายจัดการให้พื้นที่หลัก 6 พื้นที่ คือ ศูนย์การค้ามาบุญครอง, ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ, ย่านการค้าคลองถม, ย่านการค้าบ้านหม้อ, ตลาดโรงเกลือ (สระแก้ว) และตลาดนัดจตุจักร ต้องไม่มีสินค้าละเมิดวางจำหน่ายภายในเดือนก.ค.นี้”

ขณะเดียวกัน ยังได้ชี้แจงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการละเมิดทางออนไลน์ โดยรัฐบาลได้แก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ให้สามารถบล็อกเว็บไซต์ หรือปิดกั้นงานละเมิดออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์สหรัฐฯ เห็นด้วยและให้การสนับสนุน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ขอให้สมาคมฯ สนับสนุนในการผลักดันให้รัฐบาลสหรัฐฯ ถอดไทยออกจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับบลิวแอล) ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ โดยเร็ว เช่นเดียวกับที่สมาคมฯ ได้เสนอความเห็นต่อสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ให้ปรับสถานะไทยให้ดีขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

'สนธิรัตน์' เชิญค่ายหนังฮอลลีวูด มาถ่ายทำในไทย หลังรัฐบาลมีมาตรการจูงใจคืนค่าใช้จ่าย 15-20% ยืนยันไทยเข้มปราบละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตั้งเป้าสิ้นก.ค.นี้ 6 ตลาดชื่อดังขายของปลอม จะไม่มีวางขายอีก พร้อมขอแรงเอกชนมะกัน หนุนไทยออก 30 มิ.ย. 2560 17:11 30 มิ.ย. 2560 18:24 ไทยรัฐ