วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' โพสต์สับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว จี้เร่งแก้ก่อนบานปลาย

"จาตุรนต์" เฟซบุ๊กสับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ความผิดพลาดระดับยุทธศาสตร์ชาติ หวั่นเคร่งครัดเกิน ทำแรงงานต่างด้าวอพยพกลับ เกิดคอร์รัปชันขนานใหญ่ เปิดทาง จนท.หากิน จี้เร่งแก้ก่อนบานปลาย

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึง พ.ร.ก.การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าวว่า พ.ร.ก.ฉบับนี้ถือว่าไม่สอดคล้องกับประวัติศาสตร์ความเป็นมา และสภาพความเป็นจริงของประเทศ ที่ต้องอาศัยพึ่งพิงแรงงานต่างด้าว ที่มีส่วนสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมานาน สวนทางกับโครงการความร่วมมือในภูมิภาคอาเซียน และยังขัดแย้งกับการเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าด้วย การออก พ.ร.ก.นี้ไม่ใช่แค่ปัญหาทางเทคนิคกฎหมาย หรือปัญหาในภาคปฏิบัติ แต่เป็นความผิดพลาดระดับยุทธศาสตร์ของประเทศ ที่จะทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวง ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งนี้ที่ผ่านมาภาครัฐและเอกชนของไทยเรามองเห็นความจำเป็นและประโยชน์ของการอาศัยแรงงานต่างด้าว จึงมีการนำเข้าสู่ระบบและมีกฎระเบียบรองรับ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังเป็นแบบครึ่งๆ กลางๆ มีการดำเนินการอย่างลูบหน้าปะจมูก ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทำผิดกฎหมาย และสร้างเงื่อนไขให้เกิดความยุ่งยากในการจะปฏิบัติตามกฎระเบียบ ทำให้เป็นช่องทางในการทำมาหากินของเจ้าหน้าที่ และเป็นต้นทุนสูงสำหรับผู้ประกอบการกว่าที่ควรจะเป็น

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ขณะที่การมีแรงงานไม่ถูกกฎหมายจำนวนมาก ก็ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงของธุรกิจ ทั้งยังเน้นแต่แรงงานฝีมือต่ำราคาถูก แต่กีดกันแรงงานฝีมือหรือผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญต่างๆ ที่จำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม สภาพอย่างนี้ดำรงอยู่มานานแล้ว และปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวทั้งที่ถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายหลายล้านคน การออก พ.ร.ก.ฉบับนี้ออกมาเหมือนกับ คสช.และรัฐบาลนี้ไม่รับรู้หรือเข้าใจปัญหาและทิศทางของประเทศเลยแม้แต่น้อย นอกจากจะไม่แก้ปัญหาที่สะสมมาตั้งแต่อดีตแล้ว ยังจะซ้ำเติมปัญหาให้หนักกว่าเดิมอย่างร้ายแรงอีกด้วย

"หากมีการดำเนินการเคร่งครัดตามกฎหมายนี้ จะมีผลทำให้แรงงานต่างด้าวนับล้านๆ คนต้องอพยพออกจากประเทศไทยทันที ส่งผลให้ธุรกิจขนาดเล็กขนาดกลางทั่วประเทศล้มระเนระนาดกันไปหมด จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจไทยเป็นแสนล้าน และประชาชนที่เดือดร้อนอยู่แล้วจะยิ่งเดือดร้อนมากขึ้น แต่ถ้ามีการผ่อนปรนแบบให้เป็นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจรับผิดชอบ การมีบทลงโทษหนักและสภาพไร้ทิศทางหรือวิสัยทัศน์ของรัฐบาลจะทำให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันขนานใหญ่ เท่ากับเป็นการสร้างช่องทางทำมาหากินให้กับเจ้าหน้าที่บนความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว" นายจาตุรนต์ ระบุ

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ส่วนที่มีการวิเคราะห์กันว่า การที่รัฐบาลออก พ.ร.ก.นี้อาจต้องการเอาใจสหรัฐอเมริกา หรืออวดอ้างต่อต่างประเทศว่ามีการพัฒนากฎหมายเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวให้ก้าวหน้าทันสมัยนั้น กรณีนี้จะมีผลตรงกันข้ามด้วยระบบการบังคับใช้กฎหมายที่จุกจิกยุ่งยาก แต่บทลงโทษหนักมากอย่างนี้ แรงงานต่างด้าวที่ยังอยู่ต่อไปจะยิ่งถูกเอารัดเอาเปรียบ และอยู่ในสภาพพลเมืองชั้นสามชั้นสี่ ถูกละเมิดสิทธิ์ของความเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นปัญหาของสังคมที่สำคัญมากด้วย โดยทางออกในเรื่องนี้จึงไม่ใช่การผ่อนปรนชั่วคราวและใช้ดุลยพินิจตามใจชอบของเจ้าหน้าที่ แต่ควรเปิดเวทีรับฟังผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ภาคธุรกิจทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ ผู้ประกอบการ นายจ้าง รวมทั้งแรงงานต่างด้าวเองด้วย เพื่อทบทวนยกเลิก พ.ร.ก.นี้เสีย แล้วยกร่างกฎหมายใหม่โดยมียุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง มีวิสัยทัศน์ที่ก้าวหน้าและเข้าใจปัญหาที่เป็นจริง ทั้งนี้ควรรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุด อย่าปล่อยให้ปัญหาลุกลามบานปลาย ซึ่งอาจจะเสียหายมากกว่าที่ใครจะคาดคิด.

"จาตุรนต์" เฟซบุ๊กสับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ความผิดพลาดระดับยุทธศาสตร์ชาติ หวั่นเคร่งครัดเกิน ทำแรงงานต่างด้าวอพยพกลับ เกิดคอร์รัปชันขนานใหญ่ เปิดทาง จนท.หากิน จี้เร่งแก้ก่อนบานปลาย 30 มิ.ย. 2560 15:51 ไทยรัฐ