วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส.สยบข่าวลือ ระบุชัดไม่มีข้าวเสื่อมปะปนมาขายให้ผู้บริโภค

'พาณิชย์' เทขายข้าวสต๊อกรัฐ 2 กลุ่ม ปริมาณรวม 5.68 แสนตันลอตสุดท้าย แบ่งเป็นข้าวเสื่อมเข้าอุตสาหกรรม 5.68 แสนตัน และข้าวคนบริโภคทั่วไป 1.67 แสนตัน ด้าน อคส.ยันไม่มีข้าวเสื่อมรั่วขายตลาดข้าวปกติ เหตุคุมเข้มทุกขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กรมการค้าต่างประเทศได้ออกประกาศการจำหน่ายข้าวสารสต๊อกรัฐบาลปริมาณรวม 735,000 ตัน แบ่งเป็นการเปิดประมูลในข้าว 2 กลุ่ม ได้แก่ การประมูลข้าวสารเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 2/60 ซึ่งเป็นข้าวกลุ่ม 3 หรือข้าวเสื่อมสภาพลอตสุดท้ายปริมาณรวม 568,000 ตัน โดยกำหนดเปิดให้ผู้สนใจดูสภาพข้าวในคลังสินค้าที่เปิดจำหน่ายได้ตั้งแต่วันที่ 3-7 ก.ค.นี้ หลังจากนั้นจะเปิดให้ยื่นซองเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติในวันที่ 12 ก.ค. และประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติพร้อมให้ยื่นซองเสนอราคาและเปิดซองเสนอราคาในวันที่ 17 ก.ค.นี้

ส่วนการประมูลข้าวอีกกลุ่มคือ ข้าวในกลุ่มที่ 1 หรือข้าวบริโภคได้ ลอตสุดท้ายปริมาณ 167,000 ตัน โดยจะเปิดให้ผู้สนใจดูข้าวในคลังสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 3-7 ก.ค. ก่อนเปิดให้ยื่นซองเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติในวันที่ 13 ก.ค. โดยจะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติพร้อมให้ยื่นซองเสนอราคาและเปิดซองเสนอราคาในวันที่ 18 ก.ค. โดยกรมการค้าต่างประเทศจะชี้แจงรายละเอียดเงื่อนไข หลักเกณฑ์ (ทีโออาร์) ของการเปิดประมูลวันที่ 3 ก.ค.นี้

พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวว่ามีการนำข้าวสต๊อกรัฐที่ได้รับการอนุมัติขายในกลุ่มของข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนบริโภค และข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่ทั้งคนและสัตว์บริโภค ไปปรับปรุงคุณภาพ และนำมาบรรจุถุงขายเพื่อการบริโภคนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะ อคส.มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดในการขนย้ายข้าวจนไปถึงโรงงานที่นำข้าวไปใช้ใน รวมถึงตรวจสอบอย่างเข้มงวดในแผนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมที่ชนะการประมูลด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวเสื่อมที่คนและสัตว์บริโภคไม่ได้หลุดลอดเข้าสู่ตลาดข้าวปกติ

'พาณิชย์' เทขายข้าวสต๊อกรัฐ 2 กลุ่ม ปริมาณรวม 5.68 แสนตันลอตสุดท้าย แบ่งเป็นข้าวเสื่อมเข้าอุตสาหกรรม 5.68 แสนตัน และข้าวคนบริโภคทั่วไป 1.67 แสนตัน ด้าน อคส.ยันไม่มีข้าวเสื่อมรั่วขายตลาดข้าวปกติ เหตุคุมเข้มทุกขั้นตอน 30 มิ.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ