วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปคบ.จับอาหารสัตว์เถื่อน ค่า10 ล้าน แฉยาโด๊ปไก่ผสมสเตียรอยด์ ขายเกลื่อน

ปคบ.ร่วมปศุสัตว์แถลงจับยาและอาหารสัตว์ไม่ได้มาตรฐาน หลังบุกทลายแหล่งกระจายสินค้าขนาดใหญ่ ย่านดอนเมือง ยึดของกลางกว่า 500 รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท เผยยาโด๊ปไก่ขายเกลื่อนตลาดนัด บางตัวผสมสเตียรอยด์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคม. พ.ต.อ.บัณฑิต ทิศาภาค รอง.ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน รองผกก.4 บก.ปคบ.พร้อมด้วย นสพ.รักไทย งามภักดิ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ แถลงผลการตรวจยึดยาและอาหารสัตว์ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยสามารถยึดของกลางเป็นยาและอาหารสัตว์ที่ไม่มีทะเบียนทั้งหมดกว่า 500 รายการ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

พล.ต.ต.ประเสริฐ กล่าวว่า ทาง บก.ปคบ. ได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่และเข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่ง บริเวณซอยโกสุมรวมใจ ในพื้นที่เขตดอนเมือง หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งกระจายสินค้าขนาดใหญ่ประเภทยาและอาหารสำหรับไก่โดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ยังมียาและอาหารสัตว์ประเภทอื่นที่ไม่มีทะเบียน หลังจากการตรวจค้นได้ของกลางกว่า 500 รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท และควบคุมผู้ดูแลได้ 1 คน หลังจากนี้จะทำการขยายผลไปยังเจ้าของสินค้าและดำเนินคดีในข้อหาขายยาสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ขายยาสัตว์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน ขายอาหารสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต และขายอาหารสัตว์โดยที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน ทั้งนี้การปราบปรามก็เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ที่ให้มีการติดตามการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคและบริโภค เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและผู้บริโภคทาง

ด้าน นสพ.รักไทย เปิดเผยว่าปัจจุบันพบว่ามีการผลิต และขายผลิตภัณฑ์สินค้ายาและอาหารสำหรับไก่ และสัตว์ทั่วไปไม่ได้ขึ้นทะเบียนจำนวนมาก ซึ่งบางผลิตภัณฑ์จึงไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดผลเสียต่อตัวสุขภาพสัตว์เลี้ยงและหากรับประทานสัตว์ที่กินยาที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะส่งผลต่อสุขภาพของคนด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจากการตรวจสอบสินค้าที่ยึดมาได้นั้นมีทั้งสินค้าที่ลอกเลียนแบบและสินค้าที่คิดค้นมาใหม่ ซึ่งส่วนผสมก็จะเป็นพวกสมุนไพร และสเตียรอยด์ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของสัตว์ด้วย ทั้งนี้จะพบว่ายาพวกนี้โดยเฉพาะยาโด๊ปไก่จะมีขายตามตลาดนัดทั่วไป แต่ในช่วงหลังเริ่มมีการขายเฉพาะกลุ่มมากขึ้น เพราะมีปราบปรามอย่างเข้มข้น ส่วนสถานที่ผลิตนั้น มีทั้งในไทยและต่างประเทศ ทั้งนี้ยาที่ตรวจพบในครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับการทลายโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่ จ.ลำพูน หรือไม่นั้น ต้องขอตรวจสอบก่อน แต่ดูจากยี่ห้อและลักษณะมีความคล้ายกัน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีผู้ที่เข้ามาขอขึ้นทะเบียนอาหารไก่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยตรวจสอบอยู่แล้ว ถ้าพบว่าส่วนผสมไม่เป็นอันตรายก็จะให้ขึ้นทะเบียน และอยากจะประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคใช้สินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจะปลอดภัยมากกว่า.

ปคบ.ร่วมปศุสัตว์แถลงจับยาและอาหารสัตว์ไม่ได้มาตรฐาน หลังบุกทลายแหล่งกระจายสินค้าขนาดใหญ่ ย่านดอนเมือง ยึดของกลางกว่า 500 รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท เผยยาโด๊ปไก่ขายเกลื่อนตลาดนัด บางตัวผสมสเตียรอยด์ 30 มิ.ย. 2560 14:58 ไทยรัฐ