วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชู ทุเรียนป่าละอู เอกลักษณ์ประจำถิ่น ผอ.ททท.ย้ำช่วยดูแล อย่าขายผลอ่อน

กลายเป็นเรื่องใหญ่ ชาวสวนตัด "ทุเรียนป่าละอู" อ่อนขาย ผอ.ททท.ประจวบฯ วอนช่วยกันสอดส่อง เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นกระทบกับชื่อเสียงทั้ง อ.หัวหินและจังหวัด เผยมีโอกาสที่ทุเรียนป่าละอูจะเป็นผลไม้เอกลักษณ์ประจำถิ่น เหมือนเงาะนาสาร...


วันที่ 30 มิ.ย. นางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีมีข่าวเรื่องการนำ ทุเรียนป่าละอูอ่อน ออกมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เเละควรต้องหาข้อเท็จจริงว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หากเกิดจากความพลั้งเผลอผิดพลาดของมนุษย์ ก็คงให้อภัยกันได้ เเต่หากเป็นเพราะตั้งใจที่จะขายทั้งที่รู้ว่าเป็นทุเรียนอ่อน ก็ควรที่จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง เพราะการหลอกลวงเเละการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว จะกระทบต่อภาพลักษณ์ที่ดีของอำเภอหัวหินเเละจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โดยภาพรวม ที่สำคัญจะกระทบต่อชื่อเสียงที่ดีของทุเรียนป่าละอูอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นางอรสา กล่าวอีกว่า ต้องขอวิงวอนให้เจ้าของสวนทุเรียนป่าละอูทุกสวนช่วยกันรักษาคุณภาพเเละชื่อเสียงของทุเรียนป่าละอู ด้วยการไม่ขายทุเรียนป่าละอูอ่อนอีกต่อไป เเละขอความร่วมมือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานเกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอ องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ สหกรณ์ผู้ปลูกทุเรียน รวมถึงเจ้าของสวนทุเรียนในพื้นที่ ให้ร่วมกันสอดส่องดูเเล เเละหามาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้มีเจ้าของสวนทุเรียนป่าละอู สวนใดสวนหนึ่ง ทำการค้าขายทุเรียนป่าละอูเเบบไม่รับผิดชอบ เพราะการกระทำดังกล่าวจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของทุเรียนป่าละอู ทำลายความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวว่าทุเรียนป่าละอูดีเเละอร่อยที่สุด

"การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดย ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ มีนโยบายชัดเจนเกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มาโดยตลอด เเละนับตั้งเเต่ได้มารับตำแหน่งผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ก็ได้ดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละชาวต่างชาติให้ได้รู้จักเเละเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องการที่จะเห็นป่าละอู อยู่ในโปรเเกรมนำเที่ยวของบริษัทนำเที่ยวต่างๆ เพื่อนำไปเสนอขายให้เเก่นักท่องเที่ยวที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในส่วนของทุเรียนป่าละอูนั้น ก็ต้องการเห็นทุเรียนป่าละอูเป็นสินค้า เป็นผลไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่นที่ผู้คนต้องจดจำได้ เช่นเดียวกับ ไข่เค็มไชยา ปลาทูแม่กลอง ลองกองตันหยงมัส เงาะนาสาร ส้มโอนครปฐม เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันทุเรียนป่าละอูเริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับอย่างต่อเนื่อง"

นางอรสา ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงาน ททท.ประจวบฯ จึงได้เชิญสื่อมวลชนของจังหวัดประจวบฯ เเละสื่อมวลชนจากกรุงเทพฯ มาเยี่ยมเยือนป่าละอู เพื่อจะได้ชมความสวยงามของน้ำตกป่าละอู เเละชิมทุเรียนป่าละอู เพื่อให้สื่อมวลชนได้นำข้อมูลเเละประสบการณ์ที่ได้มาสัมผัสจริง กลับไปเผยเเพร่ประชาสัมพันธ์ในเรื่อง "ของดี" ของป่าละอู โดยเฉพาะต้องการที่จะตอกย้ำชื่อเสียงของทุเรียนป่าละอู เพื่อให้เกิดกระแสว่า "หากนึกจะทานทุเรียนที่ดีที่สุด เเละอร่อยที่สุด ต้องนึกถึงทุเรียนป่าละอู" หากชาวสวนทุเรียนป่าละอูสามารถรักษาคุณภาพเเละชื่อเสียงของทุเรียนป่าละอูให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปได้เเล้ว เชื่อมั่นว่าในอนาคตทุเรียนป่าละอูจะเป็นผลไม้เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อย่างแน่นอน.

กลายเป็นเรื่องใหญ่ ชาวสวนตัด "ทุเรียนป่าละอู" อ่อนขาย ผอ.ททท.ประจวบฯ วอนช่วยกันสอดส่อง เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นกระทบกับชื่อเสียงทั้ง อ.หัวหินและจังหวัด เผยมีโอกาสที่ทุเรียนป่าละอูจะเป็นผลไม้เอกลักษณ์ประจำถิ่น เหมือนเงาะนาสาร... 30 มิ.ย. 2560 14:37 ไทยรัฐ