วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยสาว17 ดูแลลูก 8 เดือนไร้รูจมูก-เยื่อหุ้มสมอง ซ้ำพ่อพิการทางสมอง

สาวซิงเกิลมัมวัย 17 วอนช่วยเหลือ หลังแยกทางสามี ต้องดูแลลูกวัย 8 เดือน ไม่มีรูจมูก-เยื่อหุ้มสมอง ต้องพาไปดูดเสมหะที่โรงพยาบาลทุกวัน ซ้ำพ่อป่วยพิการทางสมอง...

เวลา 13.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.60 ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี น.ส.ปัทมา กฤตสหัสวัต พลเมืองดี ได้เดินทางพา น.ส.บุณยนุช เขียวลี อายุ 17 ปี พร้อมลูกสาว คือ ด.ญ.บุญสิตา เขียวลี อายุ 8 เดือน พิการไม่มีรูจมูกและเยื่อหุ้มสมอง เดินทางมาพบ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เพื่อขอความช่วยเหลือ

น.ส.บุณยนุช เล่าว่า ตนเองมีความรู้น้อย เพราะต้องช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน ก่อนหน้านี้ ก็ทำงานรับจ้าง จนได้รู้จักกับแฟนหนุ่มและตั้งท้องขึ้นได้ประมาณ 1 เดือน ฝ่ายชายก็ได้ทอดทิ้งไป ตนต้องอุ้มท้องและดูแลพ่อ ซึ่งอายุกว่า 60 ปี และป่วยมีอาการทางสมอง หลังจากตกจากที่สูง ขณะที่ทำงานก่อสร้าง ทุกวันนี้พ่อก็ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่มีบัตรประชาชนมานานกว่า 20 ปีแล้ว หลังจากบ้านถูกไฟไหม้ เอกสารต่างๆ ก็ถูกเผาไปกับกองเพลิง เมื่อจะไปทำบัตรก็มีปัญหา เพราะไม่สามารถหาเอกสารมายืนยันตัวตนได้ ทุกวันนี้พ่อจะมีอาการปวดหัวเป็นประจำ บางครั้งสิ่งที่พูดออกมาก็จะขัดแย้งกับการกระทำ เพราะมีอาการทางสมอง จะไปหาหมอก็มีค่าใช้จ่ายสูง

น.ส.บุณยนุช เล่าต่อว่า ส่วนลูกสาวของตนวัย 8 เดือน ตั้งแต่คลอดออกมาก็ไม่มีรูจมูก และเยื่อหุ้มสมองเหมือนเด็กคนอื่น ซึ่งหมอก็มาตรวจพบตอนที่ท้องได้ 8 เดือนแล้ว ก็ต้องปล่อยให้คลอดออกมา ซึ่งหมอบอกว่าเด็กอาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน แต่ตอนนี้ก็ผ่านมาได้ถึง 8 เดือนแล้ว ทุกวันนี้มองหน้าลูกก็สงสาร บางวันต้องยอมอดมื้อกินมื้อ บางครั้งก็ไปขอข้าววัดมาประทังชีวิต และไปขอความช่วยเหลือตามสถานสงเคราะห์ ขอนมมาให้ลูกกินทุกเดือน แต่ละครั้งก็จะได้มาประมาณ 3-4 กระป๋อง ซึ่งก็ไม่เพียงพอ เพราะลูกโตขึ้นก็กินนมมากขึ้น

ขณะเดียวกันต้องพาลูกไปดูดเสมหะและพ่นยาที่โรงพยาบาลทุกวัน ซึ่งถ้าหากมีคนช่วยบริจาคเครื่องดูดเสมหะ ก็จะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้ นอกจากยังขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็กแล้ว จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือครอบครัวตนด้วย

ภายหลังรับแจ้ง นางปวีณา ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน น.ส.บุณยนุช เขียวลี อายุ 17 ปี ที่อาศัยอยู่ชุมชนริมคลองสอง ถนนรังสิต-นครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลช่วยเหลือ

ทั้งนี้ หากท่านใดมีจิตศรัทธา ประสงค์จะช่วยเหลือ กรุณาติดต่อมายังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ที่เบอร์ 08-1814-0244 และ 09-8478-8991 หรือ 06-2560-1636 ได้ทุกเวลา หรือสามารถติดต่อ น.ส.บุณยนุช เขียวลี แม่ของเด็ก (06-4640-6021) บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเทศบาลนครรังสิต บัญชีเลขที่ 985-4-68433-4

สาวซิงเกิลมัมวัย 17 วอนช่วยเหลือ หลังแยกทางสามี ต้องดูแลลูกวัย 8 เดือน ไม่มีรูจมูก-เยื่อหุ้มสมอง ต้องพาไปดูดเสมหะที่โรงพยาบาลทุกวัน ซ้ำพ่อป่วยพิการทางสมอง... 30 มิ.ย. 2560 14:37 ไทยรัฐ