วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เลิกคิดถึงผีปอบ' หลวงพ่อเทศน์ พระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อหลักความเป็นจริง

เจ้าอาวาสวัดภูดานกอย วอนชาวบ้านเลิกวิตกเรื่องผีปอบที่ไม่มีจริง เทศน์สอน ขอให้ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม พระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อในหลักความเป็นจริง ระบุกลัวจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ทางด้านคุณยายวัย 79 ปี ระบุ ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นและไม่เชื่อเรื่องผีปอบ

จากกรณีที่โลกโซเชียลมีการแชร์ข่าวชาวบ้าน บ้านภูดานกอย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ได้มีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีขับไล่ผีปอบออกจากหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา และมีการแชร์ภาพหนังสือสั่งการจาก นายอำเภอปทุมราชวงศา ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย จนเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์นั้น 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านภูดานกอย เพื่อติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งบรรยากาศภายในหมู่บ้าน มีชาวบ้านบางส่วนได้จับกลุ่มพูดคุยกันถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น บ้างก็เชื่อว่าเรื่องผีปอบเป็นเรื่องจริง บ้างก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง และมีส่วนน้อยที่ไม่เชื่อ

คุณยายทองสา ปัดฐาติ อายุ 79 ปี กล่าวว่า ยายก็พอรู้เรื่องที่ชาวบ้านเขาพากันทำพิธี ขับไล่ผีปอบ แต่ยายก็ไม่ได้ไปร่วมกับเขา ยายไม่เชื่อหรอก เพราะตั้งแต่เกิดมาจนกระทั่งยายอายุ 79 ปี ยายยังไม่เคยเห็นผีปอบเลย ยายอยู่หมู่บ้านนี้มาตั้งแต่เด็ก หมู่บ้านนี้ก็อยู่สงบสุขดี ไม่มีเหตุร้ายเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ที่ชาวบ้านลือกันว่าในหมู่บ้านมีผีปอบนั้น ยายไม่เชื่อเด็ดขาด แต่เรื่องที่ชาวบ้านเขาทำพิธีกัน ยายก็ไม่ได้ขัดถ้าทำแล้วชาวบ้านรู้สึกดีขึ้น ก็เป็นเรื่องดี

เมื่อถามว่า คนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบนั้นคือใคร และยังอยู่ในหมู่บ้านหรือไม่ ยายทองสา กล่าวว่า ยายไม่รู้หรอกว่าเป็นใคร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวก็ได้ถามคำถามนี้กับชาวบ้านคนอื่นๆ เช่นกัน ก็ไม่มีใครกล้าระบุตัวบุคคล เพราะไม่มีใครเคยเห็นกับตา

ต่อมาทางด้าน พระประสิทธิ์ อนุตตโร รักษาการเจ้าอาวาส วัดภูดานกอย อายุ 63 ปี พรรษา 7 พรรษา จึงเปิดเผยว่า เบื้องต้นอาตมาทราบว่า ผู้นำหมู่บ้านได้นิมนต์พระมาจากที่อื่นเพื่อมาทำพิธีดังกล่าว และได้มีการรวบรวมค่าทำพิธี หรือค่าครูจากชาวบ้านเป็นเงินกว่า 7,000 บาท ในการทำพิธี ซึ่งชาวบ้านก็ได้ร่วมกันลงขันหลังคาเรือนละ 100-200 บาท

"อาตมาอยากวอนขอให้ชาวบ้านมีสติ ขอให้ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม เชื่อมั่นในพระพุทธศาสนา เพราะพระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อในหลักความเป็นจริง ขอให้หมั่นทำบุญทำทาน อย่าได้แตกตื่น เพราะเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ล้วนแล้วแต่พูดไปกันเองทั้งนั้น"

อย่างไรก็ตาม อาตมาได้สอบถามจากชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดแล้ว ส่วนใหญ่ก็ตอบเหมือนว่าคนนั้น คนนี้พูด ก็เลยเชื่อ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครเห็นประสบพบเจอกับตัว นอกจากนี้ อยากให้สื่อช่วยนำเสนอความจริงให้กับสาธารณชนทราบ ไม่ใช่นำเสนอแค่ด้านเดียว และรับข้อมูลจากคนเพียงกลุ่มเดียว และส่วนตัวแล้วอาตมาคิดว่า พระที่ตั้งตนมาทำพิธีแบบนี้ต้องไม่มีเจตนาดีแน่นอน.

เจ้าอาวาสวัดภูดานกอย วอนชาวบ้านเลิกวิตกเรื่องผีปอบที่ไม่มีจริง เทศน์สอน ขอให้ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม พระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อในหลักความเป็นจริง ระบุกลัวจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ทางด้านคุณยายวัย 79 ปี ระบุ ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคย 30 มิ.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ