วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีคุ้มครองสิทธิ ส่ง จนท.แจ้งสิทธิ 'น้องบีม'เหยื่อทนายโกงเงิน 5 ล.

‘อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ’ โร่แจ้งสิทธิ ‘น้องบีม’ ด.ญ.พิการเหยื่อทนายโกงเงินเยียวยา 5 ล้าน เป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ส่วนมารดาที่ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร เนื่องจากขาทั้งสองข้างใส่เหล็กดามไว้ ผลพวงจากอุบัติเหตุ เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.60 นางสาวปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ เดินทางลงพื้นที่ ณ บ้านผู้เสียหาย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมแจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 กรณี น้องบีม เด็กหญิงพิการซึ่งถูกทนายอาสาฉ้อโกงเงินเยียวยา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบ นางสาวพรทิพย์ จันทรัตน์ มารดาของน้องบีม

ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า มารดาของน้องบีมไว้ใจทนายความคนดังกล่าว จึงมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนตนทุกกรณี กระทั่งประมาณปี 2557 ศาลมีคำพิพากษาสั่งคู่กรณีชดใช้ค่าเสียหายให้กับตนจำนวน 5 ล้านบาท ต่อมาทนายความแจ้งว่าคู่กรณีแบ่งชำระเป็นงวด ตนได้รับเงินเพียง 7 งวด ก็เงียบหายไป ประมาณปี 2558 จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.บางยี่ขัน เพื่อดำเนินคดีกับทนายความคนดังกล่าว เมื่อทนายความทราบเรื่องก็เข้าเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อขอให้ตนถอนคำแจ้งความร้องทุกข์ และจะนำเงิน 1 ล้านบาทมาคืนให้กับตนภายใน 3 วัน ตนหลงเชื่อจึงได้ถอนแจ้งความ และเรื่องก็เงียบหายจนถึงปัจจุบัน

มารดาของน้องบีม กล่าวว่า ตนเพียงต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับบุตรสาว เพราะเป็นเงินก้อนที่สามารถนำมาดูแลรักษาบุตรได้ ปัจจุบันตนเองก็ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร เนื่องจากขาทั้งสองข้างใส่เหล็กดามไว้ มีอาการปวดบวมก็กินยาแก้ปวดพอให้หายไป ซึ่งเป็นผลมาจากอุบัติครั้งนั้น รายได้หลักมาจากเงินที่บุตรขายของที่วัด จึงอยากให้หน่วยงานช่วยเหลือน้องบีม

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ทำการแจ้งสิทธิแก่มารดาของน้องบีม พร้อมแนะนำแนวทางการขอรับความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และการให้ความช่วยเหลือด้านอื่นๆ และจะมีหนังสือประสานไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และโรงพยาบาลชลประทาน เพื่อให้มารดาเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุยเอาผิดได้ทั้งอาญาและแพ่ง สภาทนายฯ พร้อมช่วยสาวถูกทนายโกง 5 ล้าน(คลิป)

‘อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ’ โร่แจ้งสิทธิ ‘น้องบีม’ ด.ญ.พิการเหยื่อทนายโกงเงินเยียวยา 5 ล้าน เป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ส่วนมารดาที่ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร เนื่องจากขาทั้งสองข้างใส่เหล็กดามไว้ ผลพวงจากอุบัติเหตุ เตรียมประสาน... 30 มิ.ย. 2560 14:13 ไทยรัฐ