วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ยก 2 เหตุหนุนรัฐปาหี่ เล่นลิเกการเมือง หวังเลื่อนเลือกตั้ง

"นิพิฏฐ์" ยก 2 เหตุผลสวน "วิษณุ" ยันลิเกการเมืองของแม่น้ำ 2 สาย ลั่นรู้ทันต้องดักทางไว้ก่อน ขอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนคิดได้เรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง และผิดที่ออกมาพูดจนทำให้ตื่นตระหนก และยืนยันว่าจะเดินตามโรดแม็ปของรัฐบาลนั้นว่า ตนยืนยันว่าเราพูดถึงรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน ที่กำลังมีการออกกฎหมายลูกในหมวดการเลือกตั้ง 4 ฉบับ และตนมีเหตุผลรองรับที่วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองและตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามมาเช่นนั้น คือ 1. ตลอดกว่า 3 ปี ที่ผ่านมา สนช.มีการออกกฎหมายเป็นร้อยฉบับ โดยไม่มีความเห็นขัดแย้ง หรือจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรเลยกับร่างของรัฐบาล หรือ กรธ. แม้แต่ร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่เป็นกฎหมายการเงินสำคัญที่ต้องมีการปรับลดตามความจำเป็น สนช.ก็สามารถพิจารณาเสร็จสิ้นใน 1 วัน แต่น่าแปลกใจที่ สนช.กล้าโต้แย้ง หรือเห็นต่างกับ กรธ.ในกฎหมายพรรคการเมือง จนต้องมีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ตนจึงยืนยันว่าเป็นการแบ่งหน้าที่เล่นตามบทบาทที่ถูกกำกับมาแล้ว เหมือนเล่นลิเกของ 2 แม่น้ำ ในแม่น้ำ 5 สาย 2. การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 58 ที่ย้อนไปดูในช่วงเวลาก่อนหน้านั้น ทุกฝ่ายต่างสนับสนุนทั้งรัฐบาล คสช.หรือ สปช.แต่ช่วงเวลาแค่คืนเดียว ร่างรัฐธรรมนูญปี 58 ก็ถูก สนช.คว่ำทิ้งเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง สปช.ต้องถูกยุบ จนต้องตั้ง สปท.มาแทน ถึงขนาดนายบวรศักดิ์เองยังช็อก และพูดออกมาเองว่าถูกหลอกใช้

"ฉะนั้นกรณีนี้หลายฝ่ายที่ออกมาตอบโต้ผม อย่าใช้อารมณ์จนไร้เหตุผล แต่ขอให้ดูข้อเท็จจริงและปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ผมไม่ตอบโต้อะไร ขอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์เองว่าจะมีการเลือกตั้ง หรือต้องเลื่อนออกไปอีกหรือไม่ หรือว่าจะมีการอ้างเหตุผลอะไร อย่างไรก็สุดแล้วแต่ ทั้งนี้ ถ้าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก ส่วนตัวผมก็ไม่มีปัญหาอะไรกับท่านทั้งหลาย เพียงแต่อยากบอกให้รู้ว่า อย่างน้อยก็มีคนในสังคมที่รู้เท่าทันเกมพวกคุณเหมือนกัน และที่พูดให้สังคมรับรู้ก็เพื่อดักทาง เผื่อบางทีอาจทำให้คนที่คิดจะทำจะรู้สึกกระดากตัวเองว่า มีคนรู้ทันเขาเหมือนกัน และอาจจะเปลี่ยนวิธีคิดก็ได้ ส่วนใครที่ว่าผมมโนหรือไม่อย่างไรนั้น ก็ขอให้ดูเหตุผล 2 ข้อ และทบทวนถึงปรากฏการณ์ที่เคยเกิดขึ้นเองว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ซึ่งผมยังยืนยันว่า มีความเป็นไปได้" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

"นิพิฏฐ์" ยก 2 เหตุผลสวน "วิษณุ" ยันลิเกการเมืองของแม่น้ำ 2 สาย ลั่นรู้ทันต้องดักทางไว้ก่อน ขอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ 30 มิ.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ