วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านกรูดให้กำลังใจ นายก อบต.ธงชัย หลังถูกฟ้องต้านโรงงานไฟฟ้าชีวมวล

"จินตนา" นำมวลชนชาวบ้านกรูดให้กำลังใจ นายก อบต.ธงชัย หลังถูกบริษัทเอกชนฟ้อง ม.157 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในการต้านการก่อสร้างอาคารโรงงานไฟฟ้าชีวมวล กำลังการผลิต 3.6 เมกะวัตต์ ขึ้นในพื้นที่...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณด้านหน้าองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นางจินตนา แก้วขาว อายุ 55 ปี ประธานกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านกรูด พร้อมชาวบ้านจากหลายหมู่บ้าน ใน ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 100 คน เดินทางมามอบดอกไม้ พร้อมกล่าวให้กำลังใจ นายบุญธรรม แดงเครือ นายก อบต.ธงชัย เนื่องจาก ถูกบริษัท ดับเบิ้ล ยู ทู อี จก. ซึ่งตั้งอยู่ที่ ม.5 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามหมายเลขคดีดำที่ อท.278/2560 ในข้อหาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 สืบเนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ทางผู้ฟ้องได้ยื่นคำขออนุญาตเพื่อก่อสร้างอาคารโรงงานไฟฟ้าชีวมวล กำลังการผลิต 3.6 เมกะวัตต์ ต่อ กกพ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน) โดยต่อมา ทาง กกพ.ได้ยื่นหนังสือให้ทาง อบต.ธงชัย ดำเนินการต่อ เพื่อพิจารณาว่าอาคารโรงงานดังกล่าวนั้นถูกต้องตามกฎหมายควบคุมอาคาร กฎหมายว่าด้วยการผังเมือง รวมทั้งข้อบัญญัติท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องหรือไม่ แต่ทางผู้ถูกร้องกลับไม่ทำหนังสือพิจารณาการก่อสร้างอาคารกลับไปยัง กกพ.

นางจินตนา กล่าวว่า ที่ตนและชาวบ้านออกมาให้กำลังใจในวันนี้ เนื่องจากว่าต้องการให้กำลังใจกับทางท่านนายก อบต. ที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนในพื้นที่ ที่ผ่านมาเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2559 ก็ได้มีการจัดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชนในพื้นที่ขึ้นที่ อบต.ธงชัย และประชาชนที่เข้าร่วมส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้มีการก่อสร้าง อาคารโรงงานไฟฟ้าชีวมวลขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ข้อกังวลในส่วนของแหล่งน้ำที่จะนำมาใช้กระบวนการผลิตไฟฟ้า เกรงจะกระทบกับพี่น้องเกษตรกรในช่วงหน้าแล้ง, สถานที่ที่จะใช้ก่อสร้างไม่ได้มีความเหมาะสม เนื่องจากอยู่ตรงข้ามกับสถานศึกษา โดยในการประชุมวันดังกล่าวก็ได้มีการเสนอกลับไปยัง บ.ที่จะเข้ามาดำเนินการว่า หากจะเปลี่ยนรูปแบบจากโรงงานไฟฟ้าชีวมวลเป็นโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ชาวบ้านก็ยินดีที่จะให้ก่อสร้าง ไม่ได้ติดขัดปัญหาอะไร ซึ่งการฟ้องร้องในเรื่องดังกล่าว ประชาชนในพื้นที่พร้อมร่วมต่อสู้ไปกับทาง นายก อบต.

นายบุญธรรม เครือแดง นายก อบต.ธงชัย กล่าวว่า ขอขอบคุณพี่น้องที่ออกมาให้กำลังใจกันอย่างมากมายในวันนี้ ในส่วนของคดี ในเมื่อตนเป็นฝ่ายถูกร้องก็คงต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ตนพร้อมจะสู้คดีอย่างเต็มที่ ซึ่งตอนนี้ได้รวบรวมหลักฐานไว้พร้อมหมดแล้ว ซึ่งมีบางส่วนไม่สามารถเปิดเผยได้ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตนเองขอยืนอยู่เคียงข้างพี่น้อง ต.ธงชัย.

"จินตนา" นำมวลชนชาวบ้านกรูดให้กำลังใจ นายก อบต.ธงชัย หลังถูกบริษัทเอกชนฟ้อง ม.157 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในการต้านการก่อสร้างอาคารโรงงานไฟฟ้าชีวมวล กำลังการผลิต 3.6 เมกะวัตต์ ขึ้นในพื้นที่... 30 มิ.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ