วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยังกั๊กปมตั้งพรรคลงเลือกตั้ง เมินขี้เกียจตอบ บอกไร้สาระ

นายกฯ แทงกั๊กตั้งพรรคการเมือง หลังนักการเมืองจี้พูดให้ชัด ซัดไร้สาระ พร้อมบอกช่วยไม่ได้ถ้าไม่เห็นด้วยยุทธศาสตร์ชาติ เขียนให้แล้วไปอ่านเอาเอง

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 60 ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีนักการเมืองหลายฝ่ายเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีออกมาพูดให้ชัดเจนว่า จะตั้งพรรคการเมืองหรือไม่ว่า ไม่ขอตอบ ขี้เกียจตอบ เพราะไร้สาระและไม่ใช่เวลา และไม่รู้ว่าจะถึงเวลาแล้วจะตอบหรือไม่ เพราะหากตอบไปจะมีปัญหามากมาย ขณะนี้ต้องเอาปัญหาบ้านเมืองมาก่อน หรือทุกคนไม่ห่วงบ้านเมืองกันเลย สื่อต้องไปถามนักการเมืองด้วยว่า สิ่งที่ตนทำได้ไว้จะสามารถต่อยอดได้หรือไม่ ไม่ใช่เอาคำถามเขามาเล่นงานตน ทั้งเรื่องประชาชนออกมาต่อสู้และเรื่องระบบไพรมารีโหวต ซึ่งนักการเมืองส่วนใหญ่อยากเข้ามาเป็นรัฐบาลกันหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีวิธีการที่จะทำให้นักการเมืองเห็นด้วยกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีหรือไม่นั้น ไม่มี ซึ่งนักการเมืองต้องคิดและปรับปรุงตนเอง หากไม่เห็นด้วยกับยุทธศาสตร์ชาติก็ช่วยไม่ได้ จะทำอย่างไรได้ เพราะยุทธศาสาตร์ชาติผ่านการเห็นชอบแล้ว และไม่ได้ไปบังคับใครทั้งสิ้น และตนไม่จำเป็นต้องไปบอก ให้ไปอ่านกันเองว่ายุทธศาสตร์ทั้ง 6 ข้อเขียนอย่างไร หากเข้าใจจะไม่มีข้อขัดแย้งเกิดขึ้น แต่อาจกลัวว่าจะทำอะไรนอกกรอบไม่ได้ และอ้างความต้องการของประชาชน หรือต้องการให้ประเทศกลับไปเป็นแบบเดิม และหากประเทศมีปัญหาคนไทยทุกคนจะเดือดร้อน ไม่ใช่ว่าประเทศเป็นอย่างไรแล้วสื่อก็อยู่ได้ สื่อก็ต้องสร้างจรรยาบรรณของตัวเองให้ได้ด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีสื่อโซเชียลมีเดีย ปรากฏเพจ "เปรี้ยง" บนเฟซบุ๊ก ข้อมูลที่เผยแพร่ส่วนใหญ่สนับสนุนงานรัฐบาลว่า ตนไม่รู้จักและยังไม่เห็น แต่อาจมีคนหวังดีหรือไม่ตนก็ไม่ทราบ

นายกฯ แทงกั๊กตั้งพรรคการเมือง หลังนักการเมืองจี้พูดให้ชัด ซัดไร้สาระ พร้อมบอกช่วยไม่ได้ถ้าไม่เห็นด้วยยุทธศาสตร์ชาติ เขียนให้แล้วไปอ่านเอาเอง 30 มิ.ย. 2560 13:47 30 มิ.ย. 2560 14:14 ไทยรัฐ