วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' จ่องัด ม.44 แก้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว หามาตรการผ่อนปรนเหมาะสม

นายกฯ สั่ง ก.แรงงานเร่งแก้ข้อกังวล ก.ม.แรงงานต่างด้าว หามาตรการเหมาะสมผ่อนปรนที่เหมาะสม พร้อมจ่อออก ม.44 แก้ปัญหาช่วงเปลี่ยนผ่านทำแรงงานขาดแคลน ก่อนวันหน้าออก ก.ม.บังคับ

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมีความกังวลถึงบทลงโทษที่ระบุไว้ใน พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ว่า ตนได้สั่งการไป 2-3 วันแล้ว ให้กระทรวงแรงงานไปหามาตรการที่เหมาะสม โดยเฉพาะในประเด็นที่หลายฝ่ายกลัวว่าจะเป็นปัญหา ซึ่งตนรับรองว่าจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งหากทำอย่างถูกต้องก็ไม่ต้องกลัวอะไร แต่สิ่งที่ตนกลัวคือที่ผ่านมาทำผิดกันจำนวนมาก จึงต้องให้มีการขึ้นทะเบียนทั้งในส่วนที่ทำงานอยู่แล้ว โดยเฉพาะแรงงานตามบ้าน ภาคธุรกิจขนาดย่อมและร้านค้าปลีก ซึ่งหากยกเลิกทั้งหมดก็ย่อมทำให้เดือดร้อน ดังนั้นกระทรวงแรงงานต้องแก้ปัญหาในกฎหมายที่จะออกมา ส่วนจะออกเป็นคำสั่งตามอำนาจมาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาในช่วงเปลี่ยนผ่านที่อาจจะขาดแคลนแรงงานหรือไม่นั้น หากจำเป็นก็ต้องใช้ แต่วันหน้าเมื่อมีกฎหมายออกมาแล้วก็ต้องปฏิบัติตาม ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินการ

"ถ้าอย่างอื่นไม่มีก็ต้องใช้มาตรา 44 มีอะไรนอกกว่า 44 หรือไม่ ถามดูสิวันหน้าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่มีมาตรา 44 ไม่ใช่ว่าจะขอให้มีมาตรา 44 แต่นี่คือสิ่งที่ต้องคิดว่าวันนี้ที่แก้ได้อยู่บ้าง เพราะมีมาตรา 44 แต่วันหน้าถ้ากฎหมายออกมาแล้วก็ต้องทำ ต้องรู้จักกฎระเบียบและทำให้ถูกต้อง ไม่ใช่อะไรก็ไม่เอาสักอย่าง ให้รัฐผ่อนปรนไปเรื่อยแล้วเมื่อไหร่จะกลับสู่ความถูกต้อง ผมเข้าใจความเดือดร้อน แต่ถามว่าที่ผ่านมามีความสุขมากๆ แต่ไม่มีใครบอกว่าถูกหรือผิดกฎหมาย แล้วจะเอาไง จะไม่มีกฎหมายหรืออย่างไร ซึ่งต้องมีแต่ในช่วงที่เปลี่ยนผ่านจะเท่าไหร่ไม่รู้กี่เดือนกี่ปีไม่รู้ หลังจากนั้นก็ต้องใช้กฎหมายที่จะออกมา ทีบางเรื่องบอกให้ประหารชีวิตไปเลย ทีเรื่องแบบนี้ให้ปรับไม่ปรับ ผมว่าความคิดมันไม่ได้ แต่ช่วงนี้ต้องผ่อนปรนไม่ให้เดือดร้อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงกรณีที่กระทรวงแรงงานบินไปประเทศเมียนมา เพื่อเจรจาขอให้คนที่มีหนังสือเดินทางมาทำงานได้ว่า เป็นเรื่องของแรงงานใหม่ที่จะเข้ามา เพื่อปรับให้สอดคล้อง ไม่เกี่ยวกับแรงงานที่ทำงานอยู่แล้วที่ต้องนำมาจดทะเบียนให้ได้ก่อน ถ้าไม่ทำอีกตนก็ต้องใช้กฎหมายใหม่ดำเนินการ ไม่ใช่ตามใจไปจนเรื่อยเปื่อย

นายกฯสั่ง ก.แรงงานเร่งแก้ข้อกังวล ก.ม.แรงงานต่างด้าว หามาตรการเหมาะสมผ่อนปรนที่เหมาะสม พร้อมจ่อออก ม.44 แก้ปัญหาช่วงเปลี่ยนผ่านทำแรงงานขาดแคลน ก่อนวันหน้าออก ก.ม.บังคับ 30 มิ.ย. 2560 13:36 30 มิ.ย. 2560 14:16 ไทยรัฐ