วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายจ้างลอยแพแรงงานผิด ก.ม. คนกัมพูชาเร่งกลับประเทศ ยืนเต็มด่านอรัญฯ

นายจ้างกลัวโทษปรับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ ลอยแพแรงงานเขมรผิดกฎหมายเพียบ ส่งผลให้แรงงานเต็มหน้าด่านอรัญฯ ตม.สระแก้ว เร่งรับตัวก่อนผลักดันกลับเขมรต่อไป

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 60 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า หลังจาก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ ส่งผลให้ช่วงนี้มีแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ทยอยเดินทางมามอบตัว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ส่งกลับประเทศเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถาม แรงงานชาวกัมพูชาบางคนให้รายละเอียดว่า ถูกนายจ้างลอยแพ เนื่องจากโทษของนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายมีโทษรุนแรง และค่าปรับสูงมาก จึงทำให้นายจ้างเกิดความกลัว สั่งยกเลิกการจ้างแรงงานกัมพูชากะทันหันทันที และให้แรงงานกัมพูชารีบเดินทางกลับประเทศ ทำให้แรงงานกัมพูชาบางส่วนได้รับความเดือดร้อน ต้องรีบเดินทางกลับประเทศโดยไม่ได้ตั้งตัว

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟว่า ได้ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ไม่มีหนังสือเดินทางบนขบวนรถไฟ ได้จำนวนกว่า 100 คน จึงสั่งการเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.สระแก้ว นำกำลังไปรับตัวแรงงานต่างด้าว ก่อนนำไปผลักดันกลับประเทศต่อไป

นายจ้างกลัวโทษปรับ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ ลอยแพแรงงานเขมรผิดกฎหมายเพียบ ส่งผลให้แรงงานเต็มหน้าด่านอรัญฯ ตม.สระแก้ว เร่งรับตัวก่อนผลักดันกลับเขมรต่อไป 30 มิ.ย. 2560 13:27 ไทยรัฐ