วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ฉะนักการเมืองกลัว 'ยุทธศาสตร์' จ้องดีแต่ค้าน ไม่ทำความเข้าใจ

นายกฯ ย้ำเก้าอี้นายกฯ ต้องไม่นั่งสบาย ไม่อย่างนั้นขี้เกียจ บอกนั่งเก้าอี้ตัวเล็กสบายกว่า ก่อนฉะนักการเมืองจ้องดีแต่ค้าน ไม่เข้าใจยุทธศาสตร์ โอดเผชิญปัญหาต้องแก้ แต่ยังถูกด่าใช้ ก.ม.พิเศษพร่ำเพรื่อ

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเศรษฐกิจเพื่อสังคม เยี่ยมชมศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กรุงเทพฯ ซึ่งได้ย้ายที่ทำงานแห่งใหม่ในอาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก พร้อมกันนี้ นายกฯ ได้ทดลองนั่ง "เก้าอี้นั่งไม่สบาย" ที่ออกแบบโดย this is a chair ทำมอบให้นายกฯ โดยผู้ออกแบบชี้แจงว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ มาบริหารประเทศด้วยการรัฐประหาร ส่งผลให้ต้องนั่งทำงานโดยไม่สบายมากนัก แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้รับการยอมรับจากประชาชน จึงต้องทำงานเพื่อขับเคลื่อนประเทศ แม้จะไม่สบาย แต่ก็ต้องทำต่อ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เก้าอี้ดังกล่าวนั่งไม่สบายจริงๆ จึงเหมือนกับประชาธิปไตยไทยที่มีอุปสรรค พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ถามผู้บริหาร TCDC ว่า รับปรึกษาเรื่องปัญหาหัวใจหรือไม่ เพราะตนต้องการปรึกษาปัญหาที่ยังทำงานไม่แล้วเสร็จเสียที พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลวาง 6 ยุทธศาสตร์ เดินใน 20 ปีข้างหน้า แต่นักการเมืองในวันนี้ยังไม่ค่อยเข้าใจในยุทธศาสตร์ ยังกลัวกันอยู่ จึงต่อต้านทุกอย่าง ซึ่งยุทธศาสตร์ชาตินี้จะเป็นกรอบกว้างๆ เพื่อให้การบริหารประเทศเดินไปข้างหน้าอย่างสอดคล้อง วันข้างหน้าถ้ามีงานอะไรก็เห็นชอบร่วมกันได้ แต่ถ้าไม่ทำตามนี้ ก็จะเป็นในลักษณะของความนิยม คะแนนความนิยม กลุ่มนี้กลุ่มนั้นได้ ตนเข้าใจไม่ได้ไปตีกับใคร

"สิ่งสำคัญวันนี้ต้องการให้ทุกคนนึกถึงประเทศชาติ โดยประเทศชาติและประชาชนต้องมาก่อนเสมอ ข้าราชการ นักการเมือง ต้องใช้สติปัญญาแก้ปัญหา ขณะที่ประชาชนใช้แรงกาย แรงใจ เราต้องเติมสติปัญญาให้กับเขา เรียนรู้ด้วยตัวของเขาเอง จึงขอฝากตรงนี้ไว้ งานต่างๆ ที่ทำ ผมเรียบเรียงมาด้วยสติปัญญาของผมเอง โดยมองที่ปัญหาของประเทศไทยว่าอยู่ตรงไหน ประชาชนเดือดร้อนอะไร และก็ดำเนินการให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาในช่วง 5 ปีแรก และจะต้องมีการประเมินทุกปี เราจะต้องร่วมสร้างแผนกันในวันนี้เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลในวันหน้า" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เมื่อกี้เขาออกแบบเก้าอี้มาตัวหนึ่ง บอกเก้าอี้นายกฯ นั่งไม่ต้องสบาย ถูกต้อง ไม่อย่างนั้นอยากเป็นกันนัก มันต้องไม่สบาย ผมเองยังไม่นั่งเก้าอี้นายกฯ ที่เตรียมไว้ ผมซื้อเก้าอี้ตัวเล็กๆ มานั่งสบายกว่า เพราะถ้านั่งสบายก็ขี้เกียจ ฉะนั้นต้องให้ไม่สบาย คิดเยอะๆ คิดทุกวัน กลางคืนก็คิด ตื่นมาก็คิด เพราะปัญหามันยังไม่จบ และปัญหามีมากมายที่เกิดจากความคิดที่แตกต่างความขัดแย้งก็สูง วันนี้ออกกฎหมายมาหลายตัว พอออกมาปุ๊บก็มีปัญหาแล้ว บังคับใช้ไม่ได้ ขณะที่กฎหมายเก่าก็เสีย ไม่ปฏิบัติละเลยแล้วจะทำยังไง นั่นคือสิ่งที่ตนเผชิญทุกวัน ในวันนี้จึงต้องต้องไปแก้ พ.ร.บ.ประมง กฎหมายเดินเรือ แรงงานต่างด้าว เพราะที่ผ่านมาปล่อยจึงเกิดปัญหา จุดประสงค์การออกกฎหมายไม่ต้องการให้ใครเดือดร้อน เดี่ยวก็ต้องกลับไปแก้ไขเรื่องนี้ มีปัญหาเรื่องแรงงาน เพราะการออกกฎหมายแรงงานฉบับเดียวก็โดนทั้งหมด แต่รายเล็กๆ รายย่อยจะทำอย่างไร ซึ่งต้องมีระยะเปลี่ยนผ่านว่า รายเล็กๆ รายย่อยจะทำอย่างไรในช่วงนี้ แต่ข้าราชการฝ่ายออกกฎหมายเขาก็หวังดี อยากให้เรียบร้อยขึ้น แต่พอดำเนินการไปก็มีปัญหาและก็กลับมาที่นายกฯ"

"นี่คือสิ่งที่ผมต้องคิดและแก้ปัญหาอยู่ทุกวัน ก็ต้องใช้กฎหมายพิเศษบ้าง และก็มีปัญหาอีกหาว่าใช้พร่ำเพรื่อ แต่ถ้าผมไม่ใช้ จะทำอย่างไร จะแก้ปัญหาอย่างไร ในการเปลี่ยนผ่านตรงนี้ กฎหมายใหม่ก็ใช้ไม่ได้ กฎหมายเก่าก็ไม่ทันสมัย แล้วจะทำยังไง ประเทศเพื่อนบ้านก็เหมือนกับเรา แต่เขาเกิดขึ้นนานแล้ว และจบนานแล้ว แต่ของเราเก็บและกองไว้ต้องมาแก้ปัญหาในวันนี้ ซึ่งหลายๆ อย่างต้องเปลี่ยนแปลงและใช้เวลาให้น้อยที่สุด ใครเป็นนายกฯ ก็ทำให้พอใจไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ขอเพียงความร่วมมือ ความเข้าใจ แล้ววันหน้าอยากให้ใครทำ อย่างที่ท่านต้องการ แต่ไม่ใช้วิธีการแบบที่ผ่านๆ มา ซึ่งวันนี้หลายๆ อย่างก็ดีขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ย้ำเก้าอี้นายกฯ ต้องไม่นั่งสบาย ไม่อย่างนั้นขี้เกียจ บอกนั่งเก้าอี้ตัวเล็กสบายกว่า ก่อนฉะนักการเมืองจ้องดีแต่ค้าน ไม่เข้าใจยุทธศาสตร์ โอดเผชิญปัญหาต้องแก้ แต่ยังถูกด่าใช้ ก.ม.พิเศษพร่ำเพรื่อ 30 มิ.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ