วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกชีวิตมีค่า ผู้ใหญ่บ้านน้ำใจงาม ช่วยชีวิตหมาจากมัจจุราชสำเร็จ

เป็นผู้ใหญ่บ้านที่ชาวโซเชียลกำลังสนใจและต่างยกย่องชื่นชมในความมีน้ำใจ ไม่มองข้ามชีวิตน้อยของสุนัขตัวหนึ่ง เมื่อ นายชาญชัยวัฒน์ โสไกร (ตุ้ม) ผู้ใหญ่บ้านดรีมแลนด์ หมู่ 14 ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ได้ช่วยพาสุนัขใกล้ตายในหมู่บ้าน ซึ่งคาดว่าจะโดนรถชนไปรักษา และควักเงินส่วนตัวจ่ายค่ารักษาพยาบาล

ผู้ใหญ่ตุ้มเปิดใจกับไทยรัฐออนไลน์ว่าเมื่อ 28 มิ.ย. 2560 หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบสุนัขตัวดังกล่าว จึงรีบรุดไปดูอาการพร้อมนายสมชาย กันเผือก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จากนั้นตนอุ้มสุนัขที่เลือดออกท่วมตัวไปให้หมอในหมู่บ้านตรวจดูอาการ แต่หมอบอกว่าอาการหนัก ต้องรีบส่งไปรักษาตัวที่ รพ.สัตว์ จึงนำไปรักษาที่ รพ.ปากน้ำโพ

ขณะนี้สุนัขได้นอนรักษาตัวได้ 2 คืนแล้ว หมอรักษาโดยฉีดยากระตุ้นสมองให้วันละ 3 เข็ม พร้อมให้น้ำเกลือ เนื่องจากสุนัขนอนตากแดดเป็นเวลานาน อีกทั้งมีอาการฮีทสโตรกแทรกซ้อน เมื่อเช้าตนเข้าไปเยี่ยมดูอาการ หมอแจ้งว่าพ้นขีดอันตราย มีสติ เริ่มกินอาหารได้ ผลตรวจเลือดยังจาง มีอาการติดเชื้อเล็กน้อย และมีพยาธิในเส้นเลือด ซึ่งหมอให้นอนดูอาการคืนนี้อีกคืน พรุ่งนี้จึงจะให้กลับและให้ยามากินรักษา

สำหรับค่ารักษาพยาบาลนั้น ผู้ใหญ่ตุ้มได้ควักเงินส่วนตัวจ่ายไปแล้ว 2,500 บาท ซึ่งหมอประเมินค่ารักษาเบื้องต้นไว้ที่ 4,000 บาท แต่เมื่อตนได้ลงเฟซบุ๊กคนที่รู้จักกันก็ช่วยบริจาคมาบ้างบางส่วน ผู้ใหญ่ตุ้มเผยว่าวตนนั้นเคยช่วยเหลือหมาจรจัดที่ได้รับบาดเจ็บมานานหลายตัวแล้ว แต่เคสที่หนักสุด คือ ล่าสุดนี้ และอีกเคสคือ โดนฟันขา ซึ่งตนช่วยล้างแผลให้เองจนหายดี ซึ่งแฟนที่เป็นพยาบาลคอยแนะนำและช่วยเหลืออีกแรง

เบื้องต้นมีคนแจ้งมาว่าเจ้าของสุนัขอยู่ในหมู่บ้านเอื้ออาทร 1 แต่เท่าที่ทราบเจ้าของบ้านนั้น ตนเคยช่วยพาไป รพ.จิตเวชครั้งนึง เพราะมีอาการทางประสาท ซึ่งอาจจะดูแลสุนัขตัวนี้ไม่ได้ ซึ่งตนอยากจะรับอุปการะไว้เอง แต่ติดขัดเรื่องสถานที่บ้านคับแคบ อีกทั้งไม่มีเวลาดูแล กลัวว่าจะเลี้ยงได้ไม่ดี ขณะนี้กำลังหาทางติดต่อหน่วยงานอื่น หรือผู้ใจบุญช่วยอุปการะต่อ หากผู้ใจบุญต้องการดูแลติดต่อผู้ใหญ่ตุ้มได้ที่ 09-7239-0008 

ทุกชีวิตมีค่า ผู้ใหญ่บ้านน้ำใจงาม รุดช่วยชีวิตหมาจากมัจจุราชได้สำเร็จ และควักเงินส่วนตัวจ่ายค่ารักษา 30 มิ.ย. 2560 12:45 ไทยรัฐ