วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ แจง คลอด ก.ม.แรงงานต่างด้าว หวังทันสมัย ไร้ปัญหา ตั้งพรรคทหาร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แจง คลอด “พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว” หวัง ปรับให้ทันสมัย ชี้ ไร้ปัญหา “สปท.” จ่อตั้งพรรค หนุน “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 11.00 น.ที่โรงแรมสุโกศล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการออก พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เป็นเพราะการประเมินจากต่างชาติหรือไม่ ว่า มีหลายปัจจัยเกี่ยวข้อง รวมถึงเรื่องที่จะมีการเข้ามาตรวจสอบด้วย เพราะมันมีปัญหาเกี่ยวกับแรงงานอยู่ เนื่องจากอยู่ภายใต้กฎหมาย 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว และ พ.ร.ก.การนำคนต่างด้าวมาทำงานกับนายจ้างในประเทศ กลายเป็น 2 ระบบ พ.ร.ก.ฉบับใหม่นี้นำกฎหมายทั้ง 2 ฉบับมารวมกัน เพื่อให้เป็นระบบเดียวโดยปรับให้ทันสมัย และต้องนำเข้าสภาสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม เรารับทราบว่า มีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านตอนนี้กำลังจะแก้ปัญหาอยู่ โดนตนจะประชุมผู้เกี่ยวข้องในวันเดียวกันนี้

รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการเคลื่อนไหวทางการเมืองของ สปท. ที่ทยอยลาออก เพื่อเตรียมตั้งพรรคการเมือง สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. จะถึงเวลาเปิดโอกาสให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้วหรือไม่ ว่า คงต้องถามฝ่ายความมั่นคง ตนไม่ทราบว่า คนเหล่านี้จะออกเคลื่อนไหวจริงหรือจะสนับสนุนใครหรือไม่ และสปท.ก็จะหมดวาระอยู่แล้วในช่วงปลายก.ค.นี้ ถ้าเขาจะลาออกก็ไม่เป็นปัญหา หากจะออกมาเพื่อจะสนับสนุนใครหรือตั้งพรรคการเมืองอย่างไร คงต้องให้เจ้าตัวพูดเอง ตนไม่ได้รับรู้อะไรเกี่ยวกับการตั้งพรรคทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวจะเป็นเหตุให้ฝ่ายการเมืองโจมตีรัฐบาลว่า ทำงานเพื่อหวังผลทางการเมือง หรือไม่ นายวิษณุ กล่าว ตนไม่ทราบ และคงไม่กระทบการทำงานรัฐบาล รัฐบาลทำงานของรัฐบาลไป เหมือนภูเขา มีคนเดินไปเดินมา คงไม่เกิดการหวั่นไหวอะไร แต่มันจะสะเทือนหากรัฐบาลไปทำอะไรเองต่างหาก คนอื่นทำก็เป็นเรื่องของเขานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แจง คลอด “พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว” หวัง ปรับให้ทันสมัย ชี้ ไร้ปัญหา “สปท.” จ่อตั้งพรรค หนุน “บิ๊กตู่” 30 มิ.ย. 2560 12:45 ไทยรัฐ