วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีลุ้น! 'บิ๊กอ๊อด' พูดถึงโอกาสในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034

"พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่าหากประเทศไทยอยากเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2034 ต้องสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นตั้งแต่วันนี้...

วันที่ 30 มิ.ย. 60 "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยถึงกรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะเดินหน้าเสนอตัวเป็นแกนนำในการรวบรวมประเทศในสมาชิกอาเซียน เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2034

"เดิมที ประเทศมาเลเซีย ได้เป็นตัวตั้งตัวตี หรือแกนนำในการรวบรวมประเทศในสมาชิกอาเซียน เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2034"

"แต่ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ทางมาเลเซียได้ถอนตัวและยุติบทบาท ในการเป็นแกนนำในการจัดฟุตบอลโลก ปี 2034 ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และสภากรรมการ ได้มีมติเห็นตรงกันว่า ถึงแม้ว่ามาเลเซียจะไม่สนใจที่จะเป็นแกนนำ แต่ ประเทศไทย เป็นประเทศที่ไม่เป็นรองใครในเรื่องของฟุตบอลในแถบภูมิภาคอาเซียน เราควรจะเสนอตัวเป็นแกนนำ เพื่อแจ้งต่อฟีฟ่าว่า อาเซียนมีคุณสมบัติเหมาะสมพอที่จะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2034"

"ผมคิดว่ากลุ่มประเทศในอาเซียน รวมถึง ออสเตเลีย มีความเหมาะสมที่จะเป็นเจ้าภาพร่วม ซึ่งผมเชื่อว่าทางฟีฟ่าน่าจะให้การพิจารณา แต่ท้ายที่สุดก็ต้องอยู่ที่ความพร้อมของประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียน และสิ่งที่จะนำไปบอกกับทางฟีฟ่าถึงความพร้อมนั้น ว่าเราพร้อมอย่างไร"

"สิ่งต่างๆ ที่ประเทศไทยควรจะเตรียมพร้อมที่สำคัญนั้น คือ เรื่องของสนามฟุตบอล เพราะถ้านำเรื่องนี้ไปเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน เรายังเป็นรองทั้งประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย"

"เนื่องจากเรามีสนามที่ผ่านมาตรฐานของเอเอฟซี ไม่กี่สนาม ผมจึงอยากฝากไปยังรัฐบาลด้วย ถ้าเราไม่สร้างโอกาสตั้งแต่วันนี้มันก็จะไม่มีวันนั้น แต่ผมเชื่อว่าด้วยการเติบโตของฟุตบอลมีแนวโน้มที่ดี จะเรียกว่าฟุตบอลฟีเวอร์ก็ว่าได้ โดยเฉพาะในประเทศไทยนั้น หากเราต้องการเป็นศูนย์กลางของฟุตบอลในภูมิภาค เราต้องแสดงความเป็นผู้นำให้ได้"

"พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่าหากประเทศไทยอยากเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2034 ต้องสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นตั้งแต่วันนี้... 30 มิ.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ