วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมการค้ายาสูบ แจกแผ่นพับให้ร้านค้า 'โชห่วย' ทำตาม ก.ม.ใหม่

สมาคมการค้ายาสูบไทย แจกแผ่นพับแสนชุดให้ร้านค้า "โชห่วย" ทั่วประเทศ ชูสโลแกน "คนซื้อ 20 คนขาย 18 ไม่แบ่ง ไม่โชว์" ตาม "พ.ร.บ.คุมยาสูบ" ฉบับใหม่ ห่วง สธ.ตีความสุดโต่ง กระทบร้านค้า

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 60 นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวถึง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ก.ค.นี้ว่า แม้สมาคมฯ จะไม่เห็นด้วยกับมาตรการที่สุดโต่งในกฎหมายนี้หลายข้อ แต่เมื่อเป็นกฎหมายทุกคนก็ต้องปฏิบัติตาม โดยที่ผ่านมาเราได้ออกเยี่ยมร้านค้าสมาชิก ก็ทราบว่าส่วนมากยังไม่รับทราบรายละเอียดที่แน่ชัด เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายใหม่จากภาครัฐ สมาคมฯ จึงได้จัดทำแผ่นพับให้ความรู้ในข้อกฎหมายใหม่ โดยชูสโลแกนที่เป็นจุดเน้นให้ร้านค้าจำง่าย "คนซื้อ 20 คนขาย 18 ไม่แบ่ง ไม่โชว์" แจกจ่ายไปยังร้านค้าสมาชิก และร้านค้าที่สนใจทั่วประเทศ

นางวราภรณ์ กล่าวด้วยว่า จากการที่ได้ร่วมประชุมเพื่อรับฟังคำชี้แจงเรื่องกฎหมายฉบับใหม่จากกรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา รู้สึกเป็นห่วงในการตีความกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุข ในประเด็น "ห้ามแสดงบุหรี่ ณ จุดขาย" โดยที่ร้านค้ามองว่าหากสินค้าอยู่ในตู้ปิดและเปิด เฉพาะเวลาหยิบของให้ลูกค้าก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ก็ปิดตู้มากกว่า 10 ปีแล้ว แต่ทางกระทรวงแจ้งว่าต้องทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้เห็นซองบุหรี่เลยแม้แต่วินาทีเดียว ซึ่งการตีความและแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบเกิดขึ้นเพียง 2 สัปดาห์ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ ซึ่งร้านค้าหลายแห่งอาจไม่สามารถดำเนินการปรับเปลี่ยนได้ทัน ซึ่งการตีความกฎหมายที่สุดโต่งเช่นนี้ ถือว่าขัดต่อหลักนิติธรรม และไม่คำนึงถึงสภาพการค้าขายที่เกิดขึ้นจริง.

สมาคมการค้ายาสูบไทย แจกแผ่นพับแสนชุดให้ร้านค้า "โชห่วย" ทั่วประเทศ ชูสโลแกน "คนซื้อ 20 คนขาย 18 ไม่แบ่ง ไม่โชว์" ตาม "พ.ร.บ.คุมยาสูบ" ฉบับใหม่ ห่วง สธ.ตีความสุดโต่ง กระทบร้านค้า 30 มิ.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ