วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักก๊อปทั้งหลายต้องรู้! ดูดภาพ-คลิปไปโพสต์โซเชียล แม้ให้เครดิตก็ผิด

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตือนชาวเน็ต คัดลอก ทำซ้ำ หรือแม้แต่นำภาพและคลิปของผู้อื่นมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ แม้จะให้เครดิตแล้ว ล้วนเสี่ยงผิดกฎหมาย ชี้ หากเจ้าของผลงานได้รับผลกระทบ ฟ้องร้องได้ทันที แนะ แชร์จากต้นฉบับดีที่สุด

สืบเนื่องจากกรณีดราม่าที่กำลังเป็นกระแสร้อนอยู่ในโซเชียลขณะนี้ เมื่อเพจดังรายหนึ่งนำทั้งภาพและเนื้อหาของช่างภาพรายหนึ่งมาโพสต์ลงเพจโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้ง อ้างว่าไม่ได้แสวงหาผลกำไร จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต เมื่อลูกเพจไปโพสต์ก่อกวนช่างภาพรายนี้จนได้รับความเสียหาย และล่าสุด ช่างภาพกำลังดำเนินการเตรียมฟ้องร้องนั้น

ฝ่ายกฎหมายลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า การนำผลงานภาพของเจ้าของลิขสิทธิ์มาเผยแพร่ต่อสาธารณชน ถึงแม้ว่าผู้นำมาเผยแพร่จะมีการให้เครดิต (credit) หรือขอบคุณเจ้าของผลงานแล้วก็ตาม ก็เสี่ยงมีความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ สิ่งที่ควรทำให้ถูกต้องคือการขออนุญาตจากเจ้าของผลงานโดยตรง

ทั้งนี้ หากเจ้าของผลงานเช่น ภาพ คลิป มีการโพสต์หรือเผยแพร่ต่อสาธารณะอยู่แล้ว ก็สามารถนำมาแชร์ต่อได้ โดยการกดแชร์จากโพสต์ต้นฉบับ แต่ไม่มีสิทธิ์คัดลอก หรือทำซ้ำ ดัดแปลงได้ และต้องตรวจสอบดีๆ ว่าเจ้าของผลงานนั้น ระบุให้สามารถแชร์ต่อได้หรือไม่ เพราะหากไม่ใช่ผลงานของเราเอง ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะผิดกฎหมาย และเจ้าของผลงานสามารถฟ้องร้องได้ทันที หากทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหาย

“หากบันทึกหรือคัดลอกผลงานเพื่อเก็บไว้ดูเองส่วนตัวถือว่าไม่เป็นความผิด แต่หากเมื่อไหร่ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ จะส่อผิดกฎหมายทันที แนะนำว่าหากไม่ใช่ผลงานตนเอง ต้องขออนุญาตจากเจ้าของผลงานทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย” ฝ่ายกฎหมายลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ทิ้งท้าย

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตือนชาวเน็ต คัดลอก ทำซ้ำ หรือแม้แต่นำภาพและคลิปของผู้อื่นมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ แม้จะให้เครดิตแล้ว ล้วนเสี่ยงผิดกฎหมาย ชี้ หากเจ้าของผลงานได้รับผลกระทบ ฟ้องร้องได้ทันที แนะ แชร์จากต้นฉบับดีที่สุด 30 มิ.ย. 2560 11:52 30 มิ.ย. 2560 12:53 ไทยรัฐ