วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/07/60


กินอยู่เท่าที่มี ดีกว่าเป็นหนี้เพราะฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม 2560 วันแรกของครึ่งปีหลัง ............

การปกครอง ระบอบประชาธิปไตย เศรษฐกิจ ระบบทุนเสรี เป็นกระแส หลักของโลกปัจจุบัน ไทยแลนด์ ก็อยู่ในวังวนนี้ แม้การเมืองจะเป็นแบบไทยๆ ทหาร ยึดอำนาจ สลับฉากกับ นักการเมืองเลือกตั้ง ก็เถอะ แต่สภาพ ความเหลื่อมล้ำ ข้างบนรวยกระจุก ข้างล่างจนกระจาย ห่างกันราว ท้องฟ้ากับใต้บาดาล............

ถึงวันนี้คนไทย เริ่มมีหนี้สินตั้งแต่ อายุน้อย มากขึ้นต่อเนื่อง 1 ใน 2 ของ คนเริ่มทำงาน เริ่มเป็นหนี้ โดยเฉพาะ หนี้สินเชื่อรถยนต์ คนเริ่มทำงาน 20% เริ่มผ่อนส่ง และเป็นหนี้เสีย 20% เช่นกัน ขณะ หนี้สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ กู้ยืมสูงสุด 37% ............

สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ซึ่งรายงานเรื่องนี้ แนะนำให้รัฐออกแบบ นโยบาย ที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา เพื่อลดผลกระทบรุนแรงต่อ เสถียรภาพการเงิน ของประเทศในอนาคต ควรปลูกฝังความรู้และวินัยการเงินคนไทย ตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงาน ทำความเข้าใจ ด้วยข้อมูลเชิงลึกให้กลุ่มที่มีความเปราะบาง............

ครับ...ปัญหามีไว้แก้ไข ไม่ใช่ยอมจำนน ภาพใหญ่ จากรายงานเดียวกัน ระบุไทย มี หนี้ครัวเรือน 71.2% เป็นอันดับ 3 ในเอเชีย–แปซิฟิกระดับต้นๆของโลก............

เมื่อสิงหาคมปี 2559 สินเชื่อจากสถาบันการเงิน 90 แห่ง รวม 60.5 ล้านบัญชี มียอดหนี้ 29.8 ล้านล้านบาท คนไทย 1 ใน 3 ของประเทศ มีหนี้ในระบบเฉลี่ยต่อคน 147,668 บาท (หนี้เสีย 56,529 บาทต่อคน) ตัวเลขหนี้จริงอาจสูงกว่านี้ ถ้ารวม หนี้สหกรณ์ หนี้กู้ยืม เพื่อการศึกษา และ หนี้นอกระบบ............

“กระสุนทอง” หยิบยกเรื่องนี้เพื่อให้สังคม ทุกส่วนผสม ตระหนักร่วมกันว่า ปัญหานี้เป็น การบ้านใหญ่ ที่ต้องร่วมกันแก้ไข ไม่ให้เลวร้าย หนักลงไปอีก ด้วยทางสายกลาง รวยกระจุก ให้รู้จักพอประมาณ ดังปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ............

ขณะเดียวกัน จนกระจาย ไม่ใช้จ่ายเกินตัว ไม่ก่อหนี้เพื่อความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย ปรับค่านิยม ไม่เป็นทาสวัตถุนิยม นโยบายภาครัฐ คำนึงถึงการ ถ่วงดุล การอยู่ร่วมกันของชนชั้น ด่วนจี๋เฉพาะหน้า ต้องกำจัด ทุจริตคอร์รัปชันทุกระดับ เด็ดขาด ไม่ลูบหน้าปะจมูก...เฮ้อ จะมีใครใส่ใจบ้างไหม (วะ)............

แกะรอยอาการ ท่านผู้นำ–นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากดูแปร่งๆไปบ้างบางระยะ แต่ระยะล่าสุด ออกอาการ “มั่นอกมั่นใจ” ให้เห็นชัดสัมผัสได้ ปรับภาวะผู้นำเป็น “นิว” ประยุทธ์ ว่างั้นเถอะ............


สะท้อนได้ว่าอะไรๆที่อาจไม่ค่อยลงตัวนัก หันซ้ายหันขวาแลหน้าเหลียวหลัง มองสูงมองต่ำ มองไฟแดงไฟเขียว กระทั่งวันนี้ ชัดเจนได้เสียที ว่าด้วยยุทธวิธีที่จะเดินไปในอนาคตอย่างไรบ้าง โอ้โฮ...ก็สวมบทหมอเดา ไปเรื่อย พับผ่า............

เอาเป็นว่ากลับมาประเมิน ภารกิจหินๆ ของ ผู้นำช่วงเปลี่ยนผ่าน จำเป็นต้อง ยกเครื่องคณะรัฐมนตรี ให้สมกับภารกิจ “หัวรถจักร” ลากจูงรถพ่วงขบวนยาว ไม่เช่นนั้นอาจไปไม่ถึงเป้าหมาย............

ความจำเป็นนี้ วงในรู้กันดี ไม่เช่นนั้น พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ไม่ออกอาการ ฟาดกระทรวงอื่น พาณิชย์ อุตสาหกรรม มหาดไทย สะท้อนชัด ไม่เป็นเอกภาพใน ครม. ............

ด้วยข้อจำกัด วัฒนธรรมทหาร นายกฯประยุทธ์ เกรงใจเพื่อนพ้องน้องพี่ แต่ถึงเวลา ความจำเป็นของชาติบ้านเมือง แซงหน้าความเกรงใจ อาจมี “เซอร์ไพรส์” ตรงโครงสร้างตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี และในส่วน ปรับตัวบุคคลไม่ได้ ก็ต้อง “ปรับพฤติกรรม” เปลี่ยนเนื้องานที่รับผิดชอบ............

อันดับแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ไม่ขยับ ดังที่รู้กัน แต่จะส่งผล ตรึงใบเหลือง ประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ของ สหภาพยุโรปด้วยหรือไม่ ก็น่าเป็นห่วง วันนี้-16 ก.ค.นี้ อียู ส่งทีมมา ตรวจสอบ หลังจากตรวจสอบไปรอบหนึ่งเมื่อ มีนาคม............

ข่าวทั่วไป สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จัดกิจกรรมครบรอบ 20 ปี วันที่ 4 ก.ค.นี้ ที่โรงแรมอโนมาฯ 13.00 น.สัมมนา “ประสบการณ์กำกับดูแลกันเองของสื่อจากนานาชาติ” โดยผู้แทนสภาการหนังสือพิมพ์ ออสเตรเลีย สวีเดน อินโดนีเซีย เมียนมา และไทย 17.00 น.ดินเนอร์ทอล์ก “สื่อมวลชนใต้ร่มพระบารมีสถาบันพระมหากษัตริย์” โดยดร.สุเมธ ตันติเวชกุล............

อาทิตย์ ไวทยพันธ์ ผจก.ทั่วไปโรงแรมแมนดาริน นำฝ่ายบริหารและพนักงาน ไปบริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นสำหรับผู้ป่วย ผ่านมูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค.นี้ ............

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญมอบความพิเศษให้สมาชิกบัตร M Card, Citi M Visa, Citibank, Dlac ซื้อบัตรที่ฟู้ดคอร์ท 500 บาท รับสูงสุด 700 บาท วันนี้-31 ก.ค.นี้ ที่เดอะมอลล์, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และบลูพอร์ต หัวหิน............

โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ จัดโปรโมชั่น ซื้อ 10 แถม 1 บัตรบุฟเฟ่ต์ ทั้งติ่มซำ ญี่ปุ่น และนานาชาติ รวมซีฟู้ดไนท์ ที่บูธ N 38 ในงาน ไทยเที่ยว ไทย ที่ไบเทค บางนา 1-2 ก.ค.นี้............

5-9 ก.ค.นี้ สยามสปอร์ต ซินดิเคท ร่วมกับคอร์โน แอนด์ แนช เชิญชมงานแสดง แต่งรถและอุปกรณ์โมดิฟาย ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี............

หนังสือกำลังวางตลาด เล่าเรื่องนารายณ์สิบปาง โดย มาลัย (จุฑารัตน์) และ ธารดอกท้อ กับ ผู้หญิงขายไข่ 2 เล่ม 2 รส ของ ชลันตี............

พระราชทานเพลิงศพ กาญจนา คชาชีวะ เมรุ 1 วัดพระศรีมหาธาตุ 18.30 น. 2 ก.ค.นี้............

ศพ สุรัตน์ ด้วงเม้า น้องชาย สาโรจน์ ด้วงเม้า สวดที่ศาลา ป.ประสิทธิ์ วัดบางเตย นวมินทร์ 60 ถึง 1 ก.ค. เผา 15.00 น. 2 ก.ค.นี้............

“กระสุนทอง”

30 มิ.ย. 2560 11:47 ไทยรัฐ