วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลปากรทุ่ม 30 ล้าน เนรมิตภูมิทัศน์ หลังวิหารพระมงคลบพิตร

ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี สั่งขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายการเดินรถบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ออกไปอีก 3 เดือน หลังกรมศิลปากรอนุมัติงบ 30 ล้านบาท ปรับปรุงภูมิทัศน์ เชื่อเป็นไปตามที่ยูเนสโกต้องการ...

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2560 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า พลอากาศเอกบุญฤทธิ์ เกิดสุข ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการปรับปรุงภูมิทัศน์ความเป็นมรดกโลกของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมเชื่อมั่นยูเนสโกพอใจ ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

พลอากาศเอกบุญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการที่ กรมศิลปากร ได้อนุมัติงบประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณวิหารพระมงคลบพิตร หลังย้ายร้านค้าเกือบ 200 ร้านค้าที่บุกรุกมาอยู่ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โดยปรับปรุงในเรื่องการจัดสวน ทางเดิน ลานจอดรถ และบริเวณร้านค้าทรงไทย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมโบราณสถาน และร้านค้า ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น พร้อมเชื่อมโยงท่องเที่ยวไปยังเมืองมรดกโลก ซึ่งจะเปิดตลาดอย่างเป็นทางการอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่หลังทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าการดำเนินการครั้งนี้จะไปสอดรับกับที่ยูเนสโกต้องการ

“ขณะนี้ มรดกโลกมีการประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาความเป็นมรดกโลกของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ยูเนสโกให้แก้ไข เราได้แจ้งไปแล้ว คาดหวังว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการดำเนินการใดๆ เราได้มีการดำเนินการตามแผนที่ได้นำเสนอไปทุกอย่าง” ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี กล่าว

พลอากาศเอกบุญฤทธิ์ เกิดสุข กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุมได้มีมติให้ขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายการเดินรถ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ ออกไปอีก 3 เดือน เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ถึง 30 กันยายน 2560 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี สั่งขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายการเดินรถบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ออกไปอีก 3 เดือน หลังกรมศิลปากรอนุมัติงบ 30 ล้านบาท ปรับปรุงภูมิทัศน์ เชื่อเป็นไปตามที่ยูเนสโกต้องการ... 30 มิ.ย. 2560 11:43 30 มิ.ย. 2560 16:39 ไทยรัฐ