วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร เผย ลง ลต.หรือไม่ เรื่องส่วนตัว นายกฯ สัญญาประชาคมเสร็จ ก.ค.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุ "นายกฯ" ตัดสินใจลงเลือกตั้งหรือไม่ อยู่ที่สถานการณ์บ้านเมือง ย้ำ เป็นเรื่องส่วนตัวนายกฯ รู้ตัวดี ตนไม่เกี่ยว คาดสัญญาประชาคมเสร็จสมบูรณ์ เดือน ก.ค.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีความเห็นแย้งในการร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง เกี่ยวกับไพรมารีโหวต จะส่งผลต่อการเลือกตั้งว่า ยืนยันว่ายึดตามโรดแม็ป ส่วนเรื่องไพรมารีโหวตก็ว่ากันไป ขณะนี้อยู่ระหว่างการถกเถียงของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และส่วนที่เกี่ยวข้อง ยังไม่ได้ความชัดเจน คงต้องรอดูว่าจะดำเนินการอย่างไรให้ชัดเจน ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าการเลือกตั้งยังเหมือนเดิม ไม่เลื่อนออกไป

เมื่อถามถึง กรณีกลุ่มการเมืองเรียกร้องให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงเลือกตั้งด้วยการตั้งพรรคการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่มีความคิดเห็น ขอให้ติดตามกันต่อไป ขณะเดียวกัน กรณีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ลาออกเพื่อมาลงเล่นการเมืองนั้น เขามีพรรคการเมืองของตนเองอยู่แล้ว จะไปอยู่กับใคร สังกัดพรรคไหน ก็เรื่องของเขา แต่จะไม่สังกัดพรรคทหาร เพราะพรรคทหาร ไม่มีอยู่แล้ว และส่วนตัวตนยืนยันมาหลายครั้งว่า ไม่เล่นการเมืองแน่นอน สื่อก็ถามกันหลายครั้ง

เมื่อถามว่า ที่มองว่า พล.อ.ประวิตร ยังจะนั่งเป็นผู้จัดการรัฐบาลต่อไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "พูดกันไปเอง ใครจะไปนั่งเป็นผู้จัดการ มาถามแบบนี้ได้อย่างไร หากมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ขอยืนยันว่า คสช.ก็หมดอำนาจไปตามโรดแม็ป

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ลงสมัครรับเลือกตั้ง ว่า นายกรัฐมนตรีบอกอยู่แล้วว่าไม่เล่นการเมือง และที่ระบุว่านายกรัฐมนตรีพูดไม่ชัดเจนถึงการเล่นการเมืองต่อไปในอนาคตนั้น ตนก็อยากให้ไปฟังชัดๆ อีกครั้ง ซึ่งในอนาคตหากสถานการณ์เป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง ท่านนายกฯ อาจจะต้องลงก็ได้ เราก็ไม่รู้ ถือเป็นเรื่องส่วนตัวท่านนายกฯ

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี จะลงเลือกตั้ง ในฐานะที่เป็นพี่ใหญ่จะเชียร์หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ขอออกความคิดเห็น ถือเป็นเรื่องของนายกฯ ท่านจะเป็นอย่างไรท่านรู้ตัวท่านดี.

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การส่งร่างสัญญาประชาคมให้ คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคี ปรองดอง (ป.ย.ป.) ชุดใหญ่ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ส่งร่างสัญญาประชาคมให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะต้องนำร่างสัญญาประชาคมไปเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบในเวทีสาธารณะใน 4 กองทัพภาคก่อน จากนั้นค่อยนำส่งนายกฯ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือ และเห็นด้วยกับการสร้างความปรองดอง พร้อมทั้งคาดว่าร่างสัญญาประชาคมฉบับสมบูรณ์ สามารถประกาศได้ในช่วงเดือน ก.ค.นี้ 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุ "นายกฯ" ตัดสินใจลงเลือกตั้งหรือไม่ อยู่ที่สถานการณ์บ้านเมือง ย้ำ เป็นเรื่องส่วนตัวนายกฯ รู้ตัวดี ตนไม่เกี่ยว คาดสัญญาประชาคมเสร็จสมบูรณ์ เดือน ก.ค. 30 มิ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ