วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบเบาะแสเพิ่ม! สาวเบลเยียมผูกคอเกาะเต่า เคยพยายามฆ่าตัวตาย-บำบัดจิต

(ภาพจาก ตร.สภ.เกาะเต่า)

ตร.เกาะเต่า เผย ได้เบาะแสใหม่สาวเบลเยียม ผูกคอตาย พบร่วมลัทธิหนึ่งของอินเดีย มีประวัติบำบัดใน รพ.จิตเวช ซ้ำแม่เคยแจ้งสถานทูตลูกสาวพยายามโดดให้รถไฟชนเพื่อฆ่าตัวตาย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 60 พ.ต.ท.โชคชัย สุทธิเมฆ สวญ.สภ.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี สั่งการทีมพนักงานสอบสวนรวบรวมเอกสารสำนวนการสอบสวน พร้อมทั้งผลการตรวจจากสถาบันนิติเวชเกี่ยวกับคดีที่ น.ส.เอลิส ดัลเลอมาเน อายุ 30 ปี นักท่องเที่ยวสาวเบลเยียม เสียชีวิตบนเกาะเต่า โดยตำรวจ สภ.เกาะเต่า ระบุยืนยันผลการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ว่าเกิดจากการผูกคอตาย และสื่อเบลเยียม เสนอข่าวว่าแม่ผู้ตายไม่เชื่อว่าเป็นการผูกคอตาย รวมถึงมีสื่ออ้างว่าผู้ตายไม่มีรายชื่อในบัญชีของสถาบันนิติเวช โดยจะนำรายงานทั้งหมด นำส่งให้กับ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ตรวจสอบในช่วงบ่ายวันนี้

ทั้งนี้ ทีมสืบสวน สภ.เกาะเต่า ลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทราบอีกครั้งว่า ก่อนที่ผู้ตายจะเดินทางมายังเกาะเต่า และเสียชีวิต เคยมาเที่ยวและอยู่บนเกาะพะงัน ประมาณ 1 ปีเศษ โดยจะมาอยู่กับนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีความเชื่อในลัทธิสัตยะ สาอี บาบา ซึ่งเป็นลัทธิย่อยในประเทศอินเดีย โดยผู้ที่เข้าร่วมลัทธิประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีปัญหาเรื่องสภาพจิตใจ จึงเข้าร่วมเพื่อบำบัด ต่อมา มีกำหนดเดินทางกลับประเทศเบลเยียม วันที่ 17 เม.ย. แต่เปลี่ยนใจมายังเกาะเต่า และเข้าพักที่บังกะโลแห่งหนึ่งบริเวณอ่าวแม่หาด ในวันที่ 19 เม.ย. ใช้ชื่อปลอมว่า เอลิส ดูเบียส และเป็นวันเดียวกับบังกะโลที่พักเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยผู้ตายวิ่งหนีหายไป มีพยานพบเห็นว่าไปเข้าพักที่บังกะโลบริเวณอ่าวโตนด ใกล้กับจุดพบศพ และมีการจองตั๋วเรือเดินทางกลับวันที่ 24 เม.ย. แต่ไม่ได้เดินทาง จนมีผู้มาพบเป็นศพผูกคอตายกับต้นไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไปพบศพในสภาพเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3-4 วัน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยซึ่งเดินทางไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันพบศพ ยืนยันว่า ศพที่พบไม่ได้มีสภาพตามที่สื่อต่างประเทศรายงานว่า ถูกตัวเงินตัวทองกัดกินไปครึ่งตัว เจ้าหน้าที่เข้าไปพบศพในสภาพผูกคอลอยจากพื้นแขวนอยู่กับต้นไม้ โดยศพที่พบมีสภาพสมบูรณ์ทั้งตัว แต่เสียชีวิตมาแล้วหลายวัน จึงมีสภาพเน่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลของชุดสืบสวนทราบว่า ก่อนเสียชีวิตแม่ของผู้ตายเคยแจ้งต่อสถานทูตว่า ลูกสาวเคยมีความพยายามจะฆ่าตัวตายมาแล้ว เคยพยายามกระโดดให้รถไฟชน ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดที่ไหนทางตำรวจจะส่งทีมสืบสวนออกหาข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าผู้ตายเคยเข้ารับการบำบัดจิตกับสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา โดยจะประสานขอประวัติการรักษาของผู้ตายจากโรงพยาบาลอีกครั้ง.

ตร.เกาะเต่า เผย ได้เบาะแสใหม่สาวเบลเยียม ผูกคอตาย พบร่วมลัทธิหนึ่งของอินเดีย มีประวัติบำบัดใน รพ.จิตเวช ซ้ำแม่เคยแจ้งสถานทูตลูกสาวพยายามโดดให้รถไฟชนเพื่อฆ่าตัวตาย 30 มิ.ย. 2560 10:08 30 มิ.ย. 2560 10:35 ไทยรัฐ