วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่ห์นายหน้าแรงงานเถื่อน

โดย สหบาท

พ.ร.ค.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่เริ่มใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. สร้างความปั่นป่วนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าว เนื่องจากเพิ่มโทษทั้งจำทั้งปรับหนักขึ้น ชนิดขนหัวลุกกันไปข้าง?!?

อย่าง “นายจ้าง” ที่ใช้คนต่างด้าวผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดถึง 4-8 แสนบาท ส่วน “นายหน้าค้ามนุษย์” มีโทษหนักกว่า จำคุก ตั้งแต่ 3–10 ปี ปรับตั้งแต่ 6 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ!

พอดีมีเพื่อนผมที่ทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ร้องเรียนมาว่า ถูกนายหน้าเถื่อนพยายามฉกคนงานต่างด้าวดื้อๆ

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. พนักงาน บริษัท ไดมอนด์โซฟา จำกัด ไปติดต่อราชการที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรปราการ ขณะนั่งรอคิวอยู่ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ตะโกนเรียกชื่อบริษัทฯให้เข้าไปรับเอกสารแจ้งการลาออกจากการเป็นพนักงาน

ได้ยินอย่างนั้นถึงกับสะดุ้ง! เพราะเรื่องที่มาติดต่อไม่เกี่ยวกับคนงานลาออก จึงรีบลุกไปดูและสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า ใครเป็นผู้มาดำเนินการ

เจ้าหน้าที่จึงชี้ไปที่ชายแปลกหน้าคนหนึ่งที่นั่งรออยู่ เลยขอดูเอกสารที่นำมายื่นพบว่าเป็นเอกสารปลอมทั้งหมด ตั้งแต่ใบโควตาขออนุญาตให้จ้างคนต่างด้าว ตราสำคัญบริษัทฯ บัตรประชาชนกรรมการ ฯลฯ

ถูกต้องเฉพาะชื่อ-นามสกุลกรรมการบริษัทฯเท่านั้น ส่วนรูปถ่ายใครก็ไม่รู้!

“นายหน้าเถื่อน” อาศัยช่วงชุลมุนรีบหลบหนีไป ทิ้งไว้แต่เอกสารรับมอบอำนาจที่มีทั้งชื่อนามสกุล ที่อยู่ครบถ้วน ตอนนี้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ ไปแล้ว

สันนิษฐานเบื้องต้น สาเหตุที่นายหน้าแรงงานเถื่อนทำอย่างนี้เพราะการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศแบบถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่าย มีขั้นตอนมากมายแถมค่าดำเนินการหัวละ 1–2 หมื่นบาท

สู้มารอฉกแรงงานที่ทำงานในไทยอยู่แล้ว ปลอมเอกสารโดยที่นายจ้างตัวจริงไม่รู้ พอย้ายไปอยู่ที่ใหม่เจ้าหน้าที่มาตรวจ ขอดูเฉพาะใบอนุญาตทำงานถูกต้องหรือไม่เท่านั้น

ไม่ได้ดูไปถึงต้นขั้วว่า ถูกปลอมเอกสารย้ายที่ทำงานมาหรือเปล่า!?!

แค่นี้ก็กินค่าหัวคิวทั้งจาก “แรงงานต่างด้าว” ที่ถูกหลอกให้ย้ายที่ทำงานด้วยสัญญาปากเปล่าว่า รายได้ดีกว่า แถมยังได้เงินจากโรงงานที่ต้องการแรงงานไปใช้ เรียกว่า ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง...แถมไม่ต้องรับผิดชอบ...

อย่างนี้เค้าเรียกว่า “ค้ามนุษย์” ตัวจริง คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงของตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ที่จะจับตัวมาลงโทษ แถมได้ทดสอบบทลงโทษ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ว่า หนักจริงหรือเล่น?

สหบาท