วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระอาทิตย์ทรงกลด 2 ชั้น เห็นทั่วกรุงเทพฯ

ผู้นำอย่าโลกสวย โหรดังเตือนสติ!

ฮือฮาปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ทรงกลด 2 ชั้น” เหนือท้องฟ้า เห็นกันทั่วด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน คนแห่บันทึกภาพโพสต์ลงโซเชียลกระหึ่ม โหรดังชี้ “พระอาทิตย์ทรงกลด” เป็นสัญญาณเตือนเหตุการณ์บ้านเมืองล่วงหน้า แนะผู้นำ “อย่ามองโลกสวย” เข้าใจผิดคิดว่าทำแล้วดีหรือถูกต้องเหมาะสม

คนไทยฮือฮาปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ทรงกลดสองชั้น” ดวงกลมโตเด่นชัดเหนือท้องฟ้า โดยปรากฏการณ์ธรรมชาติครั้งนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหลังเวลา 10.30 น. จนถึงใกล้เที่ยงวันของวันที่ 29 มิ.ย. ซึ่งผู้พบเห็นต่างพากันนำโทรศัพท์มือถือถ่ายเก็บไว้และโพสต์ลงโซเชียลกันจำนวนมาก แต่โหรดังมองต่างมุม บอกปรากฏการณ์บนท้องฟ้าเป็นการเตือนเหตุการณ์บ้านเมืองล่วงหน้า แนะผู้นำ “อย่ามองโลกสวย” เข้าใจผิดคิดว่าทำแล้วดี

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นายโสรัจจะ นวลอยู่ โหรชื่อดัง เจ้าของฉายา “นอสตราดามุสเมืองไทย” กล่าวถึงปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเหนือท้องฟ้า กทม. ในเวลาประมาณ 11.00 น. ว่า คนที่เห็นรัศมีสีรุ้งเป็นวงกลมรอบพระอาทิตย์ อาจจะมองเห็นเป็นสิ่งสวยงาม แต่ในทางโหราศาสตร์จะต้องดูส่วนประกอบอื่นด้วย โดยเฉพาะดวงเมือง เพราะอยู่ดีๆพระอาทิตย์ทรงกลดสวยขนาดนี้ ต้องมีเหตุอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเมื่อดูพระอาทิตย์ ขณะนี้เข้ามาอยู่ในราศีเมถุน จะมีการเจ็บไข้ได้ป่วย เกิดความขัดแย้ง เรื่องอะไรที่ร้อนแรง อาจจะเกิดมาจากความสวยงาม แต่มันจะเป็นภาพลวงตา ความสวยงามจะมีความขัดแย้งซ่อนอยู่ และเชื่อว่าจะมีการเตือนลักษณะนี้ตามมาอีก

นายโสรัจจะกล่าวว่า หากดูดวงดาว จะเห็นว่า ดาวเสาร์ ราหู และพฤหัสบดี เดินผิดปกติมาตั้งแต่ต้นปี ในต้นเดือน ก.ย. ดาวพฤหัสบดี ซึ่งเดินหน้าและเดินถอยหลังไปแล้ว จะเดินหน้าย้ายจากราศีกันย์เข้าราศีตุล เล็งลัคนาดวงเมืองในราศีเมษ ที่มีดาวมฤตยูอยู่แล้ว เป็นดาวจรทั้งคู่ เมื่อมาเจอกันจะส่งผลด้านการเมือง การปกครอง ความขัดแย้ง จะร้อนแรงขึ้น จึงมองได้ว่าการทรงกลดในครั้งนี้ เป็นการเตือนเรื่องดาว 2 ดวงนี้จะมาพบกัน ทางแก้ไขให้เบาลง ผู้ใหญ่ ผู้บริหารบ้านเมืองจะต้องใจเย็น อะไรที่อาจจะมองด้วยสายตาตัวเองสวยหรูเกินไป ขอให้ลดระดับลงมาบ้าง เป็นเรื่องอะไรคงบอกไม่ได้ แต่ต้องมองตามความเป็นจริง ทำให้ถูกต้องเหมาะสม เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้ง และขอให้ใจเย็น หันหน้าคุยกัน

ด้านนายภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ กล่าวว่า ตามความหมายของดวงอาทิตย์ การทรงกลดถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี พระอาทิตย์ หมายถึงผู้นำ อาทิ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนต่างๆจะได้รับการยอมรับ โดยจะเกิดผลในพื้นที่ที่เห็นพระอาทิตย์ทรงกลด ตามหลักโหราศาสตร์การทรงกลดในราศีมิถุน ซึ่งเป็นคำนาม ส่วนเมถุน เป็นคำกริยา เป็นภพที่ 3 ของดวงเมืองชื่อสหัชชะ หมายถึงการติดต่อสื่อสาร การขนส่ง วงการสื่อสารมวลชน วงการคมนาคม ถนน รถไฟฟ้า วรรณกรรม จะกระเตื้องขึ้น แต่ก็ยังมีดาวที่อยู่ร่วมกับพระอาทิตย์ 3 ดวง คือดาวพุธกับดาวอังคารซึ่งเป็นดาวประจำตัวของดวงเมือง โดยในทางโหราศาสตร์ ดาวอาทิตย์กับดาวอังคาร เป็นคู่ขัดแย้งกัน การพัฒนาประเทศจึงต้องมีความขัดแย้งคู่กันไปด้วย และต้องระวังดาวอังคารจรที่อยู่ราศีมิถุน เล็งกับดาวเสาร์ในดวงเมืองในราศีธนู และดาวเสาร์จรยังเล็งกับดาวอังคาร เป็นดาวคู่อุบัติเหตุความรุนแรง ความขัดแย้ง คนจะขาดความยับยั้งชั่งใจ โกรธง่าย

ขณะเดียวกัน หลังเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ที่มองเห็นด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจนบนท้องฟ้าทั่วกรุงเทพมหานคร ที่ท้องสนามหลวง บรรดาประชาชนที่มาเข้ากราบพระบรมศพและเห็นปรากฏการณ์นี้ ต่างนำโทรศัพท์มือถือมาเก็บภาพเป็นที่ระลึก บางรายพนมมือไหว้ท่วมหัว เพราะถือว่าภาพที่ปรากฏบนท้องฟ้าเหนือพระบรมมหาราชวัง เป็นบุญบารมีที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 แผ่มาปรากฏให้ปวงพสกนิกรได้ชื่นชม

นายณัฐพงษ์ สนิทรัตน์ อายุ 33 ปี อาชีพค้าขาย เดินทางมาจาก อ.หันคา จ.ชัยนาท เข้ากราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 กล่าวว่า ตอนแรกไม่ได้สังเกตอะไรเพราะนั่งรออยู่ในเต็นท์ แต่ขณะที่กำลังเดินเข้าไปในวังทางด้านประตูมณีนพรัตน์ ได้ยินเสียงประชาชนส่งเสียงฮือฮา พร้อมกับชี้ให้ดูที่ท้องฟ้า เห็นพระอาทิตย์ทรงกลดอย่างชัดเจน ทำให้ถึงกับขนลุกและยกมือไหว้ท่วมหัว เชื่อว่าเป็นพระบารมีของรัชกาลที่ 9 ที่ทำให้ประชาชนได้เห็น

อย่างไรก็ตาม สำหรับปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด มีข้อมูลของการเกิดปรากฏการณ์ชนิดนี้ บันทึกไว้ในวิกิพีเดียว่า เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ (Troposphere) ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมาก มีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนทำให้ละอองน้ำในอากาศ ณ เวลานั้นๆ แข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งอนุภาคเล็กๆ จำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม จะเกิดการหักเหและการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง (spectrum) คล้ายการเกิดรุ้งกินน้ำหลังฝนตกขึ้น

ส่วนแสงสีที่ตามองเห็นนั้น จะขึ้นกับการทำมุมของแสงอาทิตย์และเกล็ดน้ำแข็ง แต่โดยทั่วไปเรามักจะเห็นเป็นแสงสีเหลืองอ่อนๆ มากที่สุด ถ้าเกิดจากการสะท้อนของแสงจะปรากฏเป็นสีเขียว แต่ถ้าเกิดจากการหักเหของแสงจะเป็นสีแดงเพลิงในตอนกลาง และเป็นสีน้ำเงินปนแดงตามขอบนอก

ขนาดของพระอาทิตย์ทรงกลดจะมีขนาดแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากจะมีขนาดเฉลี่ย 30 องศา โดยการลากเส้นตรง 2 เส้น มาบรรจบกันที่ดวงตาผู้มอง ได้แก่ เส้นตรงที่ลากจากกึ่งกลางของปรากฏการณ์มาที่ตาผู้มอง และเส้นตรงที่ลากจากขอบของปรากฏการณ์มาที่ดวงตาผู้มอง บางครั้งเกล็ดน้ำแข็งของละอองไอน้ำเหล่านี้ จะทำหน้าที่หักเหทางเดินของแสงอาทิตย์ และก่อให้เกิดภาพขยายขึ้น เช่นเดียวกับที่กระจกหรือเลนส์นูนทำให้เกิดภาพขยายและในวันที่เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด จะเป็นวันที่อากาศไม่ร้อนจัด ไม่มีฝนตกปุบปับอย่างแน่นอน

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ดวงอาทิตย์ทรงกลดซ้อน 2 ชั้น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ แต่มักเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แถบโค้งวงนอก เป็นการทรงกลดแบบหนึ่ง มีชื่อว่า เส้นโค้งอินฟราแลตเทอรัล (infralateral arc) เกิดจากแสงอาทิตย์พุ่งเข้าผิวด้านขอบของผลึกน้ำแข็งรูปหกเหลี่ยม ที่อยู่ภายในเมฆระดับสูง เช่น เมฆเซอร์รัส และเมฆซีร์โรสเตรตัส แล้วหักเหทะลุออกไปทางผิวด้านข้าง ซึ่งแสงที่เดินทางผ่านผลึกจะปรากฏเป็นเส้นโค้งสีรุ้งอยู่ใต้ดวงอาทิตย์ โดยมีส่วนโค้งหงายขึ้นและมีสีแดงอยู่ด้านใกล้ดวงอาทิตย์

ฮือฮาปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ ทรงกลด 2 ชั้น” เหนือท้องฟ้า เห็นกันทั่วด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน คนแห่บันทึกภาพโพสต์ลงโซเชียลกระหึ่ม โหรดังชี้ “พระอาทิตย์ทรงกลด” เป็นสัญญาณเตือนเหตุการณ์บ้านเมืองล่วงหน้า แนะผู้นำ “อย่ามองโลกสวย”... 30 มิ.ย. 2560 07:35 ไทยรัฐ