วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พระเมรุมาศ' งานตกแต่งคืบ

ที่ท้องสนามหลวง พสกนิกรทุกสาขาอาชีพจากทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าแถวเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันโดยมีทหาร อส. เทศกิจ กลุ่มจิตอาสา มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งคอยอำนวยความสะดวกในการจัดระเบียบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรมคอยดูแลการแต่งกายของประชาชนให้ถูกต้องตามระเบียบที่สำนักพระราชวังกำหนดไว้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงใช้มาตรการตรวจเข้มบุคคลที่จะเข้ากราบพระบรมศพ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวชมความงดงามของพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

นายศรไกร แน่นศรีนิล หรือช่างไก่ ผู้เคยถวายงานซ่อมฉลองพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พาครอบครัวมากราบพระบรมศพ กล่าวว่า ขณะที่อยู่หน้าพระบรมโกศ ได้ตั้งจิตอธิษฐานกราบบังคมทูลพระองค์ท่านว่าที่เคยตั้งใจจะทำฉลองพระบาททูลเกล้าฯถวายให้ครบ 19 คู่ ขณะนี้ได้ทำส่วนที่เหลือ 4 คู่เสร็จเรียบร้อย เป็นฉลองพระบาททรงงานและใส่ลำลอง โดยจะนำฉลองพระบาททั้ง 4 คู่ใส่พานทูลเกล้าฯถวายกับรอยพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บูชาไว้ในร้าน ก.เปรมศิลป์ของตนเอง นอกจากนี้ หลังเข้ากราบพระบรมศพได้เห็นปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ลักษณะสวยงามมากถือว่าอัศจรรย์ ส่วนตัวถือว่าวันนี้เป็นวันดีที่ได้เข้ากราบพระบรมศพ คิดว่าต่อไปจะต้องมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับประเทศของเราอย่างแน่นอน

ในส่วนงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายสุรัฐกิจ พรีพงศ์ศิลป์ หัวหน้ากลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการลงสีประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ว่าได้ ลงสีเทวดานั่ง 8 องค์ ม้า สัตว์ประจำทิศตะวันตก 1 คู่ โค ทิศใต้ 1 คู่ เสร็จแล้วและได้ทดลองนำเทวดานั่ง 8 องค์ ไปประกอบวางตามตำแหน่งที่ชั้นฐานชาลาแต่ละชั้นของพระเมรุมาศ รวมถึงทดลองติดตั้งม้า 1 ตัว เพื่อตรวจสอบสีกับสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝนและวางแนวทางแก้ปัญหา ส่วนเทวดานั่งถือบังแทรกรอบพระเมรุมาศอีก 11 องค์ กำลังประกอบและเขียนสีตามลำดับ

นายสุรัฐกิจกล่าวต่อว่า สำหรับสัตว์หิมพานต์ดำเนินการโดยทีมช่างจังหวัดเพชรบุรี เสร็จแล้ว 20 ตัว ได้พ่นสีรองพื้นและจะเริ่มการเขียนสีที่หอประติมากรรมต้นแบบ กรมศิลปากร เพื่อลดการขนย้ายที่อาจจะทำให้ชิ้นงานชำรุดเสียหาย ส่วนสัตว์หิมพานต์ที่เหลืออีก 80 ชิ้น คาดว่าจะลงสีที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม โดยนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมชำนาญงานผู้ออกแบบ ได้กำหนดเป็นสีทอง ขาว และเทาเป็นหลัก รวมถึงอ้างอิงจากตำราสัตว์หิมพานต์โบราณ

นายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร กล่าวว่า โขดหินเทียมที่เป็นฐานของพระเมรุมาศ ผู้รับจ้างได้จัดทำเสร็จแล้ว 50% ส่วนสีของโขดหินเทียมได้หารือกับโรงงานผลิตจะต้องปรับให้เป็นสีอมเทาน้ำตาล ขณะที่สีของสัตว์หิมพานต์จะไม่เน้นสีสัน แต่ให้ออกโทนขาวนวล ส่วนความคืบหน้างานสร้างสระอโนดาตรอบพระเมรุมาศด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้วางโครงสร้างคอนกรีต ฝังระบบน้ำ ระบบไฟไปแล้ว 70% เหลือทำขอบบ่อลักษณะหินขัดออกสีเขียว เพื่อที่ เวลาน้ำล้นออกมาจะไม่เห็นขอบบ่อ ส่วนอีก 3 ด้านกำลังวางโครงเหล็กและฝังท่อระบบต่างๆ ไว้ก่อนเทคอนกรีต

ขณะที่ ผศ.นิโรจน์ จรุงจิตวิทวัส หัวหน้าสาขาวิชาจิตรกรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง กล่าวว่า กลุ่มสาขาประติมากรรมไทยได้ปั้นต้นแบบช้างหิมพานต์ 10 ตระกูล ประดับสระอโนดาตเสร็จแล้ว โดยกุญชรวารีที่ทดลองลงสีตัวแรก เป็นสีน้ำเงินน้ำทะเล บริเวณหางและครีบที่มีลักษณะของปลาลงสีชมพู ประดับสายเส้นปลาแบบจิตรกรรมไทย ได้จัดทำสเกตช์สีของช้าง 10 ตระกูลเสร็จเรียบแล้ว ขณะนี้กลุ่มจิตรกรรมไทยได้รับมอบหมายให้เขียนสีช้างหิมพานต์และลงสีภาพจิตรกรรมภายในพระที่นั่งทรงธรรม จะวางแผนสลับหมุนเวียนนักศึกษาเข้าไปช่วยปฏิบัติ

อีกด้าน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อปฏิบัติของหน่วยงานเอกชนและประชาชน ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ได้มีการกำชับในส่วนคณะกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ ไปกำชับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยในการถ่ายทอดสดบรรยายและอธิบาย เช่น ให้เว้นช่วงจังหวะในการอธิบายไม่จำเป็นต้องพูดบรรยายตลอดเวลา ให้เว้นช่วงปล่อยให้คนดู อย่าไปใช้วิธีการอธิบายทั้งหมด และพิธีกรไม่ว่าจะเป็นเอกชนหรือรัฐให้มาซักซ้อมทำความเข้าใจให้ความรู้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษถึงคำศัพท์ ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ถูกต้อง เมื่อถามว่า ในช่วงนั้นส่วนเอกชนสามารถจัดงานหรืองานเสวนาได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ทำได้ ไม่มีอะไรห้าม งานศพ งานแต่งงานก็ทำได้ตามปกติ แต่ในวันที่ 26 ต.ค. ต้องให้ความสำคัญกับงานพระราชพิธีฯ และช่วยระวังเรื่องความเหมาะสมตามกาลเทศะซึ่งสำคัญที่สุด

ที่ท้องสนามหลวง พสกนิกรทุกสาขาอาชีพจากทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าแถวเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันโดยมีทหาร อส. เทศกิจ กลุ่มจิตอาสา มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งคอยอำนวยความสะดวก 30 มิ.ย. 2560 02:25 ไทยรัฐ