วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ฝากการบ้านศธ. เสริมฟุดฟิดฟอไฟคนไทย

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงและเทียบเท่า โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า นายกฯย้ำให้ทุกกระทรวงพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษอย่างเข้มข้นจริงจัง และให้เห็นผลในช่วง 3 เดือน คือ สถานที่ราชการและสถานศึกษาทุกแห่ง ต้องมีภาษาอังกฤษเขียนควบคู่ภาษาไทย เช่น ห้องน้ำ ห้องอาหาร ห้องประชุม รวมถึงป้ายแนะนำต่างๆ โดยในส่วนของ ศธ.ต้องปรับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้ง่ายขึ้น สอดคล้องกับสภาพชีวิตจริง เช่น ประโยคบทสนทนาสั้นๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สามารถท่องจำได้ รวมทั้งแนะนำให้ดาวน์โหลดโปรแกรมเอคโค่อิงลิช (EchoEnglish) ซึ่งเป็นโปรแกรมสอนภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่ง่าย มีประโยชน์ และไม่มีค่าใช้จ่ายมาใช้ด้วย

สำหรับเรื่องของครูต่างชาติที่จำเป็นต้องมาสอนในบางวิชา บางสาขา โดยเฉพาะที่ขาดแคลนนั้น ได้มอบให้ กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาเรื่องของวีซ่าและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ซึ่ง ศธ.ก็ย้ำนโยบายให้ทุกหน่วยงานดำเนินการและจะติดตามประเมินผลในระยะเวลาอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตาม ต่อไปการสรรหาคนเข้าสู่ระบบราชการจะเพิ่มระดับความเข้มข้นในการนำภาษาอังกฤษมาใช้เป็นเกณฑ์หนึ่งในการพิจารณามากขึ้น ซึ่งนายกฯ มอบให้ ศธ.ไปเตรียมความพร้อม นักเรียน นักศึกษาที่จะจบออกมาให้มีความพร้อมทางด้านภาษาอังกฤษ.

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงและเทียบเท่า โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน 30 มิ.ย. 2560 02:04 ไทยรัฐ