วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนช็อก พ.ร.ก.ต่างด้าว

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยถึงผลกระทบกับพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการทำงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ซึ่งบังคับใช้ในวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ผู้ประกอบการเกิดอาการช็อก กับ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าวอย่างมาก เนื่องจากมีค่าปรับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 400,000-800,000 บาทต่อรายถือว่าสูงมาก ขณะที่ประเทศไทยมีปัญหาขาดแคลนแรงงานในหลายๆอุตสาหกรรม เนื่องจากแรงงานคนไทยไม่ยอมทำงาน เช่น อุตสาหกรรมประมง อาหารแปรรูป ก่อสร้าง เครื่องหนัง ซึ่งหากไม่ใช้แรงงานต่างด้าวจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมดังกล่าวอย่างหนัก และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมได้

“ขณะนี้แรงงานต่างด้าวที่อยู่ในระบบถูกต้องตามกฎหมายมีประมาณ 1.4 ล้านคน และมีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หรือแรงงานต่างด้าวสีเทาอีก 1 ล้านคน ซึ่งแรงงานกลุ่มนี้ยังมีความจำเป็นในอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้นควรจะนำแรงงานกลุ่มนี้ขึ้นมาให้ถูกต้อง ซึ่งตามความเห็นส่วนตัว มองว่าเมื่อ พ.ร.ก.ออกมาแล้ว ก็ต้องเดินหน้าทุกอย่างตามกฎหมาย แต่ควรผ่อนผันให้บางส่วน คือให้ออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 อนุญาตให้แรงงานต่างด้าว 1 ล้านรายที่ยังผิดกฎหมายแรงงาน เข้ามาอยู่ในระบบในระยะเวลาประมาณ 2-3 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมปรับตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อนำเสนอปัญหาในภาคปฏิบัติของ พ.ร.ก.ดังกล่าว.

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยถึงผลกระทบกับพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการทำงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ซึ่งบังคับใช้ในวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา... 30 มิ.ย. 2560 01:01 ไทยรัฐ