วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.อนุมัติ 3 ฟินเทคใหม่ทดสอบ

สุดล้ำ! โอนปุ๊บรับปั๊บ-สแกนม่านตาใช้แอพการเงิน

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงิน และเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามที่ ธปท.เปิดให้สถาบันการเงิน และผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน รวมทั้งผู้ให้บริการ FinTech หรือกลุ่มธุรกิจที่พัฒนานวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาสนับสนุนการให้บริการทางการเงินเสนอโครงการเข้าทดสอบในสนามทดสอบการทำธุรกิจระบบปิด (Regulatory Sandbox)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ธปท.ได้อนุญาตผู้เสนอโครงการให้เริ่มทำการทดลองทำธุรกิจจริงในสภาพแวดล้อมที่จำกัด หรือระบบปิดอีก 3 ราย ประกอบด้วย โครงการการโอนเงินระหว่างประเทศ (Cross-border transfer) จำนวน 2 ราย โดยเป็นการนำเทคโนโลยีระบบจัดเก็บข้อมูลแบบบล็อกเชน (block–chain) มาอำนวยความสะดวกและปรับปรุงประสิทธิภาพการโอนเงินระหว่างประเทศ ส่วนอีก 1 รายที่ได้รับอนุญาตเป็นโครงการยืนยันตัวตนด้วยการตรวจสอบรูปแบบม่านตา (Iris recognition) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าสามารถใช้ม่านตายืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งานบริการผ่านแอพพลิเคชั่นของผู้ให้บริการบนโทรศัพท์มือถือ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อบัญชี (username) และรหัสประจำตัว (password) ซึ่งจะมีความปลอดภัยและความแม่นยำสูง โดยธปท.จะติดตามการทดสอบใกล้ชิด และเมื่อครบกำหนดการทดสอบ ผู้ให้บริการต้องผ่านมาตรฐาน ธปท.จึงจะให้ใบอนุญาตในการให้บริการจริงกับประชาชนต่อไป

นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท SBI Remit จำกัด จากประเทศญี่ปุ่น ผู้ให้บริการการโอนเงินระหว่างประเทศ โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนให้บริการรับโอนเงินข้ามประเทศแบบเรียลไทม์ครั้งแรกของไทย โดยในระยะแรกจะรองรับการโอนเงินลูกค้าบุคคลทั่วไปต้นทางประเทศญี่ปุ่นจากสกุลเงินเยน (JPY) มายังปลายทางบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ธนาคารไทยพาณิชย์ที่ประเทศไทยในสกุลเงินบาท (THB)ผ่านช่องทางสาขาและตู้เอทีเอ็มของ SBI Remit และที่ทำการไปรษณีย์ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเงินจะเข้าบัญชีอัตโนมัติในเวลา 20 นาที นอกจากนี้ ธนาคารมีแผนที่จะขยายบริการโอนเงินดังกล่าวไปในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิกด้วย.

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงิน และเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามที่ ธปท.เปิดให้สถาบันการเงิน และผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน... 30 มิ.ย. 2560 00:55 ไทยรัฐ