วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรห่วงข้าวโพดประชารัฐไม่คืบ

ผู้ผลิตอาหารสัตว์โวยพ่อค้า ใช้เล่ห์ลักลอบนำเข้าล้านตัน

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันสมาชิกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยได้ดำเนินตามมาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลีของกระทรวงพาณิชย์อย่างเคร่งครัด โดยจะต้องซื้อข้าวโพด 3 ส่วนจึงจะมีสิทธิ์นำเข้าข้าวสาลีได้ 1 ส่วน ทำให้ตัวเลขการนำเข้าข้าวสาลีใน 4 เดือนแรกของปี 60 อยู่ที่ 0.48 ล้านตัน คาดทั้งปีจะนำเข้าข้าวสาลี ไม่เกิน 1.5 ล้านตัน นอกจากนี้ สมาคมฯถูกขอให้คงราคารับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขั้นต่ำไว้ที่ 8 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) อีกด้วย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แต่กลับถูกป้ายสีว่านำเข้าข้าวสาลีมาเพื่อกดราคาเกษตรกร

“โรงงานอาหารสัตว์ต้องการใช้ข้าวโพด 8.1 ล้านตัน ทำให้ต้องนำเข้า ข้าวสาลีเพื่อเติมเต็มจำนวนที่ขาดเพื่อไม่ให้ธุรกิจชะงัก ขณะที่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศเพื่อนบ้านมีต้นทุนต่ำกว่าไทย จึงมีพ่อค้าพืชไร่ลักลอบนำเข้า มาสวมสิทธิ์เป็นข้าวโพดไทย และขายให้กับโรงงานอาหารสัตว์ในราคาขั้นต่ำ กก.ละ 8 บาท และคนกลุ่มนี้ยังใส่ความข้าวสาลีว่าทำให้ราคาข้าวโพดตกต่ำ ซึ่งถ้าสำเร็จจะทำให้โรงงานอาหารสัตว์ต้องรับซื้อข้าวโพดลักลอบของกลุ่มพ่อค้าในราคาสูง นอกจากนั้นเมื่อ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยได้ร่วมประชุมกับ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และในที่ประชุมเดียวกัน สมาคมพ่อค้าพืชไร่ยอมรับต่อหน้ารมว.เกษตรฯว่ามีการลักลอบนำเข้าข้าวโพดกว่า 1 ล้านตันจริง”

ด้านนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า ได้เรียก สมาคมพ่อค้าพืชไร่ สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ และสมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทย หารือเพื่อเดินหน้าโครงการข้าวโพดหลังนาในรูปแบบประชารัฐ แต่ไม่มีความคืบหน้า เพราะภาคเอกชนมีข้อต่อรองในการร่วมโครงการ และไม่ถูกกัน.

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันสมาชิกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยได้ดำเนินตามมาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลีของกระทรวงพาณิชย์อย่างเคร่งครัด โดยจะต้องซื้อข้าวโพด 3 ส่วน... 30 มิ.ย. 2560 00:09 ไทยรัฐ