วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ่านิว'และกลุ่ม นศ.ดาวดิน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาคดีละเมิดศาล ตั้งทนายสู้

"จ่านิว" และกลุ่ม นศ.ดาวดิน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ความผิดละเมิดอำนาจศาลขอนแก่น พร้อมตั้ง 7 ทนายความต่อสู้ ศาลนัดพิจารณาไต่สวนอีกครั้ง วันที่ 27-28 ก.ย.นี้...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 29 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาไต่สวนนัดแรกในคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ศาล จ.ขอนแก่น ซึ่งได้มีการนัดพิจารณาไต่สวนนัดแรก ระหว่างผู้กล่าวหา คือผู้อำนวยการศาล จ.ขอนแก่น กับ ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน หลังร่วมกันแสดงออกทางสัญลักษณ์และการร่วมชุมนุมบริเวณด้านหน้าศาลฯ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยศาล จ.ขอนแก่น ได้ใช้ห้องพิจารณาคดี 6 ชั้น 3 ในการไต่สวน โดยทำการไต่สวนนานกว่า 7 ชม. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ก่อนมีคำสั่งพักการไต่สวน และนัดการพิจารณาไต่สวนคดีดังกล่าวไปเป็นวันที่ 27-28 ก.ย.60

ในเวลาต่อมา นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความ กล่าวว่า ศาลได้ทำการพิจารณาไต่สวนฝ่ายผู้กล่าวหาเสร็จสิ้นเพียง 2 ปากคือ ผู้อำนวยการศาล จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยคงเหลือเพียง 1 ปากคือ หัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยศาล จ.ขอนแก่น ที่อยู่ในเหตุการณ์ในวันดังกล่าว โดยฝ่ายผู้กล่าวหาขอเบิกพยานทั้งหมด 3 ปาก ขณะที่ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คนนั้นประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว, นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, นายพายุ บุญโสภณ, นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, น.ส.จุฑามาศ ศรีหัตถผดุงกิจ และนายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ ซึ่งยังไม่ได้เข้ารับการพิจารณาไต่สวนแต่อย่างใด

"บรรยากาศในการไต่สวนครั้งนี้ไม่ตึงเครียด ซึ่งทนายความฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาได้มีการแต่งตั้งในการสู้คดีดังกล่าวรวม 7 คน ได้มีการซักค้านและซักถามฝ่ายโจทก์ทั้ง 2 คน  เพื่อกระจายประเด็น ซึ่งข้อหาละเมิดอำนาจศาล ทางผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน ได้ใช้สิทธิ์ทนายความ 1 ต่อ 1 ซึ่งเป็นทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน, ทนายความจากศูนย์กฎหมายมนุษยชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น และทนายความส่วนตัว เพื่อให้การต่อสู้คดีนั้นเป็นไปอย่างรัดกุม" นายอธิพงษ์ กล่าว

นายอธิพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า ทีมทนายความได้มีการซักค้านในทุกประเด็น ซึ่งฝ่ายผู้กล่าวหามีการนำข้อมูลและหลักฐานที่นำมาแถงต่อศาล คือภาพวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์ดังกล่าว จำนวน 2 แผ่น แผ่นละ 30 นาที ภาพถ่ายเหตุการณ์มาเป็นหลักฐานในการเอาผิด ขณะเดียวกันยังคงมีการซักค้านไปว่า นักศึกษาที่อยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก  ทำไมถึงเลือกเฉพาะ 7 คนนี้มาดำเนินคดี ซึ่งยังคงได้รับคำตอบที่คลุมเครือ ทีมทนายความทั้ง 7 ต้องถามให้รัดกุมและครบทุกประเด็น

อย่างไรก็ตาม ในการนัดพิจารณาไต่สวนคดีความดังกล่าว ครั้งที่ 2 ซึ่งนัดในวันที่ 27-28 ก.ย.นั้น นอกจากทั้ง 7 คนที่จะเข้ารับการไต่สวนแล้ว ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหายังคงขอเบิกพยานเพิ่มอีก 3 ปาก เพื่อแถลงต่อศาลอีกด้วย ซึ่งในวันดังกล่าวทางผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน จะต้องมารายงานตัวต่อศาล เพราะทั้งหมดอยู่ในระหว่างการประกันตัวด้วยวงเงินคนละ 50,000 บาท.

"จ่านิว" และกลุ่ม นศ.ดาวดิน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ความผิดละเมิดอำนาจศาลขอนแก่น พร้อมตั้ง 7 ทนายความ ต่อสู้ ศาลนัดพิจารณาไต่สวนอีกครั้ง วันที่ 27-28 ก.ย.นี้... 29 มิ.ย. 2560 20:43 ไทยรัฐ