วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าขายทุเรียนอ่อน ชาวท่าชนะเป็นห่วงพ่อค้าเหมาสวน ลุยตัดก่อนกำหนด

พ่อค้าซื้อทุเรียนเหมาสวน ในอ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานีเตรียมเข้าพื้นที่ตัดทุเรียนต้นเดือนก.ค. ชาวบ้านร้องถ้าตัด เป็นทุเรียนอ่อนแน่นอนเพราะทุเรียนท่าชนะจะตัดได้ช่วงปลายก.ค. แจ้งเกษตรอำเภอ ตำรวจ เข้าไปช่วยทำความเข้าใจกับชาวสวน..

เวลา 11.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.60 นายถาวร ศรีประจันทร์ เกษตรอำเภอท่าชนะ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์ ผกก.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี นายจรัญ รอดศรีนาค หน.สำนักงานสภาเกษตรกร จ.สุราษฎร์ธานี และตัวแทนนายอำเภอท่าชนะ ลงพื้นที่พบเกษตรกรชาวสวนทุเรียนบ้านหินพ่อตา ที่บ้านนายอนันต์ โกละกะ ซึ่งเป็นสถานที่รวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนของ ต.ประสงค์ หลังจากได้รับร้องเรียนว่า มีกลุ่มพ่อค้าทุเรียนเข้ามาซื้อทุเรียนในลักษณะเหมาสวนประมาณ 3-4 ราย และมีกำหนดตัดทุเรียนในสวนประมาณต้นเดือนก.ค.นี้ จึงเกิดความกังวลว่าจะได้รับผลกระทบเรื่องราคาต่อเกษตรกรรายอื่น เนื่องจากทุเรียนในพื้นที่ยังอ่อนไม่ครบอายุที่จะตัดได้ โดยผลผลิตทุเรียนสามารถตัดขายปกติ ได้ประมาณปลายเดือน ก.ค.จึงแจ้งให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และทำความเข้าใจกับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนในพื้นที่

นายถาวร ศรีประจันทร์ เกษตรอำเภอท่าชนะกล่าวว่า พื้นที่ อ.ท่าชนะ มีสวนทุเรียนประมาณ 2,300 ไร่ มูลค่าทุเรียนปีละ 20-30 ล้านบาท หากมีการตัดทุเรียนอ่อนขายจะกระทบต่อราคาทุเรียนแน่นอนจึงต้องขอความร่วมมือชาวสวนทุเรียนช่วยกันสอดส่องดูแลเพื่อผลประโยชน์ของชาวสวนเอง

ด้านพ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์ ผกก.สภ.ท่าชนะ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายการตัดทุเรียนอ่อนให้ชาวสวนทราบ พร้อมขอความร่วมมือเกษตรกรให้ทำตามระเบียบเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง ส่วนผู้กระทำผิดหากถูกจับจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแน่นอน.

พ่อค้าซื้อทุเรียนเหมาสวน ในอ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานีเตรียมเข้าพื้นที่ตัดทุเรียนต้นเดือนก.ค. ชาวบ้านร้องถ้าตัด เป็นทุเรียนอ่อนแน่นอนเพราะทุเรียนท่าชนะจะตัดได้ช่วงปลายก.ค. แจ้งเกษตรอำเภอ ตำรวจ เข้าไปช่วยทำความเข้าใจกับชาวสวน.. 29 มิ.ย. 2560 18:51 29 มิ.ย. 2560 19:39 ไทยรัฐ