วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับไม่หมด! แก๊งลอบขนพะยูง ทิ้งไม้กลางทุ่งนา คาดกลัวโดนรวบ

บึงกาฬ สกัดจับรถขนไม้พะยูง คาดคนร้ายเห็นท่าไม่ดี จอดรถเทไม้ทิ้งทุ่งนาเผ่นหนี ขณะที่อีกราย จับหนุ่มใหญ่กำลังเคลื่อนย้ายไม้พะยูงจากข้างบ้านไปหลังบ้าน...


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. พ.ต.อ.อนุสรณ์ มั่งมี ผกก.สภ.เซกา อ.เซกา จ.บึงกาฬ ได้รับการประสานจากตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สกลนคร ว่ามีขบวนการขายไม้พะยูงข้ามชาติ ลักลอบขนไม้พะยูงผ่านเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ โดยใช้รถกระบะนิสสันสีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน วิ่งผ่านมาตามเส้นทางอากาศอำนวย-เซกา จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.อุฤทธิ์ เทียกมูล รอง สวป.สภ.เซกา ประสาน ร.ต.ท.ศักดิ์สิงห์ พระสว่าง หน.ชุดสายตรวจบึงกาฬ-นครพนม กก.3 บก.ปทส. นายหาญวิเศษ จันทาศรี หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.4 (เซกา) นำกำลังออกสกัด แต่ไม่พบรถคันดังกล่าว

ต่อมาได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบไม้พะยูงหลายท่อนทิ้งอยู่บริเวณทุ่งนาทางทิศตะวันตก บ้านท่าสำราญ หมู่ที่ 2 ต.ซาง อ.เซกา จึงไปตรวจสอบ พบเป็นไม้พะยูงสภาพใหม่ ยังไม่ผ่านการใช้งานจำนวน 5 ท่อน ปริมาตร 0.542 ลูกบาศก์เมตร คาดว่าเป็นของกลุ่มคนร้ายที่ขับรถหนีตำรวจ เห็นท่าจะหนีไม่รอด จึงเลี้ยวรถไปหลบในทุ่งนา ก่อนจะโยนไม้พะยูงทิ้งไว้ จึงยึดไว้เป็นของกลางส่ง พงส.สภ.เซกา สืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

อีกราย ร.ต.ท.ศักดิ์สิงห์ พระสว่าง หน.ชุดสายตรวจบึงกาฬ-นครพนม กก.3 บก.ปทส. สนธิกำลังกับ ร.ต.อ.เอกชัย มาผิว รอง สวป.สภ.โสกก่าม อ.เซกา ขับรถสายตรวจผ่านบ้านเลขที่ 62 หมู่ 10 บ้านโนนสำราญ ต.โสกก่าม พบนายนิพรรค เคนะอ่อน อายุ 56 ปี เจ้าของบ้าน กำลังขนย้ายไม้พะยูงจากข้างบ้านไปหลังบ้าน จึงเข้าตรวจสอบ

พบเป็นไม้ใหม่ ไม่มีตราของเจ้าหน้าที่ จำนวน 44 ท่อน ปริมาตร 0.192 ลูกบาศก์เมตร อ้างว่าเก็บรวบรวมเอาไว้ประดับบ้าน จึงจับกุมแจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48 และประกาศ คสช.ที่ 106/2557 ในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ มีไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) ไม่ว่าจำนวนเท่าใดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่ง พงส.สภ.โสกก่าม ดำเนินคดีต่อไป.

บึงกาฬ สกัดจับรถขนไม้พะยูง คาดคนร้ายเห็นท่าไม่ดี จอดรถเทไม้ทิ้งทุ่งนาเผ่นหนี ขณะที่อีกราย จับหนุ่มใหญ่กำลังเคลื่อนย้ายไม้พะยูงจากข้างบ้านไปหลังบ้าน... 29 มิ.ย. 2560 18:40 ไทยรัฐ