วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน รบ.ยึดโรดแม็ป ตาม รธน. ชี้ดูกาลเทศะจัดงานช่วงพระราชพิธี

"วิษณุ" จวก "นิพิฏฐ์" เดาคว่ำ ก.ม.ลูก ทำคนตื่นตระหนก ยันรัฐยึดโรดแม็ปตาม รธน.เผยช่วงงานพระราชพิธี จัดงานต่างๆได้ แต่ต้องดูกาลเทศะ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุการเลือกตั้งปี 61 จะไม่เกิดขึ้นว่า เป็นโรดแม็ปของนายนิพิฏฐ์ ตนอยู่กับรัฐบาลต้องยึดโรดแม็ปของรัฐบาล อย่าเอาสิ่งที่นายนิพิฏฐ์พูดมายืนยันกับตน ช่วยเอาสิ่งที่ตนพูดไปยันกับนายนิพิฏฐ์บ้าง ส่วนที่นายนิพิฏฐ์คาดการณ์ว่ากฎหมายลูกจะถูกคว่ำนั้น รัฐบาลไม่คิดแบบนั้น เพราะถ้าจะคิดมันคิดได้เยอะ เก่งจริงทำไมไม่คิดอย่างอื่นอีกที่จะบล็อกตั้งแต่ยังไม่ถูกคว่ำด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ผิดที่จะคิดไว้ก่อน เพียงแต่ผิดที่คิดแล้วออกมาพูด จนทำให้เกิดความตื่นตระหนก แต่ก็ต้องปล่อยให้ตระหนกไปลมๆ แล้งๆ เหมือนคลิปแล้วสุดท้ายกลายเป็นคลิปปลอม แต่ตื่นตระหนกไปแล้ว ดังนั้นก็อย่าไปคิดถ้ายังไม่มีอะไรยืนยันออกมา ส่วนโรดแม็ปรัฐบาลตนไม่อยากพูด เพราะพูดมาหลายครั้งแล้ว ถ้าไปกางรัฐธรรมนูญดูก็จะพูดตรงกันทั้งประเทศ

เมื่อถามว่า จะสร้างความเชื่อมั่นในโรดแม็ปรัฐบาลต่อประชาชนอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า "รัฐธรรมนูญเป็นคนกำหนดโรดแม็ป ก็ต้องเชื่อมั่นในรัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่จำเป็นต้องมาตอกย้ำทุกวันเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น เพราะเป็นโรดแม็ปที่รัฐธรรมนูญกำหนด ถ้าไม่ทำตามนั้นก็ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ"

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อปฏิบัติของหน่วยงานเอกชนและประชาชน ในช่วงงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ครั้งที่ 2/2560 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการกำชับในส่วนคณะกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ ที่มี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นประธานไปกำชับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการถ่ายทอดสดบรรยายและอธิบาย เช่น ให้เว้นช่วงจังหวะในการอธิบายไม่จำเป็นต้องพูดบรรยายตลอดเวลา ให้เว้นช่วงปล่อยให้คนดู อย่าไปใช้วิธีการอธิบายทั้งหมด และพิธีกรไม่ว่าจะเป็นเอกชนหรือรัฐให้มาซักซ้อมทำความเข้าใจ ให้ความรู้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษถึงคำศัพท์ ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ถูกต้อง

เมื่อถามว่า ในช่วงนั้นส่วนเอกชนสามารถจัดงานหรืองานเสวนาได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถทำได้ ไม่มีอะไรห้าม งานศพ งานแต่งงานก็สามารถทำได้ตามปกติ แต่ในวันที่ 26 ต.ค.ต้องให้ความสำคัญกับงานพระราชพิธีฯ และช่วยระวังเรื่องความเหมาะสมตามกาลเทศะซึ่งสำคัญที่สุด

"วิษณุ" จวก "นิพิฏฐ์" เดาคว่ำ ก.ม.ลูก ทำคนตื่นตระหนก ยันรัฐยึดโรดแม็ปตาม รธน.เผยช่วงงานพระราชพิธี จัดงานต่างๆได้ แต่ต้องดูกาลเทศะ 29 มิ.ย. 2560 18:37 ไทยรัฐ