วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อหิวาต์ไก่ ไม่ติดคน! ยันป้าป่วยที่สุโขทัย เป็นโรคไข้หวัดใหญ่


ป้าที่สุโขทัย กินไก่ป่วยอหิวาต์ แล้วมีอาการหนาวสั่น เจ็บคอ ไอ ไม่ติดเชื้อจากไก่ สสจ.สุโขทัย ตรวจละเอียดแล้ว ยันป้าป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ขณะที่ปศุสัตว์เร่งฉีดยาฆ่าเชื้อคุมพื้นที่ ไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย... 

จากกรณีไก่ของชาว จ.สุโขทัย ล้มตายอย่างต่อเนื่อง โดยปศุสัตว์จังหวัดเปิดเผยว่า เกิดจากเชื้ออหิวาต์ระบาดเนื่องจากน้ำท่วมขัง และต่อมา นางจำลอง ทัพแว่ว อายุ 62 ปี ชาว อ.ศรีสัชนาลัย เกรงว่าไก่ที่เลี้ยงไว้จะล้มตายหมดเล้า จึงเชือดปรุงเป็นอาหารกินแล้วเกิดอาการหนาวสั่น เจ็บคอ ไอ ญาติจึงนำส่งโรงพยาบาล แพทย์รับตัวไว้รักษา โดยคัดแยกให้อยู่ในห้องแยกโรคและนำสารคัดหลั่งส่งตรวจโดยละเอียด

ล่าสุดเวลา 12.30 น. วันที่ 29 มิ.ย.60 นายแพทย์สมศักดิ์ นุกูลอุดมพาณิชย์ สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยเปิดเผยว่า จากผลตรวจอย่างละเอียดในห้องปฏิบัติการพบว่า ผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลปกติ ไม่ได้ติดเชื้ออหิวาต์ไก่ ตามที่ญาติวิตกกังวลแต่อย่างใด ขณะนี้แพทย์ทำการรักษาจนหายเป็นปกติ และอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงประชาชนว่าไม่ต้องวิตกกังวลหรือตื่นกลัวจนไม่กล้ารับประทานไก่ ยังสามารถรับประทานได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องปรุงให้สุก

ด้านนายพิจิตร รอดทอง ปศุสัตว์ อ.ศรีสัชนาลัย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และรถฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อกว่า 20 คัน ปูพรมฉีดพ่นยาพร้อมกันทุกหมู่บ้าน ครอบคลุมพื้นที่ อ.ศรีสัชนาลัย เพื่อควบคุมเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจาย.

ป้าที่สุโขทัย กินไก่ป่วยอหิวาต์ แล้วมีอาการหนาวสั่น เจ็บคอ ไอ ไม่ติดเชื้อจากไก่ สสจ.สุโขทัย ตรวจละเอียดแล้ว ยันป้าป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ขณะที่ปศุสัตว์เร่งฉีดยาฆ่าเชื้อคุมพื้นที่ ไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย... 29 มิ.ย. 2560 18:28 ไทยรัฐ