วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินดี้แค่ไหนถามใจ 'โยชิ' เจ้าของเพลงฮิตแบบงงๆ 'ตังค์ยายเจน' ขโมยยันพระ

นอกจากเพลงที่มีงูออกมาแล้ว ในช่วงไม่กี่วันนี้ ยังมีอีกหนึ่งเพลงที่ชาวโซเชียลถูกอกถูกใจกันเป็นอย่างมาก และแชร์ต่อๆ กันจนเกิดเป็นกระแสโด่งดัง เนื่องจากมีเนื้อหาในเพลงที่กินใจสุดๆ เป็นการยำรวมเรื่องราวสุดดราม่าในประเทศไทยเลยทีเดียว ล่าสุด มีให้ร้องคาราโอเกะในแอปพลิเคชันชื่อดัง บนมือถือกันแล้ว

'ไทยรัฐออนไลน์' จะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าของเพลงฮิตติดกระแสอย่าง 'ตังค์ ยาย เจน' กัน ที่ใครหลายคนฟังแล้วก็ต้องจำเนื้อ 'ขโมยยันพระ กระทะ โซฟา' หนุ่มอินดี้สุดแนวคนนี้มีชื่อว่า โยชิ ธนมงคล จำปาเฟื่อง ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายศิลป์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

หนุ่มโยชิ เล่าว่า เพลงตังค์ ยาย เจน แต่งเนื้อเพลงขึ้นมาเอง โดยแปลงมาจากเพลง In The End (คลิกฟังเพลง) ของศิลปิน Linkin Park ตอนแรก เราฟังเพลงนี้เฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร แต่ทีนี้ฟังไปฟังมา ก็เกิดไอเดียว่า น่าจะมีอะไรที่มาทำให้คนฟัง ฟังแล้วรู้สึกมันตลก จึงเอาเพลงมาแปลงให้มันเละเทะซะเลย

"ผมเอาสะใจคนฟัง มันไม่เชิงสะท้อนสังคม แต่คิดให้มันตรงกับปากนักร้องในมิวสิกวิดีโอ ทำยังไงให้มันสอดคล้องกับคำที่เขาร้องมา เพลงก็เลยออกมาเป็นแบบนั้น ...."

ทั้งนี้ เจ้าตัวบอกว่า ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวเฉยๆ ตอนแรกไม่คิดว่าเพลง ตังค์ ยาย เจน จะเป็นกระแส และถูกพูดถึงมากขนาดนี้ ไม่ได้คิดอะไรเลย เอาเพียงแค่สนุก เอามันอย่างเดียว แถมยังบอกว่า ตนก็เคยเป็นกระแสมาแล้วรอบหนึ่ง โดยการลิปซิงค์เพลงแปลงแบบนี้เหมือนกันคือเพลง 'ไอ้ขี้งก' ของเพจชื่อดังอย่าง แปลงซะเสีย

ส่วนชื่อเพลงของ ตังค์ ยาย เจน ก็คิดกันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย โดยอ้างจากเนื้อหาในเพลง ที่บอกว่าตังค์ยายหายไป แล้วช่วยกันหา แต่สรุปไม่ได้หายอย่างเดียว แต่ของหายไปทั้งบ้าน ขโมยยันพระ กระทะ โซฟา เครื่องเล่นเทป  ประมาณนี้ แล้วชื่อเพลงต้นฉบับคือ In The End ก็เลยคิดกันว่า จะทำอย่างไรให้มันคล้องจองกับชื่อเพลง สุดท้ายก็เลยออกมาเป็น 'ตังค์ ยาย เจน' ตรงกับคำว่า end พอดี

เอ้า! นี่คือหลักการตั้งชื่อเพลงของ โยชิ สรุปก็คือ ตั้งอย่างไรก็ได้ให้ตรงกับชื่อเพลงต้นฉบับ งงวนไปสิ แต่สาเหตุที่เพลงนี้โด่งดัง จนคนมาขอเนื้อร้อง แล้วนำไปเพิ่มบนแอปพลิเคชันร้องคาราโอเกะบนมือถือ ก็คงเป็นเพราะว่า มีเนื้อหาที่ยำรวมเรื่องราว เหตุการณ์ดราม่าที่เกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา สามารถสะท้อนถึงสังคมโดยรวมได้นั่นเอง ยิ่งร้อง ยิ่งฟัง ก็ยิ่งสะใจใช่ไหม?

"คนมาแสดงความคิดเห็น บอกว่า นี่มันเพลงอะไรเนี่ย แต่ก็ชอบใจกันนะ เราก็ทำแบบสนุกสนาน ไม่เอาซีเรียส เพราะไม่อยากให้คนไทยเครียดเกินไป ผ่านมา 3 วันแล้ว ยอดคนดูตอนนี้มากกว่า 800,000 คน แล้ว" และนี่คือ โยชิ เจ้าของเพลงสุดอินดี้ และที่มาแบบงงๆ ของเพลง 'ตังค์ ยาย เจน' สุดโด่งดังบนโลกโซเชียล แถมเจ้าตัวบอกมาว่า ติดตามกันให้ดี เพราะผลงานเพลงใหม่ของเขา กำลังจะมา...!

(ภาพประกอบจาก Thanamongkhon Champafueang )

ชื่อเพลงของ ตังค์ ยาย เจน ก็คิดกันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย โดยอ้างจากเนื้อหาในเพลง ที่บอกว่าตังค์ยายหายไป แล้วช่วยกันหา แต่สรุปไม่ได้หายอย่างเดียว แต่ของหายไปทั้งบ้าน แล้วชื่อเพลงต้นฉบับคือ In The End 29 มิ.ย. 2560 17:58 ไทยรัฐ