วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก็บตัวอย่างธารน้ำแข็งเก่าแก่ในโบลิเวียเพื่ออนุรักษ์

ผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการหลอมละลายลงของธารน้ำแข็งหลายๆแห่ง ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากโครงการไอซ์ เมโมรี (Ice Memory) ได้ทำการขนถ่ายตัวอย่างน้ำแข็งจากธารน้ำแข็งที่กำลังละลายในประเทศโบลิเวียไปยังทวีปแอนตาร์กติกา เพื่อศึกษาและอนุรักษ์ก่อนที่ธารน้ำแข็งดังกล่าวจะสูญสลายไป

คณะสำรวจของนักธารน้ำแข็งวิทยาและนักธรณีวิทยารวม 15 คนพร้อมทีมงานท้องถิ่นร่วมกับประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ราบเชิงเขาของเทือกเขาแอนดีส ซึ่งมียอดเขาอิลลิมานีถูกปกคลุมด้วยธารน้ำแข็งและมองเห็นได้ชัดเจนจากเมืองหลวงกรุงลาปาซ โดยทีมสำรวจได้ขุดน้ำแข็งลึกลงไปประมาณ 130 เมตร ได้ตัวอย่างน้ำแข็ง 75 ก้อน คำนวณอายุเก่าแก่ถึง 18,000 ปี พวกเขาเผยว่า ธารน้ำแข็งแห่งนี้ละลายอย่างรวดเร็วเนื่องจากอุณหภูมิอุ่นขึ้น 0.7 องศาเซลเซียสในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา ตัวอย่างธารน้ำแข็งที่ขุดเจาะเหล่านี้จะลำเลียงไปเก็บไว้ที่สถานีวิจัยคอนคอค์เดียซึ่งเป็นองค์กรการวิจัยร่วมระหว่างประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี

โครงการไอซ์ เมโมรี มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นสารานุกรมเกี่ยวกับธารน้ำแข็ง และช่วยรักษามรดกทางวิทยาศาสตร์ที่ทรงคุณค่าสำหรับคนรุ่นหลัง หลังจากนี้ทีมงานเผยว่ากำลังวางแผนการเดินทางสำรวจยอดเขามองท์ บลัง บนเทือกเขาแอลป์ รวมถึงในประเทศรัสเซียและเนปาลอีกครั้ง.

ผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการหลอมละลายลงของธารน้ำแข็งหลายๆแห่ง ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากโครงการไอซ์ เมโมรี (Ice Memory) ได้ทำการขนถ่ายตัวอย่างน้ำแข็งจากธารน้ำแข็งที่กำลัง 29 มิ.ย. 2560 17:18 29 มิ.ย. 2560 17:19 ไทยรัฐ