วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือเทียมซุปเปอร์ฮีโร่ช่วยเติมฝันของเด็กพิการ

นักประดิษฐ์ชาวอาร์เจนตินาชื่อจีโน ทูบาโร วัยเพียง 21 ปี เคยได้รับการยกย่องชมเชยจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระหว่างเดินทางเยือนประเทศอาร์เจนตินาเมื่อปีที่แล้ว จากโครงการประดิษฐ์ “ลิมพ์ส” (Limps) เครื่องมือโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) ที่ กำลังเป็นกระแสนิยมทั่วโลก และนำเครื่องมือนั้นมาสร้างวัสดุเลียนแบบอวัยวะมนุษย์เพื่อช่วยให้ผู้พิการสามารถใช้งานได้เหมือนคนปกติ

งานที่เป็นที่กล่าวขานคือ “มือเทียมซุปเปอร์ฮีโร่” ที่ทำจากพลาสติกด้วยเทคนิคการพิมพ์แบบ 3 มิติ สำหรับเด็กพิการมือและแขน เด็กๆที่สวมมือเทียมดังกล่าวสามารถงอมือและนิ้วมือใช้ประโยชน์กับมือใหม่ได้อย่างเต็มที่ เช่น การเรียนและสร้างสรรค์งานศิลปะ ทำงานหัตถกรรม ขี่จักรยาน หรือการหยิบขนมอบที่แม่ทำให้กิน ผู้ปกครองของเด็กๆเหล่านี้เผยว่า “นี่คือสิ่งวิเศษ” ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกๆผู้พิการเป็นอย่างมาก และเด็กก็ใช้งานมือเทียมด้วยความภาคภูมิใจ คล้ายกับมีมือของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ในโลกภาพยนตร์เป็นตัวช่วยเติมแต่งความฝันของเขา

ทั้งนี้ มีข้อมูลว่าเด็กหลายร้อยคนในอาร์เจนตินาเกิดมาโดยไม่มีแขนและขา แต่สามารถเขียนหนังสือ เล่นกีฬา เล่นดนตรีได้ด้วยมือเทียมพลาสติก เมื่อเด็กเติบโตขึ้นก็เปลี่ยนมือเทียมให้เหมาะสมและออกแบบให้แตกต่างออกไปสำหรับการใช้งาน ที่สำคัญเป็นอุปกรณ์ที่มีต้นทุนต่ำ.

นักประดิษฐ์ชาวอาร์เจนตินาชื่อจีโน ทูบาโร วัยเพียง 21ปี เคยได้รับการยกย่องชมเชยจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระหว่างเดินทางเยือนประเทศอาร์เจนตินาเมื่อปีที่แล้ว จากโครงการประดิษฐ์ “ลิมพ์ส”(Limps)เครื่องมือโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 29 มิ.ย. 2560 17:16 ไทยรัฐ