วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ทดลองการรับมือของต้นไม้

เรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องเร่งด่วนที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาทางจัดการ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติช ในประเทศอังกฤษ ได้ออกแบบการ ทดลองเพื่อที่จะหาคำตอบเกี่ยวกับความสามารถในการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์ในระยะยาว ด้วยวิธีดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาไหม้เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์ เช่น ถ่านหิน เนื่องจากก๊าซดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทีมจึงนำโครงการทดลองเติมเต็มคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศฟรี (The Free Air Carbon Dioxide Enrichment -FACE) ไปทดลองที่สถาบันวิจัยป่าของมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ซึ่งล้อมรั้วพื้นที่ป่าไม้ในนอร์บิวรี ปาร์ค ที่สแตฟฟอร์ดเชียร์ เวสต์ มิดแลนด์ส ติดตั้งอุปกรณ์ประกอบด้วยเสากระโดงสูง 25 เมตรให้อยู่เหนือยอดไม้บนพื้นที่กว้างประมาณ 6 เมตรครึ่ง จากนั้นป้อนคาร์บอนไดออกไซด์เข้มข้นผ่านท่อขึ้นไปด้านบนของเสาให้ซึมเข้าในใบไม้ เพื่อวัดความสามารถในการรับมือกับระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมามีรายงานจากองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ถึงค่าเฉลี่ยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์สร้างขึ้นกลายเป็นก๊าซเรือนกระจกมีอยู่ถึง 400 ส่วนต่อหนึ่งล้าน (ppm) ในชั้นบรรยากาศเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าการทดลองดังกล่าวจะช่วยให้สามารถกำหนดนโยบายการตัดสินใจเกี่ยวกับการลดความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในอนาคต.

เรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องเร่งด่วนที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาทางจัดการ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติช ในประเทศอังกฤษ ได้ออกแบบการ ทดลองเพื่อที่จะหาคำตอบเกี่ยวกับความสามารถในการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์ในระยะยาว 29 มิ.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ