วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

40 วัน ทัพปินส์ ยังไม่ชนะ! อาเซียน สยอง ‘มาราวี’ แนวรบใหม่ไอซิส

สถานการณ์สู้รบในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือไอซิสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ของเรา ที่ทุกฝ่ายกำลังจับตาด้วยความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง

ศึกมาราวี ผ่านมาแล้วนับ 40 วัน หลังจากกลุ่มติดอาวุธมาอูเต ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิส ได้บุกยึดเมืองมาราวี มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือน กองทัพฟิลิปปินส์ก็ยังไม่สามารถพิชิตกลุ่มติดอาวุธแนวร่วมไอซิสลงได้ ทั้งที่กองทัพฟิลิปปินส์มีกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์เหนือกว่าฝ่ายกลุ่มติดอาวุธหลายเท่านัก อีกทั้งยังได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลหลายชาติ

สาเหตุที่ทำให้ กองทัพฟิลิปปินส์ ยังไม่กำชัย เนื่องจากกลุ่มติดอาวุธใช้วิธีฝังตัวอยู่กับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีบางส่วนก็ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ด้วย นอกเหนือจากการที่กลุ่มติดอาวุธควบคุมชาวบ้านที่หลบหนีออกจากเมืองไม่ทัน มาเป็น ‘โล่มนุษย์’  ป้องกันการถูกโจมตี

*มาราวี แนวรบใหม่ไอซิส


ศูนย์วิจัยด้านความรุนแรงทางการเมืองและการก่อการร้ายระหว่างประเทศ ซึ่งมีฐานในสิงคโปร์ ชี้ว่า ตอนนี้มีกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงในอาเซียนกว่า 60 กลุ่มที่สวามิภักดิ์เป็นพวกเดียวกับไอซิส ซึ่งแสดงความตั้งใจมานานแล้วว่าจะเปลี่ยนอาเซียนให้เป็นหนึ่งในฐานปฏิบัติการใหญ่ของไอซิส ด้วยการระดมนักรบเข้าร่วมกลุ่ม ซึ่งไม่ใช่จากฟิลิปปินส์เท่านั้น แต่มาจากชาติอาเซียนที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือมุสลิม ทั้งอินโดนีเซีย และมาเลเซีย

ก่อนหน้านี้ กลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ซึ่งก่อเหตุวินาศกรรม 9/11 ในสหรัฐฯ ได้มีประวัติในการติดต่อกับกลุ่มหัวรุนแรงในอาเซียน แต่ตอนนี้ กลุ่มไอซิสได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายหลายครั้ง รวมทั้ง เหตุระเบิดพลีชีพที่สถานีขนส่งในกรุงจาการ์ตา ทำให้ตำรวจอินโดนีเซียดับ 3 นาย เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

*เครือข่ายก่อการร้ายกำลังโตในอาเซียน

เว็บไซต์ นิวส์เสตรทไทม์ รายงานว่า ขณะนี้เครือข่ายก่อการร้ายกำลังเติบโตในภูมิภาคอาเซียนของเรา โดยจากความเห็นของ นายแอนดริน ราช ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปราบปรามการก่อการร้าย ชี้ว่า อาเซียนได้กลายเป็นแนวรบใหม่ล่าสุดของกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา ที่ต้องการจัดตั้ง'รัฐคอลิฟะห์' ในภูมิภาค หลังจากความกังวลในเรื่องนี้ เกิดขึ้นมานานแล้ว เมื่อกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงข้ามชาติได้รวมกลุ่มเข้าด้วยกัน อย่างเช่น การรวมกลุ่มกันระหว่างกลุ่มอัลเคดากับกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์

นายแอนดริน ราช ชี้ว่า การโจมตียึดเมืองมาราวี เป็นฝีมือของกลุ่มไอซิสที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มมาอูเตที่ได้จับมือร่วมกับกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มในพื้นที่ รวมทั้งกลุ่มอาบู ไซยาฟ, กลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร และกลุ่มอาบูไซยาฟ โดยพบว่า ศึกในเมืองมาราวีมีนักรบต่างชาติเข้าร่วมด้วย โดยมีทั้งชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทย และจากตะวันออกกลาง อย่างซาอุดีอาระเบีย ซึ่งบางทีอาจมีชาวอุยกูร์จากจีนเข้ามาร่วมด้วย

*เตือน อาเซียนทุกชาติกำลังเผชิญภัยก่อการร้ายรูปแบบใหม่

ผู้เชี่ยวชาญด้านการปราบปรามก่อการร้าย ยังเผยว่า กลุ่มมาอูเต มีการขุดสนามเพลาะ เป็นฐานที่มั่นอย่างดี และยังได้รับเงินสนับสนุน ซึ่งปฏิบัติการแบบนี้ได้รับการชี้แนะจากนักรบไอซิสต่างชาติ รวมทั้งการวางยุทธศาสตร์ในมาราวี ก็คล้ายคลึงกับที่เมืองโมซูล ในอิรัก และที่เมืองรักกา ในประเทศซีเรีย ซึ่งถูกสถาปนาเป็นเมืองหลวงของไอซิส

ส่วนชาวฟิลิปปินส์ในเมืองมาราวี เป็นชาวมุสลิมถึงร้อยละ 96 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ประชาชนในมาราวีก็ได้รับประโยชน์จากกลุ่มมาอูเตที่ให้ความช่วยเหลือแบบ ‘โรบินฮูด’ คือปล้นคนรวยมาช่วยคนจน โดยนายแอนดริน ราช ยังเตือนว่า ภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้ายในเมืองมาราวี ถือเป็นรูปแบบใหม่ของภัยก่อการร้ายในภูมิภาคอาเซียนเลยทีเดียว

*ตะลึง ยึดระเบิด กระสุนอื้อ ที่บ้านอดีตนายกเล็กเมืองมาราวี

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เมื่อเช้ามืดวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ตำรวจและทหารฟิลิปปินส์ได้สนธิกำลังบุกค้นบ้านพักหลังหนึ่งของ นายสุลต่าน ฟาฮัด ซาลิค อดีตนายกเทศมนตรีเมืองมาราวี ในจังหวัดมิซามิส โอเรียนทัล ปรากฏว่า เจอทั้งระเบิดมือ ปืนยิงระเบิดมือ เครื่องกระสุน และอุปกรณ์สำหรับใช้ประกอบระเบิดจำนวนมาก

โดยตอนนี้ นายซาลิค อดีตนายกเทศมนตรีเมืองมาราวี ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่กองพันทหารราบที่ 4 ในเมืองคากายัน เดอ โอโร ซิตี้ ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดมิซามิส โอเรียนทัล หลังจากนายซาลิคถูกจับกุมได้ที่ด่านตรวจเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ในข้อหาก่อกบฏ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธมาอูเตในการบุกยึดเมืองมาราวี ทว่านายซาลิคยังคงให้การปฏิเสธ

ในขณะที่จากการประกาศใช้กฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา เป็นเวลา 60 วัน มานับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธยึดเมืองมาราวี ได้มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนในข้อหาก่อการกบฏแล้วกว่า 60 ราย

*ศึกมาราวี ยอดตายเกือบครึ่งพัน เจอ 5 ศพถูกฆ่าตัดหัว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพฟิลิปปินส์แถลงพบศพเหยื่อเคราะห์ร้ายในเมืองมาราวี ถูกฆ่าตัดศีรษะถึง 5 ศพ ในจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ 17 ศพที่ทหารฟิลิปปินส์กู้ศพออกมาได้ ถือเป็นพยานหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มีพลเรือนชาวฟิลิปปินส์ที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองมาราวีถูกฆ่าตัดศีรษะจริง นับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธแนวร่วมไอซิสบุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศ มานานนับ 5 สัปดาห์แล้ว หรือตั้งแต่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา

กองทัพฟิลิปปินส์ ยังชี้ว่า การพบศพชาวบ้านในเมืองมาราวีโดนฆ่าตัดศีรษะ แสดงให้เห็นถึงความโหดเหี้ยมของฝ่ายกบฏแนวร่วมไอซิส โดยหลังจากเกิดเหตุรุนแรงในเมืองมาราวี จนกองทัพฟิลิปปินส์ต้องส่งกำลังทหารไปปราบปราม เป็นเหตุให้มีทหารส้ินชีพไปแล้วประมาณ 71 นาย ส่วนฝ่ายสมาชิกกลุ่มติดอาวุธดับ 299 ราย และมีประชาชนราว 2.46 แสนคน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนเพื่อหลบหนีความรุนแรงไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว

*ออสเตรเลีย ส่งเครื่องบินลาดตระเวนมาช่วย

จากสถานการณ์สู้รบที่เมืองมาราวี ที่ผ่านมานับ 40 วัน และกองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์ตระหนักดีถึงศักยภาพของฝ่ายกลุ่มแนวร่วมไอซิส ทำให้รัฐบาลแดนตากาล็อกยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลออสเตรเลีย ที่เสนอส่งเครื่องบินลาดตระเวน AP-3C Orion 2 ลำ มาช่วยกองทัพฟิลิปปินส์ในศึกปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ

นายเดลฟิน โลเรนซานา รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ ยืนยันเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า  เครื่องบินลาดตระเวนสองลำของออสเตรเลียจะปฏิบัติการในพื้นที่เมืองมาราวีโดยเร็วที่สุด เพื่อส่งเสริมปฏิบัติการภาคพื้นดินของทหารฟิลิปปินส์ แต่จะไม่มีการส่งทหารออสเตรเลียมาช่วยในภาคพื้นดิน

*ดูเตร์เต รับมอบอาวุธหลายพันชุดจากจีน

เมื่อ 28 มิ.ย. ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ได้รับมอบอาวุธปืนจากจีนจำนวนหลายพันกระบอก และเครื่องกระสุนปืนอีกเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าถึงราว 257 ล้านบาท โดยนายจ้าว เจี้ยนหัว เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลา กล่าวว่า อาวุธเหล่านี้เป็นเพียงชุดแรก และชุดที่สองจะเดินทางมาถึงฟิลิปปินส์ภายในเร็วๆ นี้ เพื่อสนับสนุนกองทัพฟิลิปปินส์ในปฏิบัติการขับไล่กลุ่มกบฏมาอูเตออกไปจากเมืองมาราวี


*เผยหน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐฯ มาช่วยทัพปินส์

ถึงแม้ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีดูเตร์เตจะออกมาโต้แย้งว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่เคยขอความช่วยเหลือด้านเทคนิคจากสหรัฐฯ แต่ดูเหมือนการสู้รบกับกลุ่มแนวร่วมไอซิสก็ทำให้ดูเตร์เต ซึ่งวางตัวไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไรกับสหรัฐฯ ไม่อาจปฏิเสธความช่วยเหลือ เมื่อมีรายงานว่า มีทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐฯ ถูกส่งมาให้ความช่วยเหลือแก่กองทัพฟิลิปปินส์ในการบุกตียึดเมืองมาราวีคืนจากกลุ่มแนวร่วมไอซิส รวมทั้งการที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินลาดตระเวน P-3 Orion มาช่วยในศึกที่มาราวีตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เรียกว่า ณ เวลานี้ การสู้รบที่มาราวี ได้มีรัฐบาลต่างชาติส่งเครื่องบิน พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์มาช่วยกองทัพฟิลิปปินส์กันมากขึ้น เพื่อพยายามขับไล่กลุ่มติดอาวุธให้ออกไปจากเมืองมาราวี ซึ่งคงต้องจับตาอย่างไม่กะพริบกันต่อไปว่า ศึกมาราวี จะจบลงได้หรือไม่?? หรือจะกลายเป็นแนวรบใหม่ของไอซิส ที่ทำให้ชาวฟิลิปปินส์ต้องมีชะตากรรมไม่แตกต่างไปจากชาวอิรัก และซีเรีย!!...

สถานการณ์สู้รบในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือไอซิสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน)ของเรา ที่ทุกฝ่ายกำลังจับตาด้วยความวิตก 29 มิ.ย. 2560 16:41 ไทยรัฐ