วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ลูกช้างป่าออกหาของกิน ถูกไฟช็อตนอนตายกลางสวนผลไม้ อ.บ่อไร่ จ.ตราด

สลด! พบลูกช้างป่าพลายสีดอ อายุประมาณ 3 ปี ถูกไฟฟ้าช็อตนอนตายกลางสวนผลไม้ อ.บ่อไร่ จ.ตราด คาดว่าคงออกมาหาของกินพร้อมโขลง แล้วไปกัดสายไฟฟ้าจนถูกช็อตล้มลงเสียชีวิต เจ้าของสวนจึงแจ้ง จนท.อุทยานน้ำตกคลองแก้วเข้าร่วมตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.60 ร.ต.อ.วิชิต พรมเคน รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองบอน ได้รับแจ้งจาก นายพนัส แซ่เจง อายุ 57 ปี ว่ามีช้างป่านอนเสียชีวิตอยู่ภายในสวนผลไม้ของ นางปิ่นแก้ว ปราณีต อายุ 74 ปี บ้านเลขที่ 375 หมู่ 5 (บ้านมะอึกแรด) ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วให้จัดส่งกำลังชุดติดตามเฝ้าระวังช้างป่าร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ทพ.นย.512 บ้านเขาพลู เจ้าหน้าที่ป่าไม้และตำรวจตระเวนชายแดนที่ 116 โดยในที่เกิดเหตุเป็นสวนผลไม้มังคุด ปลูกผสมกับสับปะรด พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ภายในสวนพบร่องรอยเท้าช้างจำนวนมากอยู่เกือบทั่วบริเวณสวน และยังพบสับปะรด ต้นกล้วย และมังคุด ถูกช้างป่ากัดกินได้รับความเสียหาย โดยช้างป่าที่เสียชีวิตพบว่านอนอยู่ริมสระน้ำกลางสวนผลไม้ สภาพตามตัวช้างไม่พบบาดแผล แต่พบว่ามีอุจจาระ ไหลออกมาจากทวารหนัก โดยช้างป่าตัวดังกล่าวเป็นช้างเพศผู้ ลักษณะเป็นช้างพลายสีดอ อายุประมาณ 3 ปี ใกล้กันบริเวณด้านหน้าช้างที่นอนตายอยู่พบสายไฟฟ้าสีดำ เป็นสายไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ สภาพสายไฟฟ้ามีลักษณะคล้ายถูกกัดจนฉนวนหุ้มสายไฟฟ้าขาดออกจนมองเห็นเส้นลวดทองแดง

สอบถามนายพนัส แซ่เจง อายุ 57 ปี ผู้ที่มาพบช้างป่าเสียชีวิต เล่าว่า สวนผลไม้ดังกล่าวเป็นของนางปิ่นแก้ว ปราณีต อายุ 74 ปี ส่วนตนเองเป็นผู้ดูแลสวนผลไม้ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนเองได้เข้าสวนผลไม้มาเพื่อจะเก็บผลไม้มังคุดไปขาย แต่เมื่อตนเองเดินมาถึงกลางสวนก็ตกใจเพราะเห็นช้างป่ามานอนอยู่กลางสวน ซึ่งตอนแรกก็ยังไม่แน่ใจว่าช้างป่านั้นนอนหลับอยู่หรือไม่ จึงได้สังเกตอยู่สักพักและเห็นว่าช้างป่าตัวดังกล่าวมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งน่าจะเป็นลูกช้างป่า จึงตัดสินใจเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าช้างป่านั้นได้เสียชีวิตแล้ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีช้างป่าประมาณ 7 ตัว เดินวนเวียนออกหากินยามค่ำคืนตามสวนผลไม้ชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ ต.ช้างทูล และ ต.หนองบอน ของ อ.บ่อไร่ มานานประมาณ 1 เดือนแล้ว ซึ่งคาดว่าช้างป่าตัวที่เสียชีวิตนี้เป็น 1 ตัว ในโขลงดังกล่าว ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าจะถูกไฟฟ้าช็อต เนื่องจากช้างป่าตัวที่เสียชีวิตยังคงมีอายุค่อนข้างน้อย ซึ่งเป็นลูกช้างอยู่ ด้วยความซุกซนอาจจะใช้งวงไปเกี่ยวสายไฟฟ้ามาใส่ปากกัด เคี้ยวเล่น เพราะสายไฟฟ้าดังกล่าวนั้นเป็นสายไฟฟ้าที่ต่อมาจากต้นเสาไฟและวางมาตามพื้นดินเพื่อต่อไปใช้กับมอเตอร์ปั๊มน้ำ เมื่อช้างป่ากัด เคี้ยว สายไฟฟ้าจนฉนวนหลุดก็ทำให้ไฟฟ้าช็อตจนล้มลงเสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานทีมสัตวแพทย์มาผ่าพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริง พร้อมทั้งจะได้ดำเนินการนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีทางศาสนาตามความเชื่อทางประเพณี พร้อมทั้งนำรถแบ็กโฮมาขุดหลุมเพื่อฝังกลบต่อไป.

สลด! พบลูกช้างป่าพลายสีดอ อายุประมาณ 3 ปี ถูกไฟฟ้าช็อตนอนตายกลางสวนผลไม้ อ.บ่อไร่ จ.ตราด คาดว่าคงออกมาหาของกินพร้อมโขลง แล้วไปกัดสายไฟฟ้าจนถูกช็อตล้มลงเสียชีวิต เจ้าของสวนจึงแจ้ง จนท.อุทยานน้ำตกคลองแก้วเข้าร่วมตรวจสอบ... 29 มิ.ย. 2560 16:34 ไทยรัฐ