วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างตกใจเสียงหมาเห่า วิ่งล้ม เทควาญ-นักท่องเที่ยว เจ็บ 5

ช้างนำเที่ยว 2 เชือก ตกใจเสียงสุนัขเห่า วิ่งล้ม เทกระจาดทั้งควาญและนักท่องเที่ยวแดนมังกร นั่งบนหลัง เจ็บ 5 คน ขณะที่เจ้าของปางฯ ยันรับผิดชอบค่าช่วยเหลือตามสิทธิ์ประกันภัย

เมื่อช่วงสาย วันที่ 29 มิ.ย. ศูนย์นเรนทรอันดามัน โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ปางช้างแห่งหนึ่ง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่า เกิดเหตุนักท่องเที่ยวต่างชาติและควาญช้างพลัดตกหลังช้างได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงประสานศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอย่างเร่งด่วน

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในปางช้าง เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 5 ราย ถูกลำเลียงออกมาจากเส้นทางเดินป่า โดยทั้งหมดยังคงรู้สึกตัวดี พบเป็นควาญช้างชาวไทย 1 ราย มีอาการปวดหลัง นำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ขณะที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนอีก 4 ราย ชาย 2 ราย หญิง 2 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ภูเก็ต โดยบางรายบาดเจ็บที่ข้อเท้า แน่นหน้าอก มีบาดแผลถลอก และมีอาการเคล็ดขัดยอก

จากการสอบถาม 1 ใน 2 ควาญช้าง ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เล่าเหตุการณ์เบื้องต้นว่า ก่อนเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมดจำนวน 5 คน ซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน ได้มาใช้บริการนั่งช้าง โดยได้จัดให้นั่งช้างจำนวน 2 เชือก ชื่อ นำโชค และไจแอ้นท์ โดยมีตนและควาญช้างที่ได้รับบาดเจ็บอีกคนเป็นผู้บังคับช้าง 

หลังขึ้นช้างเสร็จ ได้ออกเดินไปตามเส้นทางเดินป่าตามปกติ ขณะที่เดินห่างจากจุดขึ้นช้างไปประมาณ 200 เมตร ซึ่งเป็นทางลาดชัน ได้มีสุนัข ซึ่งคาดว่าจะมาจากบ้านเรือนประชาชน โผล่มาจากป่าและเห่าเสียงดัง ทำให้ช้างตัวที่เดินนำหน้าตกใจวิ่ง ช้างที่ตามหลังจึงตกใจและวิ่งด้วย โดยจุดทางเดินบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยดินโคลนและมีความลื่น เนื่องจากมีฝนตกลงมาต่อเนื่องในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ทำให้ช้างทั้งสองเสียหลักล้ม นักท่องเที่ยวและควาญช้างจึงตกลงจากหลังช้างทันที เคราะห์ดีที่ช้างไม่ได้ล้มทับ

หลังเกิดเหตุ ตนเองได้พยายามช่วยเหลือนักท่องเที่ยวออกห่างตัวช้างก่อน และแจ้งเจ้าหน้าที่ของปางประสานรถกู้ชีพมารับ

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ ทางเจ้าของปางช้างได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันจะรับผิดชอบช่วยเหลือค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ประกันภัย ซึ่งทางปางได้ทำไว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลทั้งสองแห่ง เพื่อเยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บ พร้อมกับแจ้งไปยังสถานกงสุลจีนให้ทราบต่อไป.

ช้างนำเที่ยว 2 เชือก ตกใจเสียงสุนัขเห่า วิ่งล้ม เทกระจาดทั้งควาญและนักท่องเที่ยวแดนมังกร นั่งบนหลัง เจ็บ 5 คน ขณะที่เจ้าของปางฯ ยันรับผิดชอบค่าช่วยเหลือตามสิทธิ์ประกันภัย 29 มิ.ย. 2560 16:20 ไทยรัฐ