วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจ 'เปรี้ยง' โผล่โซเชียลหนุนงาน รบ.ล่าสุดโพสต์กลอนชิ้นใหม่ 'บิ๊กตู่'

เพจ "เปรี้ยง" โพสต์บทกลอน "หายใจเป็นไทย" อ้างเป็นกลอน "บิ๊กตู่" เขียนให้กำลังใจ-เตือนสติ ขรก.ในการทำงาน ยังพบข้อมูลส่วนใหญในเพจ หนุนนโยบาย รบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสร็จสิ้นการเป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 4/2560 ที่กระทรวงแรงงาน ปรากฏว่าวันเดียวกัน ในสื่อโซเชียลมีเดียพบเพจที่ใช้ชื่อว่า "เปรี้ยง" เผยแพร่บทกลอนที่ใช้ชื่อว่า "หายใจเป็นไทย" ซึ่งอ้างว่าเป็นบทกลอนที่นายกฯ เขียนเพื่อให้สติเตือนใจข้าราชการในการทำงาน ในระหว่างการประชุมที่กระทรวงแรงงาน โดยมีเนื้อหาว่า

คำว่า "ปวงชนชาวไทย" นั้นใหญ่ย่ิง

สร้างทุกสิ่ง ย่อมได้ ดั่งใจหวัง

หากช่วยกัน ส่งเสริม เพิ่มพลัง

ไม่อาจยั้ง พัฒนา ให้ยั่งยืน

ที่ผ่านมา หลายอย่าง เป็นปัญหา

ช่วยกันพา ช่วยกันนำ ช่วยฝ่าฝืน

ฝ่ากระแส น้ำเชี่ยวกราก ที่กล้ำกลืน

ปลุกกันตื่น หลับใหล ให้ก้าวเดิน

อย่าหวั่นไหว ท้อถอย อุปสรรค

อย่าเว้นวรรค ว่างงาน หรือห่างเหิน

ข้าราชการ ทุกฝ่าย อย่าเพลิดเพลิน

ทำให้ก้ำเกิน ประชาชน ไม่สุขใจ

ทำกฎหมาย ทุกอย่าง ให้รอบคอบ

มีคำตอบ ประชาชน ให้แจ่มใส

ทั้งยาก ดี มี จน จะใช่ใคร

คือ "คนไทย" ที่เรา ต้องดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เพจดังกล่าวได้มีการตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. โดยระบุประเภทเพจว่า "บริษัทด้านสื่อ/ข่าวสาร" ด้านพื้นหลังเพจมีข้อความว่า "เพิ่มเสียงดัง ให้ความจริง" โดยเนื้อหาเพจที่มีการโพสต์เผยแพร่พบว่า ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับการสนับสนุนนโยบายการทำงานรัฐบาล นอกจากนี้ วันเดียวกัน พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มีการนำบทกลอนดังกล่าวมาเผยแพร่ในไลน์ "กลุ่มสื่อทำเนียบรัฐบาล" พร้อมระบุเป็นบทกลอนที่นายกฯ แต่งในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ที่กระทรวงแรงงาน

เพจ "เปรี้ยง" โพสต์บทกลอน "หายใจเป็นไทย" อ้างเป็นกลอน "บิ๊กตู่" เขียนให้กำลังใจ-เตือนสติ ขรก.ในการทำงาน ยังพบข้อมูลส่วนใหญในเพจ หนุนนโยบาย รบ. 29 มิ.ย. 2560 16:10 29 มิ.ย. 2560 18:34 ไทยรัฐ